Tin tức

Top 8 cuốn sách dạy đầu tư chứng khoán mà nhà đầu tư nên đọc ít nhất một lần trong đời

Thông tin chứng khoán
16/01/2023

Trước khi bắt đầu tham gia đầu tư chứng khoán thì điều đầu tiên nhà đầu tư cần làm là việc tìm hiểu và nắm rõ những kiến thức cơ bản là hết sức quan trọng. Điều này giúp nhà đầu tư tham gia có thể kiếm được lợi nhuận một cách an toàn và hiệu quả. Hiện nay có rất nhiều nguồn giúp chúng ta có thể học những kiến thức này nhưng việc học qua các cuốn sách dạy đầu tư chứng khoán vẫn là lựa chọn được nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp lựa chọn

Lợi ích mà những cuốn sách dạy đầu tư chứng khoán

Đọc sách từ trước đến nay luôn là một việc làm rất tốt. Không chỉ là những cuốn sách về đầu tư chứng khoán, hay những cuốn sách về bất kỳ lĩnh vực nào đều có cái hay riêng của nó. Những kiến thức, kinh nghiệm đã được tác giả trích lọc những tinh túy trong nhiều năm cùng sự hiểu biết và kiến thức chuyên sâu của họ để đưa vào và truyền tải qua những con chữ đến người đọc.

Trau dồi nền tảng kiến thức vững chắc về chứng khoán

Lựa chọn đọc sách chứng khoán của những chuyên gia nổi tiếng có kinh nghiệm lâu năm trong việc đầu tư hay lĩnh vực tài chính sẽ mang đến cho bạn những góc nhìn mới về kiến thức cũng như kinh nghiệm đầu tư trước những diễn biến từng giai đoạn cụ thể của thị trường. Hơn nữa, mỗi tác giả sẽ có những quan điểm, cách nhìn nhận đánh giá thị trường chứng khoán khác nhau sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn có thể kết hợp những cái hay từ trong mỗi quan điểm đó của họ..

Bất kể khi bạn tham khảo sách của một lĩnh vực nào đó, bạn nên học có sự chọn lọc và chủ động tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm một cách tích cực và hiệu quả. Không phải học tập trong một khuôn khổ nhất định như các khóa học đầu tư, mà ở đây, bạn đang chủ động tìm kiếm và tiếp thu những kiến thức theo mục đích và mong muốn của mình.

Những cuốn sách dạy đầu tư chứng khoán không phải là những cuốn giáo trình khô khan chỉ chứa mỗi lý thuyết, mà nó là tập hợp những bài học được rút ra từ kinh nghiệm, bài học xương máu của những nhà đầu tư.

Học hỏi những kỹ năng từ các chuyên gia

Không chỉ có những kiến thức, bạn còn học được những kỹ năng từ các chuyên gia trong những cuốn sách mà họ biên soạn. Họ sẽ dựa trên kinh nghiệm của cá nhân để đưa ra một số lời khuyên nên làm gì và không nên làm gì khi tham gia đầu tư chứng khoán. Bên cạnh đó cũng sẽ có những tình huống thực tế cụ thể và gợi ý những cách để giải quyết, xử lý chúng hiệu quả nhất. Làm thế nào để quá trình đầu tư được hiệu quả, không bỏ lỡ những cơ hội cũng như hạn chế được rủi ro ở mức thấp nhất.

Người đọc sẽ học được những cách ứng phó khi phải đối mặt với một số vấn đề nan giải trong quá trình đầu tư. Hầu hết những nhà đầu tư đã và đang thành công thường đều đã trải qua hết những diễn biến thăng trầm trên thị trường. Do vậy, chắc chắn nếu bạn gặp phải một vấn đề nào đó và khó khăn trong việc đưa ra quyết định, thì lúc này những cuốn sách sẽ cho bạn lời khuyên chính xác nhất.

Tiết kiệm chi phí

Mua sách để đọc và tìm hiểu chắc chắn sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc bỏ ra số tiền lớn để đăng ký một khóa học từ chuyên gia. Hơn nữa các khóa học này thường sẽ trong một thời hạn cụ thể, người dạy không thể có đủ lượng thời gian để truyền đạt hết mọi kinh nghiệm kiến thức của họ cho bạn được. Trong khi đó, sách là của bạn,bạn có thể đọc mọi lúc mọi nơi, và hoàn toàn dễ dàng.

Đây là một cách tương đối hiệu quả để học đầu tư chứng khoán lại còn tiết kiệm chi phí mà bạn không thể bỏ qua.

Top 8 cuốn sách dạy đầu tư chứng khoán phổ biến nhất.

Top 8 cuốn sách dạy đầu tư chứng khoán mà nhà đầu tư nên đọc ít nhất một lần trong đời

Nếu bạn là nhà đầu tư mới thì không thể bỏ qua top 8 cuốn sách đầu tư chứng khoán phổ biến nhất này được. Để trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp bạn không thể không nắm vững kiến thức chứa đựng trong những cuốn sách này được. Nhà đầu tư có thể tham khảo để không bỏ lỡ cơ hội đầu tư nhé.

Làm Giàu Từ Chứng Khoán - tác giả William J.O’Neil

Cuốn sách “Làm Giàu Từ Chứng Khoán” của tác giả William J.O’Neil là cuốn sách mà mọi nhà đầu tư nên đọc. Đặc biệt là đối với những người mới tìm hiểu và bắt đầu tham gia vào thị trường. Tựa sách này sẽ chỉ ra một số quy tắc lựa chọn những cổ phiếu một cách hiệu quả đem lại khả năng sinh lời cao.

A green box with white text Description automatically generated with low confidence

Ngoài ra “Làm Giàu Từ Chứng Khoán” còn chia sẻ những kiến thức xung quanh hệ thống đầu tư theo phương pháp CANSLIM. Đây là phương pháp đầu tư có khả năng tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro giúp quá trình đầu tư được hiệu quả. Vì phương pháp này đã được kiểm chứng rất nhiều trong thực tế và cuốn sách này trở nên nổi tiếng và bán chạy khi vừa mới xuất bản.

Sách gồm 3 phần tương ứng với đó là 20 chương. Đưa người đọc bắt đầu từ tìm hiểu về hệ thống đầu tư CANSLIM cho đến những tư duy thông minh để quá trình đầu tư được an toàn, đem lại hiệu quả và trở nên chuyên nghiệp.

Cổ Phiếu Thường, Lợi Nhuận Phi Thường - tác giả Philip Fisher

Tác giả Philip Fisher được xem là một trong những nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong mọi thời đại. Triết lý đầu tư của ông đã và đang được rất nhiều người tìm hiểu, nghiên cứu và áp dụng. Các triết lý này cũng được ông tổng hợp trong cuốn sách “Cổ Phiếu Thường, Lợi Nhuận Phi Thường”. Cuốn sách hứa hẹn sẽ mang lại cho nhà đầu tư một cái nhìn toàn diện hơn, từ những vấn đề thực tế, cụ thể như sức mạnh của lời đồn, hay là nên mua gì và khi nào thì mua, những điều mà bạn nên tránh, hoặc cũng có thể là cách tìm ra một cổ phiếu tiềm năng,… và có cả những phương pháp để có thể hình thành nên triết lý đầu tư hiệu quả, an toàn cao.

Không phải nói có nhưng đây sẽ là cuốn sách làm thay đổi cách nhìn nhận của nhà đầu tư về thị trường tài chính, giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về bản chất của thị trường

Mười Bước Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall - tác giả Burton Malkiel

Lý thuyết về “bước đi ngẫu nhiên” đã được Maurice Kendall đưa ra lần đầu tiên vào năm 1953, nó cho rằng những biến động của giá cổ phiếu là một chuỗi hoàn toàn độc lập và ngẫu nhiên, không thể dự đoán trước được. Do đó, những biến động đã xảy ra trong quá khứ gần như sẽ không có ích gì trong việc dự đoán xu thế tương lai của thị trường nếu các nhà đầu tư chỉ tập chung phân tích theo những cách truyền thống. Trong cuốn sách này, tác giả đã đề cập đến một số lý thuyết về đầu tư hiện đại, nhằm giúp nhà đầu tư có thể đưa ra những quyết định chính xác hơn và bắt kịp xu thế.

Mặc dù lý thuyết và quan điểm của Burton Malkiel đến nay vẫn còn gây khá nhiều tranh cãi trong dư luận và có chút hơi cực đoan, cũng có một số chương chưa thể áp dụng tại thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, đây vẫn được coi là một trong những cuốn sách hay về đầu tư chứng khoán giúp người đọc có được góc nhìn mới về một cách hệ thống và toàn diện những quan điểm, các lý thuyết đầu tư mới mà tại Việt Nam chưa có nhiều tài liệu đề cập và viết đến.

Không những thế trong phần cuối, tác giả còn hướng dẫn từng bước cụ thể cho việc lập kế hoạch đầu tư, gồm có các phần: nên lựa chọn phương tiện đầu tư như nào (vàng, trái phiếu, chứng khoán hay bất động sản…), tự đánh giá mức chịu đựng rủi ro của bản thân, những hình thức đầu tư phù hợp theo diễn biến nền kinh tế hay trong từng giai đoạn khác nhau của cuộc đời, v.v..

Tâm Lý Thị Trường Chứng Khoán - tác giả George Charles Selden

Cuốn sách “Tâm Lý Thị Trường Chứng Khoán” đã trải qua quãng thời gian hơn 100 năm xuất bản nhưng nó vẫn giữ nguyên được những giá trị cho đến thời điểm hiện tại. Cuốn sách không chỉ mang đến người đọc những lời khuyên bổ ích mà còn giúp nhà đầu tư tiếp cận với những kiến thức vô giá trong lĩnh vực kinh doanh chứng khoán.

Với tác phẩm này của George Charles Selden thì dù bạn có là nhà đầu tư thuộc bất cứ thời đại nào thì tâm lý giao dịch vẫn luôn luôn tồn tại, đặc biệt là tâm lý thị trường trên thị trường chứng khoán.

Nhà đầu tư thông minh - tác giả Benjamin Graham

Có ba bài học quan trọng đã được Benjamin Graham mang đến cho độc giả thông qua cuốn sách:

  • Bài học nhất là 3 nguyên tắc đề đầu tư thông minh đó là: 
  • Quản lý và phát triển lâu dài một công ty 
  • Giảm thiểu rủi ro bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư và không bao giờ tìm kiếm những khoản lợi nhuận bất thường
  • Tập trung vào những khoản lợi nhuận an toàn và đem lại sự ổn định.
  • Bài học thứ 2 là không bao giờ tin vào ngài thị trường: Thị trường không đứng im một chỗ, mà nó luôn biến động và rất khó kiểm soát. Bạn không thể điều khiển nó, cũng đừng hoàn toàn tin tưởng vào thị trường mà hãy tin vào chính bản thân mình.
  • Bài học thứ 3: tuân theo một nguyên tắc nghiêm ngặt. Có kế hoạch và chiến lược, tuân thủ đúng các nguyên tắc đề ra đó thì tỉ lệ thành công sẽ cao hơn .

“Ngày Đòi Nợ” - tác giả Phil Town

“Ngày Đòi Nợ” của tác giả Phil Town là cuốn sách sẽ hướng dẫn các bạn cách để có thể lựa chọn, đánh giá và xây dựng được danh mục cổ phiếu tiềm năng. Xác định được mức giá bán hay giá mua hợp lý, những nguyên tắc mà bạn phải áp dụng thành thục nếu muốn trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp và thành công.

Phương pháp đầu tư cốt lõi được Phil Town chia sẻ trong cuốn sách “Ngày Đòi Nợ” là phương pháp đầu tư theo “4 chữ M”, giúp bạn xác định được giá trị – giá cả với biên an toàn và cả thời điểm mua cổ phiếu thích hợp nhất.

“Warren Buffett Đầu Tư Như Một Cô Gái” – Louann Lofton

Cuốn sách “Warren Buffett Đầu Tư Như Một Cô Gái” đưa người đọc đến với những quan sát, các phân tích bí quyết thành công của Warren Buffett – người được mệnh danh là phù thủy chứng khoán. Cuốn sách này tác giả đã chỉ ra những yếu tố quyết định tác động đến thành công của bạn với vị trí là một nhà đầu tư. Nếu muốn trở nên thành công vượt trội, bạn phải biết làm chủ những khí chất của mình và cuốn sách này sẽ giúp bạn làm được điều đó. Với những kiến thức và kinh nghiệm mà cuốn sách mang đến, bạn hoàn toàn sẽ có được bản lĩnh vững vàng cùng với đó là lối tư duy thành công như những gì Warren Buffett đã làm được.

“Giao Dịch Lớn (Big Trade)” - tác giả Peter Pham

Với “Giao Dịch Lớn” đây là một công trình tổng hợp những điều được cho là quý giá nhất mà tác giả đã tích lũy, đúc kết được trong hơn một thập kỷ tham gia vào đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Trong cuốn sách này, tác giả đã chia sẻ và giới thiệu về những công cụ mà anh đã tích lũy được để có thể tham gia giao dịch đem lại hiệu quả cao nhất trên thị trường, thể hiện tầm nhìn của mình về thị trường Châu Á, nhất là đối với thị trường chứng khoán tại Việt Nam.

“Giao Dịch Lớn – Big Trade” là một cuốn sách hay mà bạn không thể bỏ qua với những chủ đề như:

Phương pháp giao dịch hoàn hảo nhất là dựa trên sự hiểu biết sâu rộng về cấu trúc và cách vận hành của thị trường. Cùng với đó là một số nguyên tắc và những kinh nghiệm đầu tư đã được kiểm chứng.

Phương pháp đầu tư đơn giản để có thể tìm kiếm lợi nhuận và đánh giá được rủi ro, phát hiện ra những cơ hội đầu tư có tỷ lệ thành công cao.

Những chiến lược giao dịch thành công đã được đúc kết từ quá trình đầu tư của các nhà giao dịch huyền thoại có thể kể đến như Victor Niederhoffer hay Toby Crabel.

Tham khảo những quyển mà Vietcap đã tóm tắt:

sách đầu tư chứng khoán

Với top 8 cuốn sách dạy chứng khoán mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng nên đọc qua dù chỉ 1 lần mà chúng tôi giới thiệu trên, bạn có thể tham khảo và tìm đọc để nâng cấp cho mình một lượng kiến thức đầy đủ để quá trình đầu tư hiệu quả được hiệu quả hơn. Những kinh nghiệm, hay tư duy đột phá được truyền đạt từ những chuyên gia đầu tư nổi tiếng hàng đầu sẽ góp phần giúp tư duy đầu tư của bạn trở nên phát triển và tiềm năng hơn. Chúc các bạn thành công.

Powered by Froala Editor