Tin tức

Ngân hàng điện tử là gì? Lợi ích và các dịch vụ của ngân hàng điện tử

Thông tin chứng khoán
24/03/2023

Trong thời đại 4.0 hiện nay, sự phát triển của khoa học công nghệ, các dịch vụ số ngày càng được quan tâm hơn. Chúng giúp cuộc sống của con người tiện lợi và hiện đại hơn rất nhiều. Trong bối cảnh đó, ngân hàng điện tử là một dịch vụ đi đầu với những ưu điểm vượt trội. Vậy ngân hàng điện tử là gì? Nó có những ưu và nhược điểm nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ngân hàng điện tử là gì? Lợi ích và các dịch vụ của ngân hàng điện tử

Ngân hàng điện tử là gì?

Ngân hàng điện tử (E-banking) là dịch vụ được cung cấp bởi các ngân hàng, cho phép khách hàng có thể thực hiện các giao dịch ngân hàng thông qua hệ thống điện tử viễn thông mà không cần đến quầy giao dịch.

E-banking tạo điều kiện cho sự phát triển của giao dịch ngân hàng online, người dùng chỉ cần kết nối internet trên các thiết bị điện tử (máy tính, laptop, máy tính bảng, điện thoại thông minh) là có thể truy cập vào tài khoản ngân hàng chỉ với một cú nhấp chuột và dễ dàng thực hiện các giao dịch thông qua ngân hàng điện tử.

Các dịch vụ ngân hàng điện tử

Ngân hàng điện tử được xem là một “thỏa thuận ngân hàng” mà qua đó khách hàng có thể thực hiện các giao dịch khác nhau qua internet. Các giao dịch này được mã hóa đầu cuối đảm bảo an toàn, bảo mật cho người dùng. Ngân hàng điện tử bao gồm các tiện ích như chuyển tiền trực tuyến, kiểm tra sao kê tài khoản, thanh toán hóa đơn điện nước, mở tài khoản ngân hàng, đăng ký khoản vay, gửi tiết kiệm online

Dịch vụ ngân hàng điện tử thúc đẩy các loại giao dịch không giấy tờ, không dùng tiền mặt đi kèm với một số ràng buộc về trách nhiệm, quyền hạn và chi phí. Một số dịch vụ ngân hàng điện tử có thể kể đến như:

 • Ngân hàng trực tuyến (Internet banking): Khách hàng có thể thực hiện các giao dịch ngân hàng trên trang web thông qua các thiết bị như máy tính, laptop, máy tính bảng và điện thoại thông minh có kết nối internet.
 • Ngân hàng trên di động (Mobile banking): Hầu hết các ngân hàng đã thiết kế các ứng dụng di động (app mobile) để khách hàng có thể thực hiện các giao dịch ngay trên app.
 • ATM: Máy rút tiền tự động là một trong những dịch vụ đầu tiên của ngân hàng điện tử và được dùng phổ biến nhất hiện nay. Với ATM, người dùng không chỉ rút tiền mà còn có thể chuyển tiền trong và ngoài tài khoản, kiểm tra tài khoản, thay đổi mã PIN cho thẻ ghi nợ...
 • Phone Banking: Phone Banking cho phép khách hàng kiểm tra và thực hiện các thay đổi đối với tài khoản thông qua đầu số điện thoại cố định của ngân hàng. Khách hàng có thể sử dụng dịch vụ bằng cách gọi lên số hotline của Trung tâm Chăm sóc khách hàng. Phone Banking đem đến một số tính năng phổ biến như truy vấn tài khoản, kê khai giao dịch, thanh toán, chuyển tiền, tư vấn dịch vụ, sản phẩm của ngân hàng và giải đáp thắc mắc, khiếu nại mà khách hàng đặt ra.

Trong số 4 dịch vụ trên, Mobile Banking và Internet Banking là 2 dịch vụ phổ biến nhất hiện nay vì sự tiện lợi cùng mức độ “phủ sóng” rộng rãi của các thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính cá nhân.

Lợi ích của ngân hàng điện tử

1/. Tiện lợi, nhanh chóng

Đây chính là ưu điểm mà tất cả khách hàng đều dễ nhận thấy nhất khi sử dụng. E-banking giúp liên kết với ngân hàng để thực hiện các giao dịch mọi lúc mọi nơi.

Ưu điểm này rất có ý nghĩa với khách hàng khi họ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, có thể giao dịch trực tiếp 24/7 mà không cần đến quầy giao dịch của ngân hàng. Chỉ cần có nhu cầu thì bạn có thể thực hiện nhanh chóng bằng một chiếc smartphone có kết nối internet.

Với ngân hàng điện tử, các giao dịch như thanh toán hóa đơn điện, nước, mạng viễn thông, nạp thẻ điện thoại, mua sắm,... trở nên dễ dàng hơn nhiều chỉ với vài cú click trên máy tính hoặc vài lượt chạm trên màn hình điện thoại. Điều này giúp Khách hàng tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức di chuyển.

2/. An toàn, bảo mật

Với ngân hàng điện tử, khách hàng sẽ không cần quá lo lắng về vấn đề bị đánh cắp thông tin tài khoản khi giao dịch trực tuyến. Ngân hàng điện tử có tính bảo mật cao với nhiều lớp xác minh khi thực hiện giao dịch.

3/. Góp phần thúc đẩy lưu thông tiền tệ trong thị trường

Nhờ sự nhanh chóng và thuận tiện của ngân hàng điện tử, các lệnh chi trả, nhờ thu của khách hàng diễn ra nhanh hơn. Đây là điều kiện giúp đẩy nhanh tốc độ chu chuyển của vốn tiền tệ, từ đó thúc đẩy tốc độ lưu thông của hàng hóa, tiền tệ.

4/. Tiết kiệm chi phí giao dịch

E-Banking có mức phí giao dịch thấp hơn so với hình thức giao dịch truyền thống. Do đó, sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử cũng là một cách góp phần giảm bớt chi phí dịch vụ cho quý khách.

Xem thêm:

Nhược điểm của ngân hàng điện tử

Khả năng rủi ro cao là một trong những nhược điểm của ngân hàng điện tử chính là tính an toàn và bảo mật của hệ thống E-Banking. Khách hàng có thể mất mật khẩu truy cập tài khoản từ lúc nào mà không biết do hacker ăn cắp bằng công nghệ cao. Do đó, tiền trong tài khoản của bạn bị mất mà không biết bản thân mình nhầm lẫn hay do lỗi của ngân hàng.

Ngân hàng điện tử là gì? Lợi ích và các dịch vụ của ngân hàng điện tử

Ngoài ra E-Banking cũng có những rủi ro khác như:

 • Chưa thỏa mãn khách hàng ở các cấp độ cao như gửi tiền mặt vào tài khoản, phải tới ngân hàng để đăng ký dịch vụ.
 • Chất lượng đường truyền, lỗi kỹ thuật hay thiết bị không đảm bảo sẽ làm chất lượng dịch vụ kém.
 • E-Banking phát triển độc lập, chưa liên kết bền vững, chặt chẽ.
 • Ngoài ra có thể bị tin tặc tấn công hay virus máy tính khiến khách hàng mất lòng tin vào dịch vụ.

Ngân hàng điện tử là gì? Lợi ích và các dịch vụ của ngân hàng điện tử

Những lưu ý khi sử dụng ngân hàng điện tử

Khi sử dụng dịch vụ E-Banking cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Đặt mật khẩu khó đoán, tin cậy, đổi mật khẩu 3 tháng một lần hoặc khi bị lộ, nghi bị lộ.
 • Khi truy cập dịch vụ nên tự nhập địa chỉ trang web không cào liên kết lạ.
 • Không truy cập trang web không đáng tin cậy dễ bị đánh cắp thông tin gây ra rủi ro.
 • Đăng ký tin nhắn hay email báo cáo biến động số dư tài khoản.
 • Không tự ý cung cấp thông tin như mã PIN, thẻ ngân hàng cho bất kỳ ai.
 • Không lưu tên đăng nhập, mật khẩu ở trình duyệt web hay app trên thiết bị dùng chung với người khác.
 • Không cài đặt ứng dụng phần mềm, công cụ tiện ích từ trang web hay email không rõ nguồn gốc.

Tóm lại

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi. Hi vọng có thể giúp bạn giải đáp những thắc mắc về ngân hàng điện tử. Qua những ưu và nhược điểm được đề cập, qua những ưu nhược điểm đó, chắc hẳn bạn cũng đã biết cách tận dụng dịch vụ này.

Powered by Froala Editor