Tin tức

Tìm hiểu về đầu tư chứng khoán - Những kiến thức cơ bản về đầu tư cổ phiếu

Thông tin chứng khoán
16/01/2023

Cách tốt nhất cho những người mới bắt đầu đầu tư vào chứng khoán là tự học. Warren Buffett đã nói: “Rủi ro lớn nhất trong đầu tư đến từ việc bạn không biết mình đang làm gì”. Trong thị trường chứng khoán, nếu bạn không biết mình đang đầu tư vào cái gì, bạn phải chuẩn bị tâm lý bị kẻ săn mồi cắt cổ bất cứ lúc nào! Tìm hiểu về đầu tư chứng khoán sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn và giảm thiểu rủi ro khi mới tham gia. Kiến thức về chứng khoán rất lớn và đa dạng. Vì vậy, ở bài viết dưới này, hãy cùng Vietcap tìm hiểu một hình thức của đầu tư chứng khoán – đó là cổ phiếu nhé.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu được hiểu một cách đơn giản là giấy chứng nhận bạn nắm giữ một phần cổ phần của công ty. Nếu bạn muốn trở thành cổ đông của một công ty niêm yết ngay hôm nay, bạn chỉ cần giao dịch với các nhà đầu tư khác nắm giữ cổ phiếu của công ty trên sàn chứng khoán. Khi bạn nắm giữ thành công cổ phiếu bạn thì bạn chính là cổ đông của công ty.

Tìm hiểu về đầu tư chứng khoán - Những kiến thức cơ bản về đầu tư cổ phiếu

Cổ phiếu có thể được chia thành hai loại: cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi. Hầu hết trong số đó là cổ phiếu phổ thông.

Cổ phiếu phổ thông/Cổ phiếu phổ thông

Cổ phiếu phổ thông là cổ phiếu do một công ty niêm yết phát hành và được tạo thành vốn chủ yếu của công ty.

Các cổ đông của cổ phiếu phổ thông được hưởng cổ tức do công ty phân phối và tỷ lệ cổ tức thu được dựa trên lợi nhuận hiện tại của công ty. Các cổ đông phổ thông có thể tham gia các cuộc họp chung và có quyền biểu quyết. Tuy nhiên, nếu chẳng may một ngày nào đó công ty bị thanh lý, công ty sẽ ưu tiên bồi thường cho cổ đông ưu đãi, sau đó mới đến lượt cổ đông phổ thông.

Cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi có liên quan đến cổ phiếu phổ thông, có thể nhận được ưu đãi chia cổ tức và tỷ lệ cổ tức là cố định. Bất kể công ty kiếm được bao nhiêu hay ít, cổ tức được trả cho các cổ đông ưu đãi. Trong trường hợp thanh lý công ty, cổ đông ưu đãi có thể nhận được tiền bồi thường sớm hơn so với cổ đông phổ thông. Tuy nhiên, cổ đông ưu đãi không có quyền biểu quyết.

Tại sao bạn nên đầu tư vào cổ phiếu?

Đầu tư tăng trưởng là gì? Làm sao để lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng - Vietcap

Khi hầu hết mọi người lần đầu tiên tiếp xúc với đầu tư, họ sẽ chọn bắt đầu với đầu tư chứng khoán. Những lợi thế của việc đầu tư vào cổ phiếu như sau:

Tính linh hoạt cao hơn so với các sản phẩm tài chính khác

So với quỹ, bảo hiểm tiết kiệm và bất động sản, việc mua bán cổ phiếu về cơ bản chỉ mất từ 1 đến 2 ngày để hoàn tất giao dịch, rút tiền từ tài khoản ngân hàng của nhà đầu tư (mua cổ phiếu), hoặc chuyển tiền bán cổ phiếu vào tài khoản ngân hàng của nhà đầu tư.

Trở thành cổ đông và chia sẻ lợi nhuận của công ty

Một công ty niêm yết đang phát triển và có lợi nhuận sẽ phân phối cổ tức, cổ tức hoặc cổ phiếu thưởng hàng năm để tặng lại cho các cổ đông. Về lý thuyết, công ty càng kiếm được nhiều tiền thì cổ đông càng nhận được nhiều cổ tức mỗi năm. Thêm vào đó, giá trị của cổ phiếu cũng có cơ hội tăng lên. Khi giá cổ phiếu tăng, nhà đầu tư có thể kiếm được sự khác biệt bằng cách bán cổ phiếu.

Khi nào thì nên chốt lãi và cắt lỗ trong đầu tư chứng khoán? - Vietcap

Chống lạm phát

Đầu tư vào một công ty niêm yết đang phát triển có thể chống lại lạm phát. Tỷ lệ lạm phát hàng năm vào khoảng 3% đến 5%, miễn là bạn có một tầm nhìn độc đáo, tìm được một công ty niêm yết lành mạnh và thu được lợi tức đầu tư hơn 5%, bạn có thể đạt được mục tiêu chống lạm phát.

Làm thế nào để kiếm tiền đầu tư vào cổ phiếu?

Có hai cách để kiếm tiền khi đầu tư vào cổ phiếu: lãi từ chênh lệch giá và cổ tức.

Lãi vốn (Capital Gain): nói một cách đơn giản, là sự khác biệt giữa việc mua và bán cổ phiếu. Tiền đề là bạn phải mua thấp và bán cao.

Cổ tức: được hiểu một cách đơn giản là công ty phân phối lợi nhuận cho tất cả các cổ đông công ty. Một doanh nghiệp chất lượng cao sẽ chia cổ tức đều đặn cho các cổ đông.

Thông thường có ba loại cổ tức:

  1.  Cổ tức bằng tiền mặt: chia cho cổ đông bằng tiền mặt
  2.  Cổ tức bằng cổ phiếu: chia cho cổ đông dưới hình thức cổ phiếu
  3.  Cổ tức đặc biệt Cổ tức đặc biệt/ Cổ tức đặc biệt/ Cổ tức tăng tốc: Thông thường, khi công ty có thêm lợi nhuận, cổ tức đặc biệt sẽ được chia dưới hình thức cổ tức bằng tiền mặt hoặc cổ tức bằng cổ phiếu.

Lời khuyên cho các nhà đầu tư mới làm quen với kinh nghiệm bằng không

Đọc thêm sách liên quan đến đầu tư

Bộ sách đầu tư chứng khoán kinh điển cho người mới bắt đầu - Vietcap

Warren Buffett từng nói: "Đọc 500 trang mỗi ngày. Đó là cách kiến thức hoạt động. Nó tích tụ như lãi kép." Nghĩa của câu này là chúng ta có thể nâng cao hiểu biết và kiến thức về đầu tư bằng cách đọc nhiều sách và thông tin liên quan đến đầu tư. Sau đó, bạn có thể thuận tiện hơn trên con đường đầu tư.

Tham khảo:

Học cách đọc báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính (Financial Report) ghi lại các dữ liệu tài chính của công ty trong một khoảng thời gian cụ thể (chẳng hạn như một năm, một quý), chẳng hạn như hiệu suất lợi nhuận, tài sản và nợ phải trả, dòng tiền, v.v. Nhà đầu tư cũng có thể tìm hiểu về tình hình kinh doanh, phương hướng quản lý, các rủi ro tiềm tàng… của công ty thông qua báo cáo tài chính. Việc đọc các báo cáo tài chính có thể giúp chúng ta đánh giá liệu công ty có còn khả năng và tiềm năng phát triển hay không.

Đừng mù quáng nghe tin tức, làm bài tập về nhà là kỹ năng cơ bản

Điều quan trọng nhất mà các nhà đầu tư mới làm quen nên tránh là từ chối tin vào tất cả các loại tin tức và lời khuyên. Vì chúng ta khó đánh giá tính xác thực của những tin tức này, nếu mù quáng nghe theo thì rất dễ bị dắt mũi, thậm chí bị cắt cổ. Quay trở lại nguồn gốc đầu tư vào cổ phiếu - đầu tư vào cổ phiếu tương đương với việc mua một công ty và trở thành cổ đông của công ty. Phân tích và nghiên cứu công ty để hiểu rõ trước khi đầu tư.

5 thuật ngữ đầu tư phổ biến mà nhà đầu tư mới bắt đầu phải biết

Khi mở báo cáo tài chính của các công ty niêm yết, hầu hết các nhà đầu tư sẽ bối rối trước hàng loạt thuật ngữ. Dưới đây là danh sách 5 điều khoản đầu tư quan trọng và phổ biến nhất (điều khoản tài chính) rất quan trọng để hiểu cách hoạt động của một công ty.

Vốn hóa thị trường

Vốn hóa thị trường đề cập đến tổng giá trị của các công ty niêm yết trên thị trường giao dịch. Nói một cách đơn giản, vốn hóa thị trường có nghĩa là giá trị của một công ty.

Công thức tính:

Vốn hóa thị trường = Tổng số cổ phiếu đang lưu hành x giá cổ phiếu

Thu nhập trên mỗi cổ phiếu

Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS), nói một cách đơn giản, là số tiền mà một công ty có thể kiếm được cho các cổ đông sau khi trừ chi phí và thuế. Về lý thuyết, EPS càng cao thì khả năng sinh lời của công ty càng cao. Xem lại các chỉ số cơ bản trong chứng khoán

Công thức tính:

Thu nhập trên mỗi cổ phiếu = lợi nhuận ròng sau thuế (lãi gộp – thuế) / tổng số cổ phiếu

Tỷ lệ giá trên thu nhập

Tỷ lệ giá trên thu nhập (PE) thể hiện khả năng kiếm tiền của công ty.Các nhà đầu tư sẽ tính toán tỷ lệ PE để đo lường xem công ty sẽ mất bao nhiêu năm để hoàn vốn đầu tư.

Nếu một công ty có tỷ lệ P/E là 10, có nghĩa là sẽ mất 10 năm để thu hồi vốn. Do đó, tỷ lệ P/E càng thấp thì nhà đầu tư càng nhanh lấy lại tiền. Tuy nhiên, tỷ lệ giá trên thu nhập càng thấp, điều đó không có nghĩa là giá cổ phiếu của công ty là rẻ, mà nó phải được đo lường phù hợp với khả năng tăng trưởng của công ty.

Công thức tính:

Tỷ lệ giá trên thu nhập = giá cổ phiếu / thu nhập trên mỗi cổ phiếu Thu nhập trên mỗi cổ phiếu

Tỷ suất cổ tức

Tỷ suất cổ tức là chỉ số quan trọng nhất đối với nhiều nhà đầu tư cổ tức. Như đã đề cập trước đó, cổ tức là phần thưởng mà một công ty phân phối cho các cổ đông. Tỷ lệ cổ tức có thể được tính để tính xem nhà đầu tư có thể nhận được bao nhiêu cổ tức cho mỗi cổ phiếu mà họ nắm giữ.

Công thức tính

Tỷ lệ cổ tức = cổ tức một năm / giá cổ phiếu

Tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu

Tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) là một trong những chỉ số yêu thích của Buffett, được sử dụng để đo lường liệu một công ty có đang sử dụng hợp lý các nguồn lực hoặc tài sản của công ty để tối đa hóa lợi nhuận của cổ đông hay không.

Về lý thuyết, ROE càng cao, công ty càng kiếm được nhiều tiền hơn cho các cổ đông và hiệu quả kiếm tiền càng cao.

Công thức tính:

Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu = Lợi nhuận ròng sau thuế / Vốn chủ sở hữu (Shareholder's Equity)

Chiến lược đầu tư cổ phiếu (chứng khoán)

 Các nhà đầu tư kiếm tiền trên thị trường chứng khoán, họ sử dụng loại chiến lược đầu tư nào, tìm hiểu công ty họ muốn đầu tư và khi nào tham gia thị trường? Và làm thế nào để bạn quyết định khi nào bán cổ phần của bạn? Hãy để Vietcap giới thiệu 3 chiến lược mà hầu hết các nhà đầu tư sẽ sử dụng.

Phương pháp đầu tư cố định

Tính trung bình chi phí bằng đô la đề cập đến việc thực hiện một số tiền đầu tư cố định tại một thời điểm cụ thể, bất kể giá của mục tiêu đầu tư là bao nhiêu. Một số người gọi phương pháp này là "phương pháp đầu tư có thể kiếm tiền cho những kẻ ngốc." Hoạt động hạn ngạch thường xuyên dài hạn có thể làm giảm chi phí đầu tư trung bình của cổ phiếu này. Do đó, chỉ cần bạn bán với giá cao hơn chi phí trung bình, bạn có cơ hội kiếm được khoản chênh lệch.

Phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản là một yêu thích của các nhà đầu tư giá trị. Phân tích cơ bản, nói một cách đơn giản, là phân tích giá trị của công ty niêm yết này và liệu giá cổ phiếu được định giá quá cao hay bị định giá thấp bằng cách hiểu các điều kiện tài chính và kinh doanh của công ty. Nếu kết quả phân tích cho thấy công ty bị định giá thấp thì nhà đầu tư giá trị sẽ lên kế hoạch mua cổ phiếu; ngược lại, nếu kết quả phân tích cho thấy giá trị công ty bị thị trường định giá quá cao thì nhà đầu tư giá trị có thể chờ xem và chờ đợi cho đến khi giá kéo trở lại.

Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật (Technical Analysis) dựa trên giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch của thị trường, sử dụng đồ thị và đường kẻ, chẳng hạn như biểu đồ đường K, đường trung bình động, hỗ trợ và kháng cự, v.v. để tính toán xu hướng giá cổ phiếu và xác định xu hướng giá cổ phiếu. điểm mua và điểm bán.điểm ra.

KẾT LUẬN

Mở tài khoản chứng khoán ở đâu uy tín? - Vietcap

Mong rằng với những chia sẻ trên đây, Vietcap có thể giúp ích được phần nào cho những nhà đầu tư đang và mới tham gia vào thị trường chứng khoán hiểu rõ hơn về những kiến thức cơ bản về cổ phiếu, về cổ phiếu. Đây là những kiến thức vô cùng căn bản nhưng cũng vô cùng quan trọng đối với một nhà đầu tư. Chúc bạn đầu tư thành công!

Xem nhiều bài viết liên quan tại: Thông tin chứng khoán

Powered by Froala Editor