Trong xã hội hiện đại ngày nay, nhiều người đã và đang quan tâm đến đầu tư chứng khoán để tăng thêm nguồn thu nhập thụ động của mình. Và dần dần chứng khoán trở thành kênh đầu tư hấp dẫn, lợi nhuận lớn cũng như nhiều biến động. Vậy để tham gia đầu tư chứng khoán, thì nhà đầu tư cần làm những bước nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các bước để tham gia đầu tư chứng khoán trên thị trường chứng khoán này nha.

Các bước tham gia đầu tư chứng khoán

Cần chuẩn bị những gì để tham gia thị trường chứng khoán

Kiến thức về thị trường chứng khoán

Kiến thức về thị trường chứng khoán là bước đầu tiền mà bất cứ ai cũng cần tìm hiểu để tham gia thị trường. Hiểu về bản chất, cách thức giao dịch, những yếu tố tác động sẽ giúp nhà đầu tư làm quen, không bị bỡ ngỡ hay thao tác giao dịch sai lầm dẫn đến thua lỗ nặng nề trên thị trường này.

Xem lại: Hướng dẫn đầu tư chứng khoán từ con số 0

 Kỹ năng đầu tư chứng khoán

Để kiểm soát cảm xúc trong đầu tư nhằm đưa ra quyết định giao dịch phù hợp và tạo ra thu nhập lợi nhuận, hạn chế rủi ro nhất có thể trong thị trường đầy biến động như này là điều quan trọng. Tuy nhiên, kỹ năng đầu tư không phải là yếu tố ai cũng có thể có, mà cần nhà đầu tư cần học, rèn luyện kỹ năng và nâng cao kỹ năng giao dịch của mình.

Các kỹ năng đó sẽ gồm các kiến thức về phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, nhận biết cổ phiếu tiềm năng, kỹ năng kiểm soát vốn, chốt lãi cắt lỗ phù hợp với từng giai đoạn thị trường và cổ phiếu.

 Vốn tham gia đầu tư chứng khoán

Tham gia đầu tư chứng khoán bạn cần chuẩn bị vốn, để mua cổ phiếu/ trái phiếu có tiềm năng. Vậy, để tham gia đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu vốn?

Thị trường chứng khoán không có yêu cầu cụ thể về số tiền tối thiểu hay tối đa mà người chơi cần có khi tham gia sàn. Tiền đầu tư chứng khoán thông thường sẽ phụ thuộc vào giá của cổ phiếu nằm trên sàn chứng khoán mà bạn muốn mua. Người chơi có thể chọn mua tối thiểu là 100 cổ phiếu/lần, được gọi là lô chẵn hoặc mua tối thiểu chỉ từ 1 cổ phiếu (từ sau 12/9/2022). Tùy thuộc vào đơn giá cổ phiếu mà bạn lựa chọn để tính số tiền tham gia đầu tư tối thiểu cần có.

Đối với nhà đầu tư mới tham gia thị trường, bạn nên bắt đầu với số vốn nhỏ để làm quen và bước đầu khởi động để hiểu được cách vận hành cũng như giao dịch trên thị trường. Không nên đổ quá nhiều tiền vào một thời điểm và một loại cổ phiếu sẽ có rủi ro cao.

 Thời gian để học và đầu tư chứng khoán

Nhiều người hiểu nhầm và cho rằng đầu tư chứng khoán là một trò chơi may rủi, đỏ đen chờ sự lên xuống của thị trường để ăn chênh lệch. Và những người đó thường sẽ không bao giờ bỏ thời gian ra tự học, tìm hiểu hay nắm bắt xu hướng, quy luật vận hành và thậm chí còn không theo dõi thị trường cũng như các biến động ảnh hưởng tới chứng khoán. Và kết quả sau một thời gian, những nhà đầu tư đó đều sẽ rời bỏ thị trường trong thu lỗ và ngoảnh lại đổ lỗi cho thị trường.

Quy trình đầu tư chứng khoán

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán

Điều cơ bản nhất để đầu tư chứng khoán là bạn phải có một tài khoản chứng khoán tại một công ty chứng khoán nhất định. Theo quy định, nếu bạn đủ 18 tuổi có đầy đủ hành vi dân sự thì có thể mở tài khoản chứng khoán. Mỗi cá nhân được mở duy nhất 1 tài khoản chứng khoán tại một công ty chứng khoán.

Thị trường chứng khoán Việt nam có hàng trăm công ty và sàn giao dịch quảng cáo để thu hút người mới đăng ký mở tài khoản. Vậy nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu? Hiện nay có 2 cách để người mới có thể bắt đầu mở tài khoản chứng khoán:

  • Mở tài khoản tại sở giao dịch chứng khoán tại HoSE (tại TP. Hồ Chí Minh), HNX (tại Hà Nội). Người chơi sẽ được mở tài khoản ở các sàn giao dịch nằm trong hệ thống của sở giao dịch chứng khoán tương ứng.
  • Mở tài khoản chứng khoán online – Hình thức mở tài khoản chứng khoán nhanh gọn chỉ trong vài giây, với những thủ tục đơn giản.

Để mở tài khoản chứng khoán tại một sàn giao dịch/ công ty chứng khoán cầu lưu ý những tiêu chí sau:

  • Thị phần giao dịch môi giới của công ty: Yếu tố chiếm 50% điểm để người dùng lựa chọn mở tài khoản, thể hiện được chiến lược thu hút khách hàng của công ty.
  • Phí giao dịch hỗ trợ: Đa phần các sàn và công ty chứng khoán lớn đều có phí giao dịch cao. Nhưng cũng không hẳn sàn có phí giao dịch thấp sẽ có chất lượng dịch vụ kém, để thu hút khách hàng.
  • Uy tín của sàn và công ty chứng khoán trên thị trường, với thời gian hoạt động, sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ khách hàng.

Bạn có thể tham khảo quy trình mở tài khoản online trong 3p với Vietcap tại đây.

Tham khảo:

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán trực tuyến

Các loại phí khi giao dịch chứng khoán

Bước 2: Nạp tiền vào tài khoản chứng khoán

Hiện có 2 cách để giao dịch chứng khoán sau khi đã có tài khoản.

  • Nạp tiền vào tài khoản chứng khoán
  • Liên kết tài khoản chứng khoán và tài khoản ngân hàng.

Đối với phương án Nạp tiền vào tài khoản chứng khoán được nhiều công ty chứng khoán sử dụng hơn. Bởi khi giao dịch, NĐT sẽ bớt một bước chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng qua tài khoản chứng khoán (vì đã chuyển từ trước, nên sẽ hạn chế rủi ro nếu như ngân hàng lỗi). Ngoài ra sẽ dễ kiểm soát vốn ban đầu và lợi nhuận sau một thời gian đầu tư. Vốn ít đầu tư gì và nên bắt đầu như thế nào xem tại đây

Bước 3: Đặt lệnh mua/bán

Sau khi đã có tài khoản và tiền để thực hiện giao dịch, người chơi có thể đăng nhập tài khoản trên phần mềm giao dịch tương ứng của sàn/ công ty.

  • Nhà đầu tư mua đặt lệnh mua, chọn “giao dịch cổ phiếu” sau đó click vào “phiếu lệnh” hoặc trực tiếp vào “phiếu lệnh” trên giao diện mặc định, tiếp tục chọn “mua”, nhập mã cổ phiếu muốn mua, nhập số lượng, chọn lệnh đặt… Sau đó xác nhận để thực hiện mua.
  • Đặt lệnh bán cổ phiếu với các bước: “giao dịch cổ phiếu”, click chọn “phiếu lệnh”, tiếp tục chọn số lượng và giá cổ phiếu cần bán, nhấp vào bán để thực hiện lệnh và chọn “xác nhận” để bán.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích giúp bạn – nhà đầu tư mới làm quen với đầu tư chứng khoán sẽ dễ hiểu và có những chuẩn bị kỹ lưỡng nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các kinh nghiệm và bài học đầu tư tại Vietcap – Công ty chứng khoán uy tín hàng đầu Việt Nam.

Powered by Froala Editor