Với yêu cầu về số vốn bắt đầu tương đối ít, đầu tư chứng khoán hiện đang là một trong những loại hình đầu tư phổ biến, đơn giản và dễ tiếp cận nhất trên thị trường hiện nay. Bên cạnh đó, để bắt đầu học đầu tư chứng khoán có vô vàn các kiến thức, phương pháp và thông tin trên thị trường vừa là rào cản cũng vừa là thách thức với các nhà đầu tư mới khi tham gia thị trường khiến cho kết quả đầu tư không chỉ có ý nghĩa về mặt tài sản mà còn mang một ý nghĩa biểu thị năng lực của một cá nhân. Từ đó, đầu tư chứng khoán dần trở thành kênh đầu tư xu hướng trong thời đại hiện tại bên cạnh các kênh đầu tư truyền thống khác. Nhà đầu tư mới có thể bị choáng ngợp với lượng kiến thức và thông tin khổng lồ trên thị trường chứng khoán hiện nay. Giống như 1 cuộn chỉ rối, bài viết này hy vọng sẽ giúp cho những nhà đầu tư mới có thể tìm ra được điểm bắt đầu và cách thức gỡ rối khối tri thức ấy để có thể nhanh chóng hấp thụ và bắt kịp thị trường, tiến tới trở thành một nhà đầu tư lão luyện.

Học qua các giáo trình của các trường đại học

Do it right the first time (DIRFT) là một trong những nguyên lý quan trọng nhất trong các hệ thống quản lý chất lượng tại các doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn. Đối với việc học cũng vậy, nền tảng kiến thức ban đầu là rất quan trọng, nó giúp cho nhà đầu tư có thể phân biệt được những quan điểm và ý tưởng nào đúng và sai trên thị trường, xây dựng chính kiến và nền tảng lý luận giúp tránh được những sai lầm không đáng có. Và thực tế, không có cách nào đơn giản và hiệu quả hơn để có những kiến thức cơ bản và bao quát nhất về thị trường ngoài những quyển sách giáo trình của các trường đại học danh tiếng.

 

Sẽ rất tuyệt vời nếu có 1 mentor hướng dẫn

Một trong những cách nhanh nhất để chúng ta học hỏi và trưởng thành là có một người mentor để có thể tư vấn cho mình. Khác với một giáo viên, mentor là người đã trải qua và đã đạt được những mục tiêu mà mentee đang hướng tới, những thông tin và lời khuyên được đưa ra từ kinh nghiệm thực tế của chính mentor đó, họ biết trước cả những thành công và sai lầm bạn sẽ mắc phải trước cả khi bạn nhìn thấy nó. Để tránh lãng phí thời gian và đạt được hiệu quả cao, bạn cần có những kiến thức cơ bản trước khi gặp và trao đổi với mentor bởi vì họ thực sự chỉ chia sẻ những thông tin và kiến thức mà bạn có thể hiểu được, nên những kiến thức và lời khuyên mà bạn nhận được sẽ được quyết định rất nhiều từ những kiến thức và kinh nghiệm mà bạn đang có.

Việc gặp gỡ và gắn kết được với metor của cuộc đời mình không phải lúc nào cũng đơn giản và dễ dàng. Trước thời điểm đó, nhà đầu tư hoàn toàn có thể tham vấn ý kiến của các môi giới tại Cty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt, những người thực sự đã vượt qua những giai đoạn khác nhau trên thị trường và đạt được những thành công nhất định trong lĩnh vực giao dịch và đầu tư chứng khoán.

Bên cạnh đó nhà đầu tư có thể học chứng khoán cơ bản tại VCI Edu hoàn toàn miễn phí mà không cần phải mở tài khoản chứng khoán tại Vietcap .

Học từ những kinh nghiệm thực tế

Warren Buffett đã từng nói: “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi, và hãy sợ hãi khi người khác tham lam”. Các quyết định MUA - BÁN cổ phiếu trên thị trường đa phần đều bị ảnh hưởng rất lớn từ yếu tố cảm xúc, và thật không may khi đa phần các quyết định dựa trên cảm xúc ở thị trường chứng khoán đều đưa nhà đầu tư đến những vấn đề hơn là kết quả. Vì thế, nhà đầu tư mới cần có những trải nghiệm thực tế để có thể kiểm soát cảm xúc khi đưa ra các quyết định đầu tư.

 

Không có một công thức thành công hoàn toàn trên thị trường chứng khoán. Thị trường chứng khoán được xem như phong vũ biểu của nền kinh tế khi những biến động trên thị trường thể hiện tâm lý và kỳ vọng của nhà đầu tư về doanh nghiệp nói riêng và tình hình vĩ mô nói chung. Giá cả các cổ phiếu bị ảnh hưởng bởi rất nhiều thông tin trên thị trường mà một nhà đầu tư mới khó lòng có thể bắt kịp, những trải nghiệm sẽ giúp nhà đầu tư dần dần làm quen và bắt nhịp được với những biến động ấy. Ngoài ra, trên thị trường hiện tại cũng tồn tại rất nhiều phương pháp đầu tư khác nhau, mỗi phương pháp lại cho ra những cách giao dịch khác nhau. Một nhà đầu tư mới cần có thời gian trải nghiệm để thực sự hiểu rõ và có thể lựa chọn một phương pháp phù hợp và tối ưu nhất với bản thân mình.


Học qua các đầu sách được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao

Những quyển sách dạy đầu tư thường chứa đựng những tư duy, kinh nghiệm và phương pháp đã giúp những nhà đầu tư nổi tiếng thành công. Tìm đọc những quyển sách ấy giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian tìm kiếm và kiểm định các phương pháp khác nhau, đồng thời cũng giúp cho nhà đầu tư mới hấp thụ được kinh nghiệm và kiến thức được tác giả đã đúc kết. Một số tác giả được đề xuất: Benjamin Graham; William O'Neil; Warren Buffett; Mark Minervini…

Lời kết:

Như Lênin (Vladimir Ilyich Lenin) đã từng nói: "Học, học nữa, học mãi". Kiến thức thông tin và các phương pháp luôn vận động thay đổi, nhà đầu tư cần liên tục cập nhật các thông tin mới, nghiên cứu để tìm ra những phương pháp phù hợp hơn, từ đó nâng cao năng lực và hiệu quả đầu tư khi tham gia thị trường.

Powered by Froala Editor