Để đầu tư chứng khoán hiệu quả đòi hỏi sự kết hợp của rất nhiều yếu tố, trong đó có hai điều đặc biệt quan trọng mà nhà đầu tư cần hết sức lưu ý, đó là: tìm cổ phiếu có xu hướng kinh doanh tăng trưởng và lựa chọn thời điểm mua bán thích hợp.

Để tìm một cổ phiếu có xu hướng kinh doanh tăng trưởng, nhà đầu tư nên tìm tòi nghiên cứu các báo cáo phân tích, nhận định thị trường của các công ty chứng khoán uy tín như Vietcap hoặc thường xuyên theo dõi cập nhật tin tức từ các trang tin chuyên về tài chính như Cafef, Vietstock, NĐH….

Cách nhanh nhất để nắm thông tin của một cổ phiếu là đọc báo cáo phân tích của chính cổ phiếu mà bạn đang quan tâm hoặc công ty bạn muốn đầu tư. Hiện tại, tất cả các công ty chứng khoán đều phát hành rất nhiều các báo cáo phân tích hoàn toàn miễn phí. 

Mặc dù các khuyến nghị chỉ mang tính chất tham khảo, việc nghiên cứu báo cáo phân tích sẽ giúp nhà đầu tư nắm được các thông tin cơ bản của doanh nghiệp. Đây là nguồn thông tin khách quan đã qua chọn lọc xử lý từ các chuyên gia nên rất đáng giá cho các nhà đầu tư.

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể đọc thêm các trang tin tức, báo chí chính thống. Những trang tin này đa số đều cung cấp thông tin miễn phí và dễ dàng truy cập. Tuy nhiên, các thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo, nhà đầu tư cần tiếp nhận có chọn lọc kỹ lưỡng trước khi đưa ra phương pháp đầu tư phù hợp với bản thân.

Ngoài ra, các hội thảo/webinars chuyên sâu về thị trường cũng là nơi cung cấp cái nhìn tổng quát và chi tiết về những khía cạnh đa dạng của thị trường, từ  xu hướng đầu tư từng thời điểm tới triển vọng của từng mã cổ phiếu. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể tìm hiểu các khóa học chuyên ngành giúp bổ sung kiến thức về thị trường, các kỹ thuật cần biết và xu hướng đầu tư.

Nhà đầu tư còn có thể trau dồi thêm kiến thức thông qua các sách/tài liệu về chứng khoán, đầu tư. Đây là phương pháp mang tới nhiều kiến thức quý giá với mức phí phải chăng so với chi phí phải trả trên thị trường để học. Xem thêm cẩm nang chứng khoán dành cho người mới bắt đầu

Ngoài ra, việc tìm hiểu về các nhà đầu tư chứng khoán vĩ đại cũng sẽ cung cấp nguồn cảm hứng và quan điểm đầu tư quý báu cho người chơi. Một số nhân vật nổi tiếng có thể kể đến như: Warren Buffett, Jesse Livermore, George Soros,….Mỗi người có một quan điểm và trường phái đầu tư khác nhau và tất cả đều đáng ngưỡng mộ, học hỏi.

Cùng với đó, nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu thêm về các phương pháp phân tích kỹ thuật. Để tìm được điểm mua bán tốt, nhà đầu tư cần theo dõi đồ thị của cổ phiếu. Vì vậy, ngoài đọc báo cáo, nghiên cứu kiến thức về công ty thì nhà đầu tư cần phải biết thêm về phân tích kỹ thuật để gia tăng hiệu quả đầu tư và hạn chế tối đa rủi ro trong giao dịch.

Theo dõi:

- Lợi ích của đầu tư dài hạn trong giao dịch chứng khoán

- Kiến thức cơ bản về chứng khoán nhà đầu tư nhất định phải biết

Powered by Froala Editor