Tin tức

Lợi ích của đầu tư dài hạn trong giao dịch chứng khoán

Thông tin chứng khoán
12/10/2021

Trong giao dịch có hai hình thức đầu tư chứng khoán dựa vào thời gian đầu tư là dài hạn và ngắn hạn. Với những nhà đầu tư ưa thích sự bền vững thì đầu tư dài hạn là phương pháp phù hợp nhất.

đầu tư dài hạn trong giao dịch chứng khoán

Trong đầu tư dài hạn lợi nhuận sẽ ổn định hơn, giảm thiểu chi phí giao dịch

Đầu tư dài hạn là gì?

Đầu tư dài hạn thường là các khoản đầu tư kéo dài trên 1 năm. Tập trung vào các cổ phiếu của các công ty lớn, có tiềm năng phát triển hoặc thông qua tình hình phát triển của doanh nghiệp và của kinh tế vĩ mô.

Theo đuổi chiến lược trong dài hạn sẽ giúp nhà đầu tư ít tốn thời gian hơn đến việc theo dõi chỉ số, diễn biến giá hằng ngày do dù thị trường ngắn hạn tăng hay giảm.

Đầu tư dài hạn sẽ có một số lợi ích sau

- Đầu tư dài hạn giúp nhà đầu tư bảo toàn số vốn và lợi nhuận. Thay vì mua bán trong phiên thì nhà đầu tư có thể kiên nhẫn chờ đợi, chọn thời điểm thích hợp để có thể chốt được cổ phiếu ở mức giá cao.

Hạn chế rủi ro gặp phải. Trong ngắn hạn, thị trường thường biến động liên tục và có biên độ dao động lớn nên rủi ro khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn là rất cao. Vì không giao dịch ngắn hạn nên nhà đầu tư sẽ dễ kiểm soát và không phải đối mặt với nhiều rủi ro trong giao dịch. Ngoài ra, đầu tư dài hạn sẽ ít bị căng thẳng và ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông nên sẽ đưa ra những phán đoán chính xác hơn.

Khi đầu tư dài hạn, lợi nhuận ổn định hơn và số lượng giao dịch sẽ ít đi, giảm thiểu chi phí giao dịch.

Tuy nhiên, việc đầu tư dài hạn cũng có nhược điểm là thu hồi vốn và lãi chậm. Đây dường như không phải là hình thức giúp cho nhà đầu tư có thể nhận được lợi nhuận ngay và nó cũng không dành cho người thiếu kiên nhẫn.

Cùng chủ đề:

Lưu ý khi đầu tư dài hạn trong giao dịch chứng khoán

Thời điểm mua: Nhà đầu tư cần xem xét, cân nhắc nhiều yếu tố để xác định được thời điểm mua hợp lý để giá rẻ hơn giá trị thực. Mua giá thấp sẽ giúp đạt được lợi nhuận tối ưu. Kham khảo kiến thức cơ bản về chứng khoán nếu bạn là nhà đầu tư mới.

Mặc dù đầu tư dài hạn không quan tâm đến thay đổi nhỏ trong thị trường, tuy nhiên nhà đầu tư cần theo sát để có thể tìm được những mã định giá thấp để đầu tư.

Cần chọn những công ty có tình hình tài chính tốt để ổn định cũng như hạn chế rủi ro trong dài hạn. Cần tìm hiểu kỹ về báo cáo tài chính hay năng lực lãnh đạo, thành viên trong hội đồng quản trị của công ty đó….

Kiên nhẫn và không theo đám đông. Đám đông chỉ chạy theo xu hướng và nó có thể là một xu hướng không chính xác, tác động đến quá trình đầu tư đã xây dựng từ ban đầu.

Tuân thủ kỷ luật và giữ vững nguyên tắc, tiêu chí đầu tư để bảo vệ được lợi nhuận cũng như hạn chế rủi ro thua lỗ.

Việc đầu tư dài hạn cần có một nền tảng kiến thức vững vàng để có thể chọn lọc được các mã có tiềm năng tốt, dự đoán xu hướng của công ty trong dài hạn, nhận định thị trường chứng khoán, phân tích doanh nghiệp... từ các bản báo cáo công ty chứng khoán. Đồng thời, nhà đầu tư cần có một chiến lược đầu tư và tuân thủ theo những nguyên tắc đề ra.


Powered by Froala Editor