Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì? Để có một kênh đầu tư đem lại tỷ suất lợi nhuận trung bình hàng năm hiệu quả thì nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn hình thức đầu tư chứng khoán dài hạn. Đây là chiến lược đầu tư tài chính ổn định, an toàn trên thị trường. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm bắt những kiến thức về kênh đầu tư chứng khoán dài hạn bao gồm khái niệm cơ bản, nguyên tắc và kinh nghiệm đầu tư nhé!

 đầu tư chứng khoán dài hạn mang lại hiệu quả cao

Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?

Chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn là mua bán cổ phiếu, trái phiếu sau đó nắm giữ chúng trong thời gian kéo dài từ 1 năm trở lên, nhiều có thể lên đến 3 đến 10 năm tùy vào chiến lược đầu tư của mỗi người. Các loại chứng khoán bạn có thể đầu tư gồm: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,...

Với chiến lược này nhà đầu tư sẽ tập trung mua các mã cổ phiếu với giá thấp nhưng có tiềm năng phát triển cao và nắm giữ trong thời gian dài để cổ phiếu từ giá thấp khi bán ra giá đã cao hơn nhờ sự phát triển của công ty/doanh nghiệp trong tương lai.

Có nên đầu tư chứng khoán dài hạn không?

Kinh doanh hay đầu tư

Nếu bạn xem đầu tư chứng khoán là một dạng kiếm tiền thụ động bằng tiền nhàn rỗi không sử dụng trong khoảng thời gian dài, dùng tiền tích trữ để mua chứng khoán với mục đích gia tăng giá trị tài sản thì đây là đầu tư chứng khoán dài hạn.

Đầu tư chứng khoán dài hạn phù hợp với chiến lược của nhà đầu tư, những người không có nhiều thời gian cập nhật tin tức và theo dõi thị trường cũng như không giao động bởi các biến động nhỏ trên thị trường. Vậy có nên đầu tư chứng khoán dài hạn không? Hình thức đầu tư này có những ưu điểm khiến nhiều nhà đầu tư lựa chọn làm kênh đầu tư lâu dài, bởi vì:

- Tính an toàn cao, bảo toàn số vốn và lợi nhuận: Đầu tư chứng khoán dài hạn nên nhà đầu tư tập trung mua chứng khoán của các công ty, doanh nghiệp uy tín để bảo vệ những mã cổ phiếu đã mua không bị mất giá, nhà đầu tư chọn thời điểm thích hợp để bán cổ phiếu ra thị trường khi được giá cao nhất.

- Lợi nhuận ổn định: Lợi nhuận đến từ việc đầu tư chứng khoán dài hạn luôn cao hơn so với đầu tư chứng khoán ngắn hạn. Bởi nhà đầu tư sẽ chọn thời điểm thích hợp để bán với giá cao, lợi nhuận thu về sẽ được tối ưu nhất.

- Hạn chế được rủi ro từ biến động của thị trường: Nhà đầu tư dễ kiểm soát và sẽ không phải đối mặt với nhiều ảnh hưởng của thị trường, hạn chế được nhiều rủi ro hay thất bại giao dịch.

Nguyên tắc đầu tư chứng khoán dài hạn bạn cần lưu ý

1. Mua và giữ, không đầu tư theo số đông

Nguyên tắc đầu tiên trong đầu tư chứng khoán dài hạn mà các nhà đầu tư đó là mua và giữ cổ phiếu. Trước khi ra quyết định đầu tư thì cần phải phân tích, đánh giá thị trường và lựa chọn cổ phiếu,..Sau khi mua thì mỗi quyết định đầu tư phải thật cẩn trọng và không quan tâm nhiều đến kết quả trong ngắn hạn mà đầu tư theo xu hướng số đông hay theo tin đồn.

2. Chú trọng vào chiến lược duy trì đầu tư

Nhà đầu tư dài hạn không quan tâm đến những biến động nhỏ của thị trường như biến động của chính sách nhà nước, chính trị xã hội,...mà vội ra các quyết định giao dịch mà thay vào đó là nguyên tắc chiến lược duy trì đầu tư dài hạn, không để biến động nhất thời làm ảnh hưởng đến tâm lý và chiến lược đầu tư.

3. Đánh giá danh mục đầu tư và quản lý rủi ro

Việc đánh giá lại danh mục cổ phiếu đã đầu tư là rất cần thiết để nhà đầu tư phân tích, đo lường và đánh giá để đưa ra các biện pháp kiểm soát và khắc phục như cân nhắc bán một phần hoặc toàn bộ cổ phiếu đó đi nếu không còn phù hợp hoặc đem lại rủi ro cao.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn

Nên chọn sàn đầu tư tài chính nào

Để đầu tư chứng khoán dài hạn một cách hiệu quả thì nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kiến thức về các yếu tố tác động, nguyên tắc đầu tư an toàn và cách giảm thiểu những rủi ro. Cùng tìm hiểu những kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn dưới đây để bạn có thể biết cách đầu tư tốt hơn.

1/. Lựa chọn cổ phiếu của công ty/doanh nghiệp uy tín

Nhà đầu tư cần phải nghiên cứu thị trường, đánh giá được các công ty và các loại hình cổ phiếu đáng tin cậy để đầu tư. Ưu tiên các công ty đang dẫn đầu lĩnh vực và có lợi thế cạnh tranh cao trong sản xuất, thương mại,...Những tiêu chí cần được đánh giá như báo cáo tài chính, mô hình kinh doanh, tốc độ phát triển của công ty trong ngành, bộ máy ban lãnh đạo,...

2/. Chọn thời điểm mua chứng khoán thích hợp

Đầu tư chứng khoán dài hạn có thành công hay không phần lớn nhờ vào thời điểm bạn mua cổ phiếu. Bạn cần phải lựa chọn thời điểm mua lý tưởng khi cổ phiếu ở mức giá thấp để có thể đạt được mức lợi nhuận cao như kỳ vọng. Những thời điểm cổ phiếu có giá rẻ hơn giá trị thực tế mà bạn có thể xem xét như thời điểm kinh tế đang đi vào suy thoái hoặc sụp đổ, thị trường định giá cổ phiếu không chính xác,.... Tham khảo cách xác định đỉnh và đáy của thị trường theo phân tích kỹ thuật

3/. Theo dõi biến động thị trường

Trong kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn thì không thể bỏ qua việc theo dõi biến động của thị trường được. Việc cập nhật kết quả kinh doanh của các công ty/doanh nghiệp mà mình đang đầu tư theo chu kỳ nhất định. Ngoài kiến thức cơ bản về chứng khoán các chỉ số cần quan tâm đó là P/E, P/B, tỷ suất cổ tức,…để đánh giá khả năng sinh lời, mức định giá so với thị trường và khả năng tăng trưởng trong tương lai.

Bài viết đã tổng hợp những kiến thức cần thiết về cách đầu tư chứng khoán dài hạn. Đây có thể xem là hình thức đầu tư vừa ít rủi ro vừa mang lại lợi nhuận cao. Dù bạn lựa chọn kênh đầu tư nào thì cũng nên trang bị cho mình kiến thức hữu ích về thị trường chứng khoán để có thể đem lại hiệu quả đầu tư cao nhất.

Powered by Froala Editor