“Tự do tài chính” được xem là mục tiêu cuối cùng của mọi nhà đầu tư hiện nay, đặc biệt khi ngày càng có nhiều cách đầu tư kiếm tiền đầy hấp dẫn. Tuy vậy, mỗi người chúng ta đều có một nguồn lực tài chính và năng lực đầu tư riêng của bản thân. Do đó, để xác định cách đầu tư kiếm tiền nào phù hợp, nhà đầu tư cần căn cứ dựa trên nhiều yếu tố để từ đó xây dựng một kế hoạch đầu tư hợp lý cho bản thân mình. Hãy cùng Vietcap tìm hiểu xem cách đầu tư kiếm tiền hiệu quả cho nhà đầu tư mới sẽ như thế nào nhé.

Cách đầu tư kiếm tiền - Quy trình 3 bước cho người mới

Hãy cố gắng làm rõ từng bước trong quy trình dưới đây, nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong công cuộc đầu tư của mình:

Bước 1: Xác định mục tiêu đầu tư (tài chính, thời gian và khả năng chịu rủi ro)

Bước 2: Xác định hình thức đầu tư (tự đầu tư hay uỷ thác đầu tư)

Bước 3: Lựa chọn kênh đầu tư kiếm tiền phù hợp

1. Xác định mục tiêu đầu tư kiếm tiền.

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn cần phải làm rõ khi tham gia bất kỳ hình thức đầu tư nào trên thị trường. Có 2 mục tiêu chính bạn cần xác định rõ:

- Mục tiêu dài hạn: Thường những mục tiêu dài hạn thời gian đầu tư sẽ có thể kéo dài từ 3-5 năm trở lên. Đầu tư dài hạn thường sẽ mang đến mức rủi ro thấp, tạo ra nguồn lợi nhuận bền vững và lớn trong tương lai. Tuy nhiên, để đầu tư như vậy, nhà đầu tư cần phải có sự kiên trì và xác định phải từ bỏ một phần tiền đầu tư của mình ở hiện tại. Đây là hình thức mà thường được nhiều nhà đầu tư hướng đến “ tự do tài chính” sử dụng.

- Mục tiêu ngắn hạn: Thời gian của mục tiêu ngắn hạn thường diễn ra dưới 1 năm. Thực tế cho thấy đây thường là hình thức mà nhiều nhà đầu tư bắt đầu tham gia lựa chọn. Tuy nhiên đối với đầu tư ngắn hạn, yêu cầu nhà đầu tư cần phải là người nhiều kinh nghiệm, có khả năng phán đoán và nắm bắt tốt thị trường mình đầu tư. Bởi, khả năng rủi ro của những mục tiêu ngắn hạn thường cao hơn mục tiêu dài hạn

2. Hình thức đầu tư: bạn chọn “tự đầu tư” hay “uỷ thác đầu tư”

Tuỳ thuộc vào khả năng và lượng kiến thức đầu tư của mình, bạn có thể lựa chọn giữa việc tự mình đầu tư hoặc uỷ thác đầu tư. Lựa chọn “uỷ thác đầu tư” được hiểu là bạn đưa tiền của mình cho một người hay tổ chức, sau đó họ sẽ sử dụng tiền này đi đầu tư hộ bạn. Hình thức này được biểu hiện rõ khi bạn đầu tư vào các quỹ đầu tư hay ETF.

Quỹ ETF là gì? Giới thiệu quỹ ETF TTCK Việt Nam - Vietcap

Ưu điểm của hình thức uỷ thác này là, khi chọn được nơi đầu tư uy tín thì bạn không cần phải suy nghĩ về việc phải đầu tư vào đâu và thường mang lại lợi nhuận chắc chắn cho bạn trong dài hạn

Còn với hình thức tự đầu tư, bạn sẽ được làm chủ mọi giao dịch đầu tư của mình một cách trực tiếp. Nếu bạn mong muốn tự quyết định mọi khoản đầu tư của mình thì hiện nay có rất nhiều hình thức đầu tư mà bạn có thể lựa chọn.

3. Lựa chọn kênh đầu tư kiếm tiền phù hợp

Sau khi xác định rõ được 2 bước trên, có lẽ bạn đã hình dung và phân loại ra được phần nào những cách đầu tư phù hợp với bản thân. Các loại đầu tư thông thường bao gồm:

Khớp lệnh là gì? Khớp lệnh được thực hiện như thế nào? - Vietcap

- Cổ phiếu: Cổ phiếu là một kênh đầu tư phổ biến trên thị trường hiện nay. Nó được coi là một loại chứng khoán vốn phát hành dưới dạng chứng chỉ hoặc là bút toán ghi sổ nhằm chứng nhận số tiền mà nhà đầu tư đã góp vào công ty phát hành. đầu tư chứng khoán là việc mà nhà đầu tư bỏ tiền của mình để mua, nắm giữ cổ phiếu và nhận cổ tức hằng năm, hoặc mua xong bán lại nếu cảm thấy giá giao dịch có lợi cho bản thân. Thời gian nắm giữ sẽ hoàn toàn tùy thuộc vào nhà đầu tư.

- Trái phiếu: Đầu tư trái phiếu được hiểu là việc bạn đóng vai trò là bên cho vay. Bạn cho chủ thể phát hành trái phiếu vay tiền và họ có trách nhiệm đứng ra đảm bảo thanh toán cho bạn các khoản lãi định kỳ theo đúng cam kết, cũng như hoàn trả số tiền ban đầu vào kỳ đáo hạn. Tờ trái phiếu được hiểu là tờ giấy chứng nhận nợ cho bạn.

Các điểm khác nhau giữa trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp

- Các quỹ tương hỗ: Nếu bạn mới tham gia và chưa có nhiều kinh nghiệm với mục tiêu đầu tư dài hạn thì đấy là cách đầu tư kiếm tiền dành cho bạn. Cách đầu tư này cho phép bạn mua nhiều cổ phiếu, trái phiếu hoặc các khoản đầu tư khác cùng một lúc. Các quỹ tương hỗ xây dựng sự đa dạng hóa ngay lập tức bằng cách gộp tiền của nhà đầu tư và sử dụng nó để mua một rổ đầu tư phù hợp với mục tiêu đã nêu của quỹ.

- Bất động sản: Nếu bạn có nguồn lực tài chính tốt thì cách đầu tư kiếm tiền từ bất động sản là lựa chọn bạn có thể nghĩ đến. Bất động sản trong dài hạn giống như chứng khoán đều có xu hướng tăng lên và tạo cho nhà đầu tư một khoản lợi nhuận khổng lồ. Ngoài ra, nếu bạn không có nhiều tiền để đầu tư, bạn có thể tham khảo một số quỹ đầu tư cho bất động sản hoặc thông qua các nền tảng đầu tư bất động sản trực tuyến, lấy tiền từ các nhà đầu tư.

- Đầu tư vàng: Vàng cũng là cách đầu tư kiếm tiền không còn gì xa lạ đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên khác với các cách đầu tư khác, vàng thường không mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư, họ lựa chọn đầu tư vào vàng như một cách để “trú ẩn" dòng tiền trước sự biến động tiêu cực của thị trường và lạm phát. Theo nhiều nhà đầu tư nhận định thì vàng được đánh giá là cách đầu tư kiếm tiền hiệu quả trong thời gian ngắn với lợi nhuận không cao.

Lời khuyên cho người mới mới khi tham gia đầu tư kiếm tiền

Cho dù bạn chọn cách đầu tư kiếm tiền nào thì cách tốt nhất để đạt được các mục tiêu tài chính cũng như giảm rủi ro chính là việc bạn nên lựa chọn đầu tư dài hạn và phân bổ tiền của bạn trên nhiều loại tài sản. Đó được gọi là đa dạng hoá tài sản và việc bạn chia tỷ lệ tiền khi bỏ vào tài sản để đầu tư được gọi là phân bổ tài sản.

- Đa dạng hoá tài sản: có nghĩa là bạn sở hữu nhiều loại tài sản trên nhiều ngành, quy mô công ty và khu vực địa lý (cổ phiếu, trái phiếu, ETF, quỹ tương hỗ, bất động sản…). khi lựa chọn kết hợp nhiều danh mục đầu tư, bạn sẽ có thể hạn chế rủi ro khi thị trường biến động, khi một cái lên, cái khác có thể xuống.

- Phân bổ tài sản: được hiểu là việc chia phần trăm số tiền mà bạn bỏ vào mỗi loại tài sản Ví dụ: giả sử dựa trên mức độ chấp nhận rủi ro, thời gian và mục tiêu, bạn đã quyết định phân bổ 70% số tiền của mình vào ETF và 20% vào cổ phiếu và 10% vào trái phiếu. Phân bổ tài sản của bạn là 70/20/10.

Kết luận

Tìm hiểu về đầu tư tài chính - 7 kênh đầu tư tài chính phổ biến - Vietcap

Trên đây là quy trình xác định cách đầu tư kiếm tiền cho người mới bắt đầu tham gia thị trường. Hy vọng những thông tin mà Vietcap cung cấp sẽ giúp cho các nhà đầu tư lựa chọn được cách đầu tư kiếm tiền phù hợp và hiệu quả với mình.

Powered by Froala Editor