Các kênh đầu tư uy tín mà nhà đầu tư mới cần tham khảo trước công nghệ ngày càng phát triển, nó không chỉ tác động mạnh mẽ đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của nền kinh tế mà còn tác động đến cả giới đầu tư. Nếu như trước kia các hoạt động đầu tư thường được thực hiện giao dịch trực tiếp thì ngày nay chúng còn được thực hiện online thông qua nền tảng số, tiết kiệm rất nhiều chi phí cho nhà đầu tư. Tuy nhiên tiện lợi là thế nhưng nó cũng gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến các nhà đầu tư trong việc lựa chọn kênh đầu tư an toàn và hiệu quả. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn xác định được những kênh đầu tư uy tín trên thị trường hiện nay

7 kênh đầu tư phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một trong những tiêu chí vốn ít đầu tư gì mà Vietcap đã chia sẻ trước đây, được coi là kênh đầu tư phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Và nó là một trong những kênh đầu tư cực kỳ an toàn và ổn định, tuy nhiên lãi suất tương đối thấp, không mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư. Có thể nói, đầu tư bằng cách gửi tiết kiệm ngân hàng là khoản đầu tư “ ăn chắc mặc bền” phổ biến nhất. Đây là kênh đầu tư mà người tham gia được hưởng lãi suất mà không phải lo lắng và cảm giác sợ thua lỗ hay thất thoát tiền gửi.

Tuy nhiên,hiện nay Nhà nước đã thông qua các điều luật cho phép Ngân hàng thương mại phá sản và theo điều 3 Quyết định 21/2017/QĐ-TTg trong trường hợp ngân hàng phá sản thì ngân hàng có trách nhiệm mua bảo hiểm tiền gửi cho người gửi tiết kiệm và chi trả tối đa 125 triệu đồng (cập nhật từ ngày 12/12/2021).

2. Đầu tư chứng khoán qua các công ty uy tín

Ngày nay, đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư  hiểu quả và hấp dẫn dòng tiền lớn của các cá nhân và tổ chức nhưng vẫn chưa có nhiều người tham gia dù kênh đầu tư này tham gia rất dễ dàng không cần phải bỏ ra quá nhiều vốn.Vấn đề này có thể lý giải từ vấn đề về nhận thức và kiến thức về thị trường chứng khoán còn chưa được phổ biến một cách rộng rãi và đúng cách. Đầu tư chứng khoán thực chất được đánh giá là kênh đầu tư uy tín và linh hoạt, dễ dàng mua bán, đặc biệt với khả năng tăng sinh lời cao nếu như lựa chọn đúng thời điểm đầu tư mua vào và bán ra. Thị trường đầu tư chứng khoán hiện nay phổ biến là cổ phiếu, trái phiếu,... . Mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau, tùy theo nhu cầu, mong muốn đầu tư mà tìm hiểu, lựa chọn sao cho phù hợp. Do đó, đây là một trong những kênh đầu tư uy tín nên được rất nhiều người tham gia. Khi đầu tư vào cổ phiếu đòi hỏi người đầu tư phải có kiến thức chuyên môn, thường xuyên theo dõi biến động lên xuống không ngừng của thị trường tài chính để giảm thiểu tối đa rủi ro trong đầu tư. Đối với kênh đầu tư uy tín như chứng khoán, nhà đầu tư cần phải bỏ nhiều thời gian tìm hiểu kỹ mới nên quyết định đầu tư. Bí quyết đầu tư chứng khoán hiệu quả  đòi hỏi sự kết hợp của rất nhiều yếu tố, trong đó có hai điều đặc biệt quan trọng mà nhà đầu tư cần hết sức lưu ý, đó là: tìm cổ phiếu có xu hướng kinh doanh tăng trưởng và lựa chọn thời điểm mua bán thích hợp.

Các thuật ngữ chứng khoán mà nhà đầu tư nên biết - Vietcap

Sau khi lập tài khoản chứng khoán trực tuyến, với số vốn hạn chế, bạn vẫn có thể tham gia giao dịch, mua bán cổ phiếu, chứng khoán cơ sở.

3. Đầu tư bất động sản

Bất động sản là một kênh đầu tư phổ biến nhất nhì tại Việt Nam do đặc thù của một cuộc gia đang trong quá trình đang phát triển và tốc độ đô thị hóa cao nên kênh đầu tư này mang lại nhiều lợi nhuận hấp dẫn nhất so với các kênh đầu tư khác. Tuy nhiên, số vốn đầu tư ban đầu cần bỏ ra tương đối lớn. Thay vì dùng số tiền lớn gửi tiết kiệm ngân hàng lấy 7%/năm, bạn có thể dùng số tiền này để đầu tư mua vào một mảnh đất, sau đó chờ bất động sản tăng giá rồi bán đi để lấy tiền chênh lệch, cơ hội kiếm được nhiều tiền cao hơn gấp chục lần so với gửi tiết kiệm. Vấn đề chung của nhà đầu tư là kênh đầu tư này sẽ cần vốn lớn, thời gian đầu tư có thể kéo dài, nên nhà đầu tư bất động sản cần suy nghĩ thật kỹ càng trước khi ra quyết định đầu tư tiền vào một lô đất hay bất động sản nào đó. Đối với kênh đầu tư uy tín này bạn cần phải hiểu và xác định rõ mục đích cần đầu tư của bản thân để lựa chọn những sản phẩm bất động sản phù hợp và đem lại lợi nhuận cao trong tương lai.

Tuy nhiên, việc đầu cơ đất đai quá nhiều sẽ là cho dòng tiền đổ vào kinh doanh sản xuất kém đi, giá trị thặng dư của xã hội sẽ tăng chậm và dẫn đến nhiều hệ lụy trong dài hạn cho sức khỏe của nền kinh tế nói chung.

4. Đầu tư vàng - Kênh đầu tư uy tín và lâu đời

Đây là kênh đầu tư phổ biến trong những thập niêm trước 2010 với lợi thế an toàn ,dễ cất giữ và mang theo trong giai đoạn di chuyển dân cư của các thời kỳ xã hội bất ổn. Đồng thời, Vàng cũng là tài sản cất giữ tài sản tốt mà không bị ảnh hưởng xấu do các yếu tố về chính trị hay lạm phát.

Kênh đầu tư vàng cũng đã phát triển hơn và nhà đầu tư có thể dựa vào sự biến động không ngừng của giá vàng mà các nhà đầu tư có thể thu lại lợi nhuận lên đến nhiều con số một cách nhanh chóng. Nhà đầu tư khi tham gia đầu tư vào thị trường vàng nên chuẩn bị kiến thức và theo dõi thị trường để đầu tư cho hiệu quả. Đặc biệt các quy tắc đầu tư vào kim loại quý ở đây là vàng.

Ngày nay, khi thị trường tài chính phát triển với sự đa dạng về sản phẩm vàng vẫn là một trong những lựa chọn có thể đầu tư của các nhà đầu tư nhưng vị thế của kênh này đang dần yếu đi .

5. Đầu tư chứng chỉ quỹ 

Nếu chưa đủ kiến thức đủ sâu về tài chính để tham gia đầu tư vào cổ phiếu, người đầu tư có thể bắt đầu với hành trình đầu tư của mình bằng việc mua chứng chỉ quỹ đây cũng là kênh đầu tư uy tín được nhiều người ưa chuộng. Với cái quỹ mở này, khách hàng chỉ cần sử dụng một phần tiền nhàn rỗi mua vào và chờ sinh ra lợi nhuận. Các quỹ đầu tư này bản chất là một kênh trung gian đi thu hút tiền nhàn rỗi của các nhà đầu tư từ nhiều nguồn khác nhau để đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu,... để tăng sinh lợi nhuận. Các quỹ này hoạt động dưới chính sách của nhà nước cho nên tương đối an toàn và thuộc một trong những  kênh đầu tư uy tín hiện nay

Các loại quỹ đầu tư - Tiêu chí để lựa chọn công ty quản lý quỹ tốt

Kham thảo: tiêu chí để lựa chọn công ty quản lý quỹ tốt

6. Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Đầu tư trái phiếu là hình thức đầu tư tài chính uy tín bằng cách mua hoặc bán để hưởng lợi nhuận từ sản phẩm cổ phiếu của ngân hàng. Đây được coi như là kênh đầu tư tài chính hấp dẫn và phù hợp cho người mới đầu tư, một phần bởi trái phiếu doanh nghiệp có mức lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm. Trường hợp doanh nghiệp có bị phá sản  sẽ ưu tiên thanh toán  cho trái chủ trước các lợi ích của cổ đông trên cơ sở tài sản đảm bảo liên qua đến loại trái phiếu này. Cho nên đầu tư trái phiếu là kênh đầu tư nhà đầu tư có thể phân bổ sau khi đã đánh giá giá đầy đủ các yếu tố lợi nhuận và rủi ro.

7. Cuối cùng là kênh đầu tư hàng hóa

Là cách đầu tư uy tín thu lợi nhuận chủ yếu dựa trên các loại hàng hóa trên thị trường chung. Loại hình này sẽ phân tán rủi ro danh mục tài sản cho nhà đầu tư  vì không tập trung vào một số khoản đầu tư nhất định. Nhà đầu tư có thể chọn hình thức đầu tư này tuy nhiên cần lưu ý một số kỹ năng cũng như kiến thức theo dõi đánh giá thị trường liên quan để có được chiến lược đầu tư hàng hóa phù hợp thu lợi nhuận cao.Tuy nhiên, đây cũng là kênh có rủi ro cao với các biến động giá cả bất ngờ từ các tin tức và chính sách vĩ mô của quốc gia và thế giới liên quan đến loại hàng hóa đó.

Một số lưu ý khi chọn những kênh đầu tư tài chính uy tín để giải ngân

Mặc dù đầu tư tài chính có thể mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng tiềm ẩn trong đó rất nhiều rủi ro, vậy nên hãy tham khảo và lưu lại những lưu ý sau đây để lựa chọn được kênh đầu tư uy tín:

  • Lựa chọn các kênh đầu tư uy tín các công ty lớn (cá nhân, đối tác), có thương hiệu trên thị trường: Để đảm bảo việc đầu tư mang hiệu quả, bước đầu tiên bạn hãy xác định được đâu sẽ là kênh mình lựa chọn đầu tư và đâu sẽ là công ty, cá nhân mình gửi gắm vào, ngoài ra còn cân nhắc cả khả năng tài chính, khả năng chuyên môn và lĩnh vực am hiểu của bạn để đầu tư có hiệu quả, đặc biệt là những người mới bắt đầu thì không nên mạo hiểm mà “lao đầu” vào những lĩnh vực mà bản thân không hiểu biết và nắm rõ hay là đầu tư với số tiền lớn ngay từ khi chưa có kinh nghiệm.
  • Không đầu tư theo đám đông, theo tin đồn hay lời mời gọi đầu tư với khoản lợi nhuận khổng lồ: Hãy lựa chọn các điểm giao dịch, các đối tác đầu tư có vị thế và độ uy tín cao trên thị trường. Tuyệt đối không đi đầu tư theo hiệu ứng đám đông, mang tính nhất thời, các hội nhóm hay chiêu tròn 1 vốn 4 lời. Có thể thì hãy tham khảo các kênh đầu tư uy tín trên thị trường qua những người thân, người có kinh nghiệm đi trước. Tuy nhiên, quyết định có đầu tư hay không cuối cùng vẫn ở chính bản thân bạn.

Với những chia sẻ về các kênh đầu tư uy tín, hy vọng đã đưa đến cho bạn những thông tin hữu ích quan trọng và cần thiết về những kênh đầu tư uy tín trên thị trường hiện nay. Hi vọng bạn sau bài chia sẻ bạn sẽ chọn được kênh đầu tư uy tín cho riêng mình.

Powered by Froala Editor