Ngày nay đầu tư chứng khoán đã dần trở thành xu hướng được nhiều nhà đầu tư chọn lựa làm kênh đầu tư chính. Tuy nhiên để thành công trên thị trường thì nhà đầu tư mới cần biết các cách đầu tư chứng khoán mang lại hiệu quả cao! Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

 

Cách đầu tư chứng khoán thông minh

Warren Buffett, George Soros và Carl Icahn là ba nhà đầu tư thành công nhất nhất thế giới trên thị trường chứng khoán. Họ kiếm được số tiền rất lớn - hàng chục tỷ USD nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ kết hợp cùng bộ óc tính toán vĩ đại. Mỗi người lại đại diện cho một phương pháp đầu tư riêng, tuy nhiên đúc kết lại có thể gói gọn trong hai cách đầu tư chứng khoán thường được những họ áp dụng chính là: Không đầu tư chứng khoán dựa trên cảm tính và luôn luôn chuẩn bị kế hoạch hay phương án dự trù cho mọi tình huống xấu nhất.

 

Warren Buffett, George Soros và Carl Icahn

Người đầu tư thành công không kiếm tiền dựa trên cảm tính

Có một sự thật rằng mỗi chúng ta – những con người thường dễ bị cảm tính bên trong chi phối mọi hoạt động về nhận thức thế giới xung quanh và nghịch lý rằng đa số mọi người đều cho rằng thậm chí là khẳng định họ đang rất làm rất đúng. Ở một số trường hợp nhất định cảm tính chính là kim chỉ nam giúp chúng ta đưa ra những quyết định để xử lý mọi vấn đề một cách hiệu quả.

Tuy nhiên với một thị trường đầy biến động như thị trường chứng khoán, người kiếm tiền dựa trên cảm tính lại chính là người dễ thất bại nhất. Trong thực tế khi đưa ra một quyết định đặt lệnh hay giao dịch, thay vì đầu tư chỉ đơn giản là yêu thích một cổ phiếu nhất định nào đó hay cố tình bỏ qua, phớt lờ trước một số thông tin xấu trên thị trường thì tỷ phú Warren Buffett sẽ dành thời gian đó để nghiên cứu các báo cáo tài chính của công ty và phân tích chỉ ra những ưu nhược điểm của công ty phát hành chứng khoán.

Việc nghiên cứu này khá là hữu ích giúp ông có thể đưa ra những nhận định đúng đắn về hiệu suất kinh doanh, tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp trong tương lai. Từ đó Warren Buffett có thể chọn lựa được thời cơ thích hợp để thực hiện giao dịch mua cổ phiếu với mức giá thấp hơn giá trị thực của công ty và bán chốt lời tạo lợi nhuận với giá trị cao hơn khi mức giá cổ phiếu được định giá đúng.

Người đầu tư thành công luôn luôn có kế hoạch dài hạn trước mọi biến động thị trường chứng khoán.

Các nhà đầu tư hoàn toàn không thể đoán trước được ngày mai thị trường chứng khoán sẽ tăng hay là giảm điểm. Thế nhưng điểm trên thị trường không phải là điều mà các nhà đầu tư chứng khoán thành công để tâm quá nhiều, điều mà họ chú tâm hơn cả đó chính là kế hoạch hành động để sẵn sàng ứng phó cho mọi trường hợp, kể cả tình huống xấu nhất.

George Soros nhà đầu tư tài ba. Ông đã luôn lập sẵn cho mình các phương án đầu tư chứng khoán để ứng phó cho mọi giai đoạn biến động hay bất ổn của thị trường. Kế hoạch được ông lập ra cụ thể như: chiến lược sử dụng nguồn vốn, thời điểm cắt lỗ hay chốt lời, các cách phân bổ nguồn vốn và bổ sung vốn kịp thời... Với ông, khi chiến lược đầu tư càng trở nên chi tiết thì khả năng ứng phó, thích nghi với rủi ro trên thị trường càng cao, khoản lợi nhuận thu được càng lớn.

Các cách đầu tư chứng khoán hiệu quả dành cho nhà đầu tư mới

Trên thị trường chứng khoán không chỉ có những kiến thức về học thuật, mà nhà đầu tư còn cần phải học hỏi kinh nghiệm thực tế từ những nhà đầu tư trước đó. Những kinh nghiệm thực chiến đầy “xương máu” này sẽ giúp cho bạn có thể ứng biến và thích nghi với những biến động không ngừng phức tạp của thị trường một cách hiệu quả hơn.

1 Khi thị trường giảm điểm

Chu kỳ giảm điểm thường xuất hiện khi thị trường đang tăng mạnh trước đó sau đó trở mình giảm trong ngắn hạn bởi một số thông tin tiêu cực được lan truyền trên thị trường.

Khi thị trường giảm điểm kéo dài

Quá trình thị trường rơi vào lao dốc kéo dài sẽ diễn ra vào khoảng vài tháng, nếu không chuẩn bị một chiến lược đúng đắn thì nhà đầu sẽ rất dễ chịu cảnh thua lỗ trong giai đoạn này.

Tuy nhiên cũng không phải là không có cách “sống sót” trong một đợt giảm điểm kéo dài, bạn vẫn có thể kiếm chút lợi nhuận bằng cách canh các mã chứng khoán chân sóng hồi có giá tốt. Nhưng, bạn chỉ nên lướt sóng ngắn hạn trong giai đoạn này và bán ngay ra khi giá đạt T+2.5.

Thị trường giảm điểm bởi xuất hiện những thông tin tiêu cực

Chắc hẳn những nhà đầu tư có theo dõi các tin tức kinh tế thì không thể quên được sự kiện Brexit đã làm cho chứng khoán Việt Nam giảm sâu lên đến 34 điểm nhưng  sau đó lại phục hồi một cách đầy nhanh chóng. có thế thấy một sự kiện mà chẳng mấy liên quan gì đến tình hình chính trị đất nước hay hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nhưng lại khiến chứng khoán Việt mất đi hàng tỷ vốn hóa.

Kéo theo đó, là hàng tỷ đồng vốn của nhà đầu tư đổ vào chứng khoán Việt cũng mất trắng. Trước những thông tin tiêu cực của thị trường những nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm sẽ thường:

  • Xác định, dự đoán thời điểm sự kiện chắc chắn sẽ xảy ra và những tác động của nó ảnh hưởng như thế nào đến thị trường chứng khoán.
  • Lường trước mức độ tác động của diễn biến sự kiện để có các kế hoạch ứng biến kịp thời như bán trước mua sau khi thị trường sẽ giảm sâu, hạ tỷ lệ margin trong danh mục đầu tư trước khi thị trường vào trạng thái lao dốc, chuẩn bị nguồn vốn đủ lớn để bắt đáy cổ phiếu.

2 Khi thị trường tăng điểm nhờ các mã trụ hay nhiều trong nhóm VN30

Trong trường hợp khi mà đa số các mã chứng khoán giao dịch trên thị trường đều hạ điểm thì cũng là lúc bạn nên cân nhắc bởi bong bóng tài chính đã phình to đến một mức nhất định có thể nổ tung bất cứ lúc nào. Bởi vậy, nếu nhà đầu tư chỉ tập trung vào các chỉ số Index thì nguy cơ sập bẫy của ngài thị trường trong khoảng thời gian này tương đối cao.

3 Khi những tin xấu bất ngờ xảy ra làm cho thị trường bi quan, giảm điểm kéo dài

Có thể bạn chưa biết sự kiện Bầu Kiên bị bắt năm 2012, hay sự kiện diễn biến phức tạp trê biển Đông năm 2014 chính là một trong những sự kiện tiêu biểu làm rúng động thị trường tài chính mạnh mẽ, khiến nhà đầu tư rời vào cảnh thua lỗ, con số đó lên tới hàng tỷ USD.

Để có thể ứng phó với những tin tức tiêu cực bất ngờ này, nhà đầu tư cần phải giảm thiểu tối đa tỷ trọng danh mục nắm giữ cổ phiếu và không nên nóng lòng mà vội vã bắt đáy vì theo quy luật của nền kinh tế thì thị trường cần có nhiều thời gian hơn để khôi phục trở lại.

4 Phân phối đỉnh(điều chỉnh)

Phân phối đỉnh là hiện tượng xảy ra khi không có sự đồng thuận nhất quán về diễn biến tăng trưởng giữa giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch trên thị trường, KLGD trong phiên tăng mạnh nhưng giá của cổ phiếu thì lại không tăng.

Đặc điểm của các phiên giao dịch phân phối đỉnh nằm ở điểm là đa phần những mã cổ phiếu sẽ hạ điểm, thậm chí còn giảm sâu hơn so với sàn, đầu phiên có lúc tăng lên nhưng dưới áp lực bán lớn càng về cuối phiên giá lại càng giảm càng mạnh. Khi gặp tình trạng thị trường rơi vào những phiên giao dịch như này, nhà đầu tư cần phải có quyết định nhanh chóng lựa chọn chốt lời và không nên mua cổ phiếu để tránh thua lỗ xảy ra.

Xem đầy đủ: Phân phối đỉnh là gì và dấu hiệu nhận biết

5 Tìm những điểm “tạm” gọi là đáy

Bắt đáy được coi là một trong những phương pháp đầu tư “béo bở” hiện nay so với giá trị thực của mỗi cổ phiếu mà các nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân. Tuy nhiên phương pháp này tương đối phức tạp, việc xác định một mã cổ phiếu nào đó đã ở đáy hay chưa không phải là chuyện đơn giản, có một số dấu hiệu được tạo lập ở vùng đáy của cổ phiếu  mà nhà đầu tư có thể tham khảo như:

  • Đầu tiên hầu hết trong giai đoạn giảm điểm các cổ phiếu nhìn chung sẽ giảm giá sâu nhưng bên cạnh đó vẫn có một vài nhóm mã cổ phiếu chủ yếu nằm trong nhóm bluechip thì giữ nguyên giá.
  • Sau nhịp giảm điểm sâu thường sẽ xuất hiện một vài phiên phục hồi thị trường giảm nhẹ để đánh lừa nhà đầu tư. Những tin tốt về những nhóm giữ giá của nhóm cổ phiếu được tung ra tràn lan trên thị trường
  • Khi phiên Wash Out diễn ra, các chuyên gia đầu tư chứng khoán trong ngành sẽ lại tung hô về việc giải ngân bắt đáy. Nhóm cổ phiếu giữ giá trên thị trường trong giai đoạn này thường có xu hướng tăng nhẹ để nhà đầu tư nhầm tưởng cổ phiếu đó đã tạo đáy từ đó kích thích các nhà đầu tư đua nhau bắt đáy mạnh.
  • Tuy nhiên nếu chỉ đơn giản như vậy thì ai cũng đã trở thành tỷ phú, điểm đáy sẽ chỉ chính thức xuất hiện và tạo lập khi thị trường rơi vào trạng thái hoảng loạn nhất bởi nhóm cổ phiếu vẫn đang làm công tác giữ giá trên thị trường tốt đột ngột giảm sâu với thanh khoản ở mức lớn, xuất hiện nhiều những phiên giảm giá leo dốc không ngừng.

Khi nhà đầu tư nhận biết 4 dấu hiệu này xuất hiện trên thị trường, thì các nhà đầu tư hãy bình tĩnh để quan sát, thăm dò đáy và mua dần cổ phiếu. Ngoài ra cũng tìm hiểu hỗ trợ, kháng cự để xác định đáy của thị trường.

các chỉ báo kỹ thuật trong chứng khoán

6 Đầu tư chứng khoán một cách an toàn

Chuyên gian Rosenthal đã từng nói. “Trước khi đưa ra quyết định, chi phí phải được tính toán rõ ràng để tránh trường hợp lợi nhuận không đủ bù”.

Thật vậy, đầu tư mạo hiểm (đầu cơ) có thể đem lại cho nhà đầu tư khoản tiền khổng lồ, thế nhưng đầu tư an toàn mới là cách đầu tư chứng khoán mà mọi nhà đầu tư nên hướng đến.

  • Nhà đầu tư nên đa dạng hóa các danh mục đầu tư của mình, hãy chọn 3 đến 5 công ty mà bạn tìm hiểu và nghĩ rằng doanh nghiệp đó sẽ có tiềm năng “ăn nên làm ra” trong thời gian tơi. Việc phân bổ nguồn vốn đầu tư sẽ giúp bạn giảm thiểu được những rủi ro khi thị trường xuất hiện những biến động và từ đó giúp bạn gia tăng cơ hội nhờ xây dựng được danh mục đầu tư hợp lý.
  • Khi lựa chọn đầu tư chứng khoán nhà đầu nêu ưu tiên đầu tư chứng khoán blue –chip, các mã cổ phiếu của những công ty tốt được đánh giá cao về danh tiếng, doanh thu ổn định và tiềm năng phát triển. Đặc biệt tránh đầu tư vào những cổ phiếu Penny, những mã chứng khoán của các công ty nhỏ lẻ, có mức độ rủi ro cao.

7 Một cách đầu tư chứng khoán hay dành cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ, ngắn hạn - “theo dấu chân người khổng lồ”

Những nhà đầu tư ngắn hạn đa phần họ sẽ không có lợi thế về mặt thông tin so với các nhà đầu tư tổ chức, thế nhưng họ có lợi thế riêng chính là tiến hành giao dịch tại bất cứ thời điểm nào. Nếu tận dụng được tốt lợi thế này theo cách “bám đuôi những nhà đầu tư khổng lồ” thì có thể đem lại lợi nhuận và có thể tránh được không ít thua lỗ, thất bại trong quá trình đầu cơ.

Để có thể nhận biết được chính xác xu hướng đầu tư của của những “lão làng” nhà đầu tư thì có thể tìm hiểu dựa trên việc quan sát khối lượng giao dịch từng phiên và theo dõi, phân tích biến động giá trên biểu đồ phân tích kỹ thuật.

8 Đầu tư chứng khoán dựa trên phân tích kỹ thuật và định giá cổ phiếu

Phương pháp đầu tư chứng khoán theo phân tích kỹ thuật được xem cách đầu tư chứng khoán hiệu quả và thiết thực nhất. Biểu đồ kỹ thuật giúp nhà đầu tư chứng khoán xác định được chính xác các ngưỡng giá an toàn, xu thế biến động giá từ đó có thể đưa ra các quyết định đúng đắn trong quá trình đầu tư.

Bởi vậy, cách đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất để có thể đem lại lợi nhuận trong mọi phiên giao dịch nằm ở việc nắm vững bảng biểu đồ phân tích kỹ thuật. Định giá cổ phiếu là công cụ giúp người giao dịch chứng khoán đưa ra được đánh giá khách quan nhất rằng giá cổ phiếu đó đang đắt hay rẻ so với giá trị thực của nó trên thị trường, từ đó chọn lọc được những mã cổ phiếu tốt nhất đem lại nhiều lợi nhuận trong đầu tư.

Để định giá cổ phiếu, nhà đầu tư nên tìm hiểu về một số phương pháp định giá phổ biến đem lại hiệu quả như như phương pháp P/B ( Price-to-Book), P/E ( Price-to-Earnings), phương pháp FCFF hoặc FCFE,...

Xem thêm: Các chỉ báo phân tích kỹ thuật trong chứng khoán

Ngoài những cách đầu tư chứng khoán thì nhà đầu tư cần quan tâm đến yếu tố kỷ luật trong đầu tư

Một câu nói nổi tiếng được lưu truyền trên phố Wall dành cho những nhà đầu tư chứng khoán chính là: "Bulls make money, bears make money and pigs get slaughtered”.

Câu nói này ám chỉ một sự thật rằng những nhà đầu tư nếu không có kỷ luật tốt thì sẽ dễ dàng bị “làm thịt” như những chú lợn vậy. Điều này xảy ra thường xuyên khi giá của cổ phiếu tăng cao hơn so với mục tiêu đã đặt ra của nhà đầu tư, nhưng sau đó vì lòng tham nên họ quyết định chờ giá tăng thêm theo một tỷ suất sinh lời phi thực tế. Và rồi điều gì đến cũng sẽ đến “ lợn đã trở thành món ăn trên bàn tiệc” khi giá cổ phiếu đột ngột chuyển trạng thái giảm, nhà đầu tư bắt đầu thua lỗ rồi dẫn đến phá sản vì không cắt lỗ kịp thời.

Bởi vậy, kỷ luật trong đầu tư chứng khoán vô cùng quan trọng là một yếu tố nhất định không thể thiếu đối với tất cả những nhà đầu tư nó là yếu tố quyết định xem bạn kiếm được bao nhiêu tiền từ thị trường. Mỗi người cần phải tự đặt riêng cho mình những mục tiêu cụ thể về giá, mức cắt lỗ hay chốt lời theo đúng dự định và thực sự nghiêm túc thực hiện theo những kỷ luật đã đề ra.

Trên đây là tổng hợp các cách đầu tư chứng khoán hiệu quả. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các anh chị nhà đầu tư có thêm cho mình những kinh nghiệm hay bài học hữu ích trên con đường tìm kiếm lợi nhuận. Chúc anh chị thành công!

Powered by Froala Editor