Tin tức

Tại sao cần có chiến lược đầu tư khi giao dịch chứng khoán?

Thông tin chứng khoán
13/12/2021

Thị trường chứng khoán ngày càng chứng tỏ sức hút với các nhà đầu tư nhờ tính bền vững và tiềm năng to lớn. Để thực sự làm chủ sân chơi mới này, nhà đầu tư cần có sự tìm hiểu kĩ lưỡng cùng một chiến lược đầu tư bài bản để đảm bảo hiệu quả sử dụng nguồn vốn, hạn chế rủi ro tối đa. 

Thời điểm:

Tùy thuộc vào thời điểm và biến động trên thị trường, mỗi phương pháp giao dịch khác nhau sẽ được áp dụng linh hoạt. Ở các giai đoạn có biến động, việc kiếm lời hầu như không cần thiết và cũng không có tính khả thi cho dòng tiền của các nhà đầu tư (NĐT).  

Nếu các biến động này phù hợp với kế hoạch mà NĐT đặt ra thì đây sẽ là thời điểm vàng để hành động, còn nếu không phù hợp thì NĐT nên chấp nhận đứng ngoài quan sát thị trường.

Chiến lược đầu tư rõ ràng giúp nhà đầu tư hạn chế tối đa rủi ro khi thị trường chứng khoán biến động theo sự hung phấn thái quá của nhà đầu tư. Việc định hướng chiến lược rõ ràng sẽ giúp xác định thời điểm thích hợp để quyết định lúc nào nên tham gia và lúc nào không nên tham gia vào thị trường.

Mục tiêu:

Có nhiều trường phái giao dịch khác nhau cùng với những cách quản trị rủi ro riêng. Chiến lược ban đầu sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc xác định được mục tiêu lợi nhuận cũng như giới hạn rủi ro mà nhà đầu tư có thể chấp nhận được. 

Một số trường phái giao dịch với biên lợi nhuận lớn thường đi cùng với giá cắt lỗ tương đối cao. Trong khi đó, có những trường phái giao dịch ngắn hạn có mục tiêu khá thấp với khả năng chấp nhận rủi ro tương đương.

Tùy vào mục tiêu và chiến lược giao dịch ban đầu mà NĐT có thể đưa ra những mục tiêu và cắt lỗ phù hợp.

Cùng chủ đề:

Tính cách:

Mỗi chiến lược đầu tư khi giao dịch cũng được thiết lập trên cơ sở phù hợp với tính cách của NĐT. Thông thường NĐT chỉ có thể phát huy hết khả năng giao dịch khi chọn đúng được chiến lược phù hợp với bản thân. 

Với những NĐT có tính kiên nhẫn: họ thường có chiến lược giao dịch với khoảng thời gian dài cùng góc nhìn đa chiều (cơ bản, kỹ thuật…). Việc hình thành xu hướng hay mô hình theo tiêu chí đặt ra thường diễn biến trong khoảng thời gian khá dài, từ đó rất ít khi xuất hiện các cơ hội giao dịch. 

Với những NĐT ngắn hạn: sử dụng chiến lược theo ngày hoặc ngắn hơn, giao dịch sẽ được kích hoạt liên tục. Điều này phù hợp với những NĐT năng động và có niềm tin vào cảm nhận thị trường, dòng tiền hay sử dụng một công cụ nào đó để phân tích kỹ thuật. ….

Tóm lại, NĐT nên có một chiến lược rõ ràng trước khi thực hiện giao dịch chứng khoán, càng chi tiết càng tốt, từ những chiến lược đề ra để hạn chế tối đa các rủi ro có thể gặp phải, đồng thời tối ưu hóa lợi nhuận. 

Tuy nhiên NĐT cần kiên định với chiến lược mình đặt ra và tìm hiểu thật kỹ trước khi thay đổi vì việc không tuân theo chiến lược có thể dẫn tới những rủi ro khi giao dịch.

Nhà đầu tư có thể mở tài khoản chứng khoán tại Vietcap để xem các bản báo cáo phân tích doanh nghiệp, phân tích kỹ thuật, sử dụng hệ thống nền tảng giao dịch đa dạng: Vweb, Vmobile, Vpro…

Powered by Froala Editor