Tin tức

Một số vấn đề thường gặp khi giao dịch chứng khoán

Thông tin chứng khoán
03/11/2021

Bất kỳ lĩnh vực nào cũng tồn tại những vấn đề nhất định, trong chứng khoán cũng vậy. Theo đó cần xem xét những vấn đề thường gặp và rút ra bài học để từ đó có thể đầu tư một cách hiệu quả hơn.

Tự tin về bản thân

Sự tự tin mang đến rất nhiều lợi ích cho con người trong cuộc sống. Người tự tin luôn có tâm thế thoải mái, sáng suốt trong mọi hành động. Thế nhưng, quá tự tin thì chưa bao giờ là điều tốt và sẽ cực kỳ nguy hiểm khi đầu tư chứng khoán.

Một trong những hậu quả lớn của việc quá tự tin là giải ngân quá nhiều cho một danh mục đầu tư. Nếu may mắn đúng như dự đoán, sẽ thu được một khoản lợi nhuận kha khá, thế nhưng với thị trường chứa nhiều rủi ro như chứng khoán việc thua lỗ thậm chí là phá sản hoàn toàn có thể xảy ra.

Giải pháp để khắc phục khuynh hướng tự tin thái quá chính là đề ra cho bản thân những nguyên tắc chặt chẽ trong quản lý rủi ro. Xem thêm lợi ích và rủi ro khi giao dịch ký quỹ

Ám ảnh thua lỗ

Điều mà nhiều nhà đầu tư mới gặp phải trong việc đầu tư chứng khoán là ám ảnh về việc thua lỗ. Chỉ cần các biến chuyển thị trường, nhà đầu tư sẽ có tâm lý hoang mang, lo sợ…nên chỉ cần thấy giá giảm là họ sẵn sàng bán tháo. Tâm lý tiêu cực này sẽ khiến các nhà đầu tư thiếu tự tin và không quyết đoán trong mọi quyết định giao dịch chứng khoán. 

Để khắc phục ám ảnh thua lỗ, nhà đầu tư nên mua cổ phiếu của nhiều công ty khác nhau, không ngừng trau dồi kiến thức và luôn sẵn sàng tìm kiếm các cơ hội đầu tư phía trước.

Các thuật ngữ trong chứng khoán

Cẩm nang chứng khoán cơ bản dành cho nhà đầu tư mới

Bảo thủ cá nhân, tính khẳng định

Khi quyết định mua cổ phiếu của một doanh nghiệp. Thường nhà đầu tư có xu hướng lạc quan về kết quả kinh doanh của doanh nghiệp và lờ đi những tin xấu vừa mới xuất hiện liên quan đến hiệu quả đầu tư. Điều này sẽ làm cho nhà đầu tư phản ứng chậm với các chuyển biến của thị trường và ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận.

Nhà đầu tư cần tỉnh táo trong việc phân tích thông tin doanh nghiệp. Đặc biệt, nếu được những ý kiến, tư vấn từ chuyên gia chứng khoán về mức độ tác động của những thông tin về giá cổ phiếu thì càng tốt.

Khá phá thêm:

Tâm lý đám đông

Tâm lý dao động cùng việc thiếu kiến thức trong đánh giá doanh nghiệp mà nhiều nhà đầu tư quyết định giao dịch những cổ phiếu thanh khoản cao. Với họ, những mã chứng khoán được nhiều người lựa chọn thì khiến họ bớt lo sợ về rủi ro hơn. Tuy nhiên, những cổ phiếu thanh khoản cao sẽ tăng giá rất chậm và vì tính bầy đàn mà nhà đầu tư có thể bỏ qua những mã có cơ hội lời cao hơn từ các cổ phiếu có tính thanh khoản thấp.

Để không phụ thuộc vào quyết định đám đông, nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ về thị trường cũng như tuân thủ các quy tắc của bản thân khi đầu tư chứng khoán.

Powered by Froala Editor