Hiện nay bất cứ ai trên 18 tuổi cũng có thể dễ dàng để mở 1 tài khoản đầu tư chứng khoán. Với một số tiền nhỏ ban đầu nhà đầu tư hoàn toàn có thể trở thành cổ đông của một công ty hay một tập đoàn nào đó. Sự phát triển của công nghệ được ứng dụng trong cả chứng khoán hỗ trợ nhà đầu tư có thể dễ dàng có một tài khoản chứng khoán online dù đang ở nhà. Tuy nhiên thì, ai cũng có thể đầu tư nhưng không phải ai cũng đầu tư và có nhiều hiệu quả. Vậy làm thế nào để cải thiện được hiệu quả đầu tư để có những thành quả đầu tư thì nhà đầu tư cần xem xét các yếu tố sau đây:

Có kiến thức

Những nhà đầu tư chuyên nghiệp, không chuyên nghiệp… ai cũng phải có những kiến thức cơ bản để đầu tư vào một cổ phiếu nào đó. Thể hiện sự khôn ngoan là lúc mà nhà đầu tư soi để mà săn những cổ phiếu có chất lượng. Điều này làm chúng ta khác với số còn lại. Để soi và săn được những mã cổ phiếu tốt, để có hiệu quả đầu tư thì cần phải có kiến thức. Kiến thức có nhiều dạng: kiến thức về chuyên môn, kiến thức về thị trường, kiến thức về giao dich, kiến thức về vĩ mô… chính nhà đầu tư là người phải trang bị cho mình những kiến thức đó để cải thiện hiệu quả đầu tư của mình.

Có chiến lược phù hợp

Có nhiều chiến lược đầu tư trên thị trường, nhà đầu tư có thể phù hợp với chiến lược này hoặc chiến lược khác, tùy thuộc vào cá tính đầu tư và thời điểm đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu nhiều trường phái để có lựa chọn phù hợp nhất. Song dù với chiến lược nào thì bạn nên đặt ra những kỷ luật trong việc đầu tư dù là đang theo trường phái đầu tư nào.

Qua tư vấn đầu tư cũng cải thiện thành quả đầu tư chứng khoán

Cần chuẩn bị gì trước khi đầu tư chứng khoán?

Có kỷ luật

Là con người ai cũng có cảm xúc, và khi đầu tư cũng thế, nhà đầu tư không tránh khỏi cảnh bị cảm xúc chi phối. Cảm xúc thì đến tự nhiên và không tránh được. Chính vì thế, “biết” cảm xúc đến, nhìn vào cảm xúc đó nhưng không bị cảm xúc chi phối để tránh những hậu quả trong lúc tham lam và hoảng loạn. Nhưng mấy ai chỉ biết cảm xúc mà không bị cảm xúc chi phối. Chính vì thế, lúc này kỷ luật giúp nhà đầu tư tuân thủ những nguyên tắc để tránh được cảm xúc tham lam khi cần phải sợ hãi. Và biết được lúc nào nên tham lam, khi nào nên sợ hãi. Nhà đầu tư cần đưa ra cho mình những nguyên tắc đầu tư để phòng tránh rủi ro. Và kỷ luật thực hiện để bảo vệ thành quả đầu tư của mình.

Có nhiều cách để cải thiện hiệu quả đầu tư, với quan điểm trong bài viết này của tôi thì, có kiến thức, có chiến lược phù hợp, có kỷ luật là những yếu tố cơ bản cần phải có để cải thiện hiệu quả đầu tư. Còn nhiều nguyên tắc và phương pháp khác nữa, rất mong là cùng nhau đóng góp để ngày một đầu tư tốt hơn.

Powered by Froala Editor