Đầu tư cổ phiếu ngày càng được trở nên phổ biến và trở thành xu hướng đầu tư sinh lời thụ động mang lại nguồn lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư. Nhưng thực tế thì không phải ai đầu cổ phiếu không hề là một kênh đầu tư dễ dàng, thậm chí có thể không dễ dàng nếu thiếu kiến thức và hiểu quy tắc giao dịch. Để trở thành nhà đầu tư thành công, bạn cần nắm rõ cách đầu tư cổ phiếu an toàn để khai thác hiệu quả lợi nhuận từ sản phẩm có sức hấp dẫn này và đặc biệt là biết cắt lỗ khi quyết định sai. Cùng tìm hiểu bài viết sau đây để trang bị kiến thức cơ bản về lĩnh vực đầu tư cổ phiếu nhé!

cách đầu tư cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu là gì?

Vì sao nhà đầu tư cần đa dạng hóa danh mục đầu tư - Vietcap

Đầu tư cổ phiếu là một kênh sinh lời phổ biến trên thị trường hiện nay. Nó được coi là một loại chứng khoán vốn phát hành dưới dạng chứng chỉ hoặc là bút toán ghi sổ nhằm chứng nhận số tiền mà nhà đầu tư đã góp vào công ty phát hành. đầu tư chứng khoán là việc mà nhà đầu tư bỏ tiền của mình để mua, nắm giữ cổ phiếu và nhận cổ tức hằng năm, hoặc mua xong bán lại nếu cảm thấy giá giao dịch có lợi cho bản thân. Thời gian nắm giữ sẽ hoàn toàn tùy thuộc vào nhà đầu tư.

Cách đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu hiệu quả

Sau các thông tin cơ bản mà bạn cần biết về cổ phiếu, dưới đây sẽ là cách đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu đơn giản nhất.

Bước 1: Tìm hiểu nơi mua cổ phiếu theo nhu cầu và mục đích.

Trước khi quyết định mở tài khoản và bắt đầu so sánh các lựa chọn đầu tư, trước tiên bạn nên xem xét các mục tiêu tổng thể của mình. Bạn đang muốn đầu tư dài hạn hay bạn muốn danh mục đầu tư của mình tạo ra thu nhập? Biết được điều này sẽ thu hẹp số lượng các lựa chọn đầu tư có sẵn và đơn giản hóa quá trình đầu tư.

Hiểu các mục tiêu của bạn và tiến trình của chúng sẽ giúp xác định mức độ rủi ro bạn có thể chấp nhận và tài khoản đầu tư nào nên được ưu tiên.

Bước 2: Tạo tài khoản giao dịch trên sàn chứng khoán.

Sau khi xác định được mục tiêu của mình hãy chọn lựa một sàn giao dịch trung gian uy tín, đảm bảo là đây sẽ là nơi giúp bạn đầu tư tiền an toàn. Đầu tư trực tuyến đang cách được xem là tối ưu chi phí nhất hiện nay.Ngoài ra, bạn có thể mua trực tiếp của công ty đang phát hành cổ phiếu, mua với giá tốt nhưng phải đến tận nơi để mua.

Ở bước này, bạn cần điền đầy đủ thông tin cá nhân khi thiết lập tài khoản. Nạp tiền vào tài khoản để bắt đầu giao dịch. Tùy sàn sẽ yêu cầu bạn nạp mức tối thiểu là bao nhiêu.

Bước 3: Xây dựng danh mục đầu tư của bạn

Khi bạn đã xác định được mục tiêu, đánh giá mức độ sẵn sàng chấp nhận rủi ro, quyết định số tiền bạn phải đầu tư và loại nhà đầu tư bạn muốn trở thành, cuối cùng đã đến lúc xây dựng danh mục đầu tư của bạn. Xây dựng danh mục đầu tư là quá trình lựa chọn một tổ hợp các tài sản phù hợp nhất để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Tham khảo: Vì sao nhà đầu tư cần đa dạng hóa danh mục đầu tư

Khi bạn đã chọn các khoản đầu tư của mình, bạn sẽ muốn theo dõi và cân bằng lại danh mục đầu tư của mình một vài lần mỗi năm vì các khoản đầu tư ban đầu mà bạn đã chọn sẽ thay đổi do biến động thị trường.

Bước 4: Quyết định mua số lượng cổ phiếu bao nhiêu là đủ

Khi quyết định mở tài khoản đầu tư nào, bạn cũng nên cân nhắc số tiền sẽ đầu tư vào cổ phiếu.

Hãy quyết định phần trăm thu nhập mà bạn có thể dành để xây dựng danh mục đầu tư của mình. Nguyên tắc chung cho các mục tiêu nghỉ hưu là đầu tư 15% thu nhập của bạn mỗi năm, nhưng nếu bạn bắt đầu đầu tư muộn hơn trong sự nghiệp của mình hoặc muốn nghỉ hưu sớm, bạn có thể muốn xem xét đầu tư một tỷ lệ phần trăm cao hơn.

Với việc đầu tư, tốt hơn hết là bạn nên nhảy vào và không lãng phí thời gian, sau đó là chờ đợi thời điểm hoàn hảo (khi thị trường vừa đúng, khi tất cả tài chính của bạn liên tiếp giảm, v.v.) có thể sẽ không bao giờ đến.

Trước sở hữu một lượng lớn cổ phiếu, bạn có thể cân nhắc từ việc mua ít hoặc chỉ một cổ phiếu để biết khi gặp rủi ro, biến động thị trường thì nên làm gì.

Bước 5: Tiến hành đặt lệnh mua với 2 hình thức.

Market Orders: Mua theo giá thị trường sẽ giúp bạn khớp lệnh ngay lập tức.

Limit Orders: Đưa mức giá mà bạn muốn mua và chỉ khớp lệnh khi giá cổ phiếu bằng mức.

Cách mua cổ phiếu online cho người mới qua 4 bước - Vietcap

Tham khảo: Cách mua cổ phiếu online cho người mới qua 4 bước

Người mới đầu tư cổ phiếu cần chuẩn bị gì?

Kiến thức về thị trường chứng khoán

Kiến thức về thị trường chứng khoán là bước đầu tiên mà bất cứ ai cũng cần tìm hiểu để tham gia thị trường. Nó giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn và tự tin bằng cách cung cấp cho bạn những tìm hiểu từ cách vận hành, bản chất của thị trường, cách thức giao dịch, những yếu tố tác động… của thị trường. Nếu không tìm hiểu rõ, nhà đầu tư mới sẽ rất dễ mắc phải những giao dịch sai lầm dẫn đến thua lỗ. Thị trường chứng khoán biến động không ngừng, nhà đầu tư luôn cần trau dồi cho mình kiến thức về kinh tế, doanh nghiệp, tài chính… để bắt kịp thị trường. Nếu không có kiến thức bạn sẽ rất dễ mất hết tiền vào đầu tư.

Các kiến thức cơ bản về:

 • Thị trường chứng khoán sơ cấp – chứng khoán thứ cấp.
 • Ngày giao dịch, ngày T, T+2, ngày thanh toán trong chứng khoán.
 • Chứng khoán đã lưu ký và chưa lưu ký.
 • Giá tham chiếu và cách tính giá cổ phiếu.
 • Vốn hóa cổ phiếu là gì? Cổ phiếu Blue chip, Midcap, Penny là gì?
 • NĐT có thể tìm hiểu thêm tại : www.vcsc.com.vn

Kỹ năng đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán biến động, giá cổ phiếu thay đổi theo cung cầu thị trường, bị ảnh hưởng bới nhiều yếu tố. Nhà đầu tư cần nghiên cứu, chọn lọc thông tin chính xác để không bị ảnh hưởng tâm lý. Bạn có thể tìm đọc nhiều kiến thức, cuốn sách bổ ích, nghiên cứu các bài phân tích, định giá cổ phiếu để nắm bắt thời cơ, đầu tư hiệu quả.

Vốn tham gia đầu tư cổ phiếu

Thị trường chứng khoán không yêu cầu số vốn tối thiểu cần bỏ ra khi đầu tư, hiện tại được phép giao dịch lô lẻ nên chỉ cần từ vài chục nghìn là có thể bắt đầu đầu tư  tích sản. Bạn có thể xác định số vốn đầu tư chứng khoán theo cách dưới đây:

Số tiền đầu tư chứng khoán sẽ phụ thuộc vào giá cổ phiếu trên thị trường mà bạn muốn mua. Nhà đầu tư có thể mua lô chẵn, 100 cổ phiếu/lần trên sàn HNX hoặc tối thiểu 1 cổ phiếu/lần, giao dịch lô lẻ trên sàn HOSE.

Tùy thuộc vào khối lượng và đơn giá cổ phiếu trên thị trường, bạn có thể tính số tiền cần bỏ ra để đầu tư.

Ví dụ:

Ngày 10/11/2022, Cổ phiếu CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) giao dịch với giá là 12,10 VNĐ/ cổ phiếu.

 • Tại sàn HoSE, bạn có thể mua lô lẻ 10 CP/lần với giá 121.000 VNĐ
 • Tại sàn HNX, bạn có thể mua lô chẵn 100 CP/lần với giá 1.210.000 VNĐ

Như vậy, bằng số tiền nhàn rỗi hàng tháng, bạn có thể mua tích sản các mã cổ phiếu tiềm năng.

Nhà đầu tư nên bắt đầu với số vốn nhỏ để nghiên cứu, làm quen với thị trường chứng khoán, hiểu được các vận hành, giao dịch. Mới tham gia, nhà đầu tư chưa nên bỏ hết vốn cùng một thời điểm và phân bổ vào một mã sẽ có nhiều rủi ro cao.

Thời gian để học và đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán không phải là trò chơi may rủi, đỏ đen hưởng lãi nhờ sự chênh lệch giá khi thị trường lên xuống. Nhà đầu tư cần nghiêm túc tìm hiểu, dành thời gian đọc sách để hiểu về cách vận hành thị trường, toàn cảnh nền kinh tế vĩ mô, những biến động ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

Đầu tư chứng khoán cần thời gian, tối thiểu 1 năm để nắm bắt được thị trường, nhận biết được quy luật. Nhà đầu tư có thể đầu tư theo hình thức lướt sóng ngắn hạn hoặc đầu tư giá trị dài hạn. Nhiều nhà đầu tư thành công với phương pháp đầu tư dài hạn, mang lại lợi nhuận bền vững, an toàn.

Những sai lầm mà nhà đầu tư cổ phiếu thường mắc phải

Ai cũng có thể mắc sai lầm kể cả những nhà đầu tư nhiều năm kinh nghiệm. Dưới đây là những lời khuyên bổ ích bạn không nên bỏ lỡ, nó sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro, tiết kiệm tiền, nhanh chóng đạt được mục tiêu tài chính.

 • Không trang bị kiến thức: Thị trường chứng khoán biến động không ngừng, bạn cần tìm hiểu kiến thức về kinh tế, doanh nghiệp, tài chính. Nếu không học tập bạn rất dễ mất hết tiền đầu tư.
 • Không tham gia cộng đồng: Bạn nên tham gia các cộng đồng đầu tư chứng khoán:  facebook, câu lạc bộ, các lớp học online, tại đây bạn có thể giao lưu, học hỏi từ các chuyên gia đầu tư, được nghe chia sẻ và học tập cũng nhanh hơn
 • Ngại sử dụng môi giới chứng khoán: Nhà đầu tư mới thường lo ngại về khoản tiền môi giới, sợ mạo hiểm. Tuy nhiên, trong tương lai nhà đầu tư có thể trao đổi, nhiều công ty chứng khoán có các dịch vụ miễn phí đối với thành viên viên mới, có thể trao đổi 1-1.

Như vậy qua bài viết trên, giúp bạn tham khảo thêm về cách đầu tư cổ phiếu cho người mới được hiệu quả. Hy vọng qua những chia sẻ ngắn trên sẽ giúp các bạn những người mới bắt đầu làm quen với đầu tư. Chúc các bạn đầu tư thành công

Khám phá:

Powered by Froala Editor