Vào cuối năm 2020, khi thị trường chứng khoán Việt Nam tròn 20 năm tuổi, số lượng tài khoản nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán khoảng 2,7 triệu tài khoản, đây cũng là con số khá ấn tượng đối với thị trường còn non trẻ như Việt Nam. Tuy nhiên, tính đến hết tháng 07/2022, số lượng tài khoản đã lên hơn 6,3 triệu tài khoản, tức tăng khoảng 3,6 triệu tài khoản (gấp 1.3 lần) so với tổng lượng tài khoản 20 năm trước đó. Điều này chứng tỏ sức hấp dẫn mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Việt Nam, qua đó cũng thể hiện kỳ vọng của nhà đầu tư vào sự thăng hoa của thị trường.

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền là đủ?

Trước làn sóng nhà đầu tư mới (F0) gia tăng mạnh mẽ, rất nhiều câu hỏi được đặt ra:

  1. Tôi bắt đầu đầu tư chứng khoán với bao nhiêu tiền?
  2. Tôi cần gặp ai để được tư vấn tốt nhất & tìm đọc tài liệu gì trước khi tham gia đầu tư chứng khoán?
  3. Làm sao để tôi có thể kiếm lời trong đầu tư chứng khoán?
  4. Tôi cần phải làm gì để quản lý rủi ro trong đầu tư chứng khoán?
  5. Thị trường chứng khoán Việt Nam có những quy tắc giao dịch gì?

Thực tế thì các công ty chứng khoán không yêu cầu tối thiểu hay tối đa số vốn mà nhà đầu tư cần phải bỏ vào là bao nhiêu. Vì vậy nhà đầu tư mới có thể bắt đầu đầu tư chứng khoán với số tiền hợp lý theo khả năng của mình. Theo lời khuyên của Nhà đầu tư huyền thoại William O’neil, số tiền bắt đầu đầu tư chứng khoán không nên quá ít thì bạn sẽ không chịu áp lực tâm lý trong giao dịch, điều này không tốt, cũng không nên quá nhiều vì đối với người mới vẫn cần thận trọng từng bước, con số khoảng 1,000 USD được ông đề nghị cho người mới bắt đầu. Vietcap cũng đồng thuận với ý kiến của ông, áp dụng ở thị trường VN, chúng ta có thể bắt đầu với số vốn riêng tùy theo năng lực tài chính của mỗi cá nhân, miễn là đáp ứng được tiêu chí, không quá ít & cũng không quá nhiều.

Ví dụ: Với nhà đầu tư trẻ tuổi, tổng tài sản chỉ có 10tr VNĐ thì việc bỏ ra 2tr VNĐ để tìm hiểu đầu tư chứng khoán là một con số nên suy nghĩ. Với số tiền ấy, nhà đầu tư trẻ tuổi vẫn đủ cơ hội để trải nghiệm trên thị trường chứng khoán.

Nhưng với những nhà đầu tư có tài sản hàng tỷ đồng, thì khi bắt đầu với số tiền quá bé thì sẽ làm cho họ lơ đãng không chú tâm vào hoạt động đầu tư. Nên chúng tôi khuyên số tiền đầu tư chứng khoán nên theo năng lực tài chính của mỗi cá nhân.

Tuy số tiền bắt đầu đầu tư không quá lớn nhưng bạn cần nghiêm túc với tài sản của mình, chỉ có như vậy, bạn mới có thể đi tiếp những bước xa hơn trong sự nghiệp đầu tư trọn đời của bạn. Ngoài ra, Nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán là cần trau dồi thêm kiến thức, kinh nghiệm, tìm ra các phương pháp giao dịch phù hợp với mình thì từ một số vốn nhỏ cũng có thể biến nó thành một tài sản có giá trị.

Trên đây chỉ là 1 trong rất nhiều câu hỏi mà các nhà đầu tư mới trăn trở, hãy chọn CTCP Chứng khoán Vietcap https://www.vcsc.com.vn/mo-tai-khoan làm người bạn đồng hành, hỗ trợ bạn cùng tìm ra tất cả giải pháp trong đầu tư chứng khoán nhé!

Bạn có thể tìm thấy thêm nhiều thông tin hỗ trợ nhà đầu tư mới (F0) tại Vietcap https://www.vcsc.com.vn/ho-tro/vci-edu/chung-khoan-co-ban

Bạn có thể gọi Hotline (+84) 2 8888 2 6868 và theo dõi Fanpage chính thức của Vietcap https://www.facebook.com/chungkhoanbanviet/ để được hỗ trợ từ những bước đầu tiên khi tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Ngoài ra, bạn có thể tham gia kênh zalo của Vietcap (QR code) để nhận được Ý tưởng giao dịch hàng ngày. Vietcap với đội ngũ Nghiên cứu phân tích & Chuyên viên môi giới chất lượng hàng đầu thị trường sẽ giúp bạn tự tin ra quyết định đầu tư nhằm mang lại hiệu quả cao & quản lý rủi ro tốt cho tài sản của bạn.

Powered by Froala Editor