Tin tức

Liệu cách đầu tư vàng để sinh lời có phải là lựa chọn tốt nhất?

Thông tin chứng khoán
03/12/2022

Cách đầu tư vàng sinh lời không còn gì xa lạ đối với các nhà đầu tư. Nó được coi là một cách giúp nhà đầu tư trú ẩn dòng tiền vô cùng hiệu quả. Một khoản đầu tư vàng mang lại hiệu quả nhất khi thị trường xảy ra lạm phát, và đặc biệt nếu chính sách tiền tệ dẫn đến siêu lạm phát. Ở bài biết này, hãy cùng Vietcap đi tìm hiểu về cách đầu tư sinh lời hiệu quả từ vàng.

Liệu cách đầu tư vàng để sinh lời có phải là lựa chọn tốt nhất?

Cách đầu tư vàng sinh lời liệu có phải là lựa chọn tốt nhất?

Vàng là một khoản đầu tư tốt cho những ai muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư hiện có của mình. Thực tế đã cho thấy, hiệu suất của vàng thường có xu hướng ngược lại với các khoản đầu tư khác như cổ phiếu hay trái phiếu. Khi những tài sản này biến động đi xuống không mang lại hiệu quả thì giá trị của vàng nói chung sẽ tăng lên. Xu hướng này đã khiến nhiều người coi vàng là một khoản đầu tư an toàn và hiệu quả, nhất là thời kỳ lạm phát.

Tuy nhiên, như với bất kỳ khoản đầu tư nào, đều có rủi ro. Bởi vì vàng dễ biến động trong ngắn hạn và có thể tụt hậu so với cổ phiếu về mức tăng giá trong dài hạn nên các cố vấn tài chính thường khuyên chỉ nên đầu tư không quá 10% số tiền của bạn vào vàng.

Trước khi mua vàng vật chất hoặc đầu tư vào cổ phiếu hoặc quỹ được hỗ trợ bằng vàng, hãy đảm bảo rằng nó phù hợp với chiến lược đầu tư, mục tiêu tài chính và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn. Nếu bạn đang nghĩ đến việc đầu tư vào vàng, điều quan trọng là phải rõ ràng về mục tiêu và lý do của bạn để làm như vậy. Một cách để làm điều này là chia khoản đầu tư vàng của bạn theo ba chiến lược sau. Điều này sẽ cho phép bạn phân tán rủi ro của mình, đồng thời khai thác tất cả các lợi ích tiềm năng của vàng như một khoản đầu tư.

Các cách đầu tư vàng sinh lời hiệu quả

Có vô số cách để đầu tư từ vàng. Tuy nhiên dù đầu tư vào bất kỳ hình thức nào, nó đều có những ưu điểm và hạn chế. Ở bài viết này, hãy cùng Vietcap đi tìm hiểu và phân tích về 3 cách đầu tư vàng sinh lời phổ biến hiện nay

Đầu tư vàng vật chất

Đây là cách đầu tư vàng sinh lời phổ biến được đa số người dân Việt Nam sử dụng. Nó được hiểu là việc bạn mua vàng vào và bán nó ra với một mức giá cao hơn. Chỉ cần ra ngoài tiệm vàng bạn có thể nhanh chóng sở hữu cho mình ngày một thỏi vàng hoặc một dạng trang sức làm bằng vàng. Thường trong đầu tư, nhà đầu tư thường sẽ chọn vàng thỏi và luôn có ít nhất 99,5% nguyên chất

Ưu điểm:

 • Bạn sở hữu một tài sản vật chất, có giá trị và có thể dễ dàng chuyển cho người khác
 • Giá trị ổn định
 • Bạn không cần phải theo dõi nó giống như bạn làm với danh mục đầu tư cổ phiếu và trái phiếu.

Hạn chế

 • Vàng là tài sản hữu hình nên bạn cần một nơi an toàn để cất giữ nó.
 • Chỉ nên mua từ một nhà sản xuất có uy tín
 • Khó có thể tự mình kiểm định được độ tinh khiết của vàng
 • Các đại lý vàng thường tính phí chênh lệch đáng kể khi bạn mua hoặc bán. Trong một số trường hợp, chúng có thể bằng 10% hoặc hơn giá trị của vàng.

ETF vàng & quỹ tương hỗ

Tìm hiểu về đầu tư tài chính - 7 kênh đầu tư tài chính phổ biến - Vietcap

Các quỹ giao dịch trao đổi vàng (ETF) và quỹ tương hỗ là các tài khoản mua vàng thay mặt cho nhà đầu tư.

Mỗi cổ phiếu tạo nên các quỹ này đại diện cho một lượng vàng cố định và có thể được mua và bán như cổ phiếu. Đây là một trong những cách tốt nhất để đầu tư vào vàng vì ETF và quỹ tương hỗ cho phép các nhà đầu tư làm việc với vàng mà không phải xử lý các chi phí sở hữu vật chất (như chứng khoán hoặc bảo hiểm vàng). Có các khoản phí liên quan đến việc mua và bán vàng thông qua ETF hoặc quỹ tương hỗ, nhưng chúng thường thấp hơn nhiều khi so sánh với việc quản lý các tài sản khác.

Ưu điểm:

 • Bạn không cần phải nghiên cứu các công ty khai thác vàng riêng lẻ
 • Có thể dễ dàng mua thông qua một công ty môi giới
 • Không cần lưu trữ, các thanh vàng của ETF được cất giữ trong kho tiền ngân hàng
 • ETF cung cấp các tùy chọn đơn giản, thân thiện với người mới bắt đầu

Hạn chế:

 • Khoản phí quản lý của ETF thường không đáng kể
 • Các khoản ETF thường chỉ có hiệu quả rõ trong dài hạn
 • Các khoản phí và chi phí của các quỹ tương hỗ thường khác nhau, có thể thay đổi tùy thuộc vào các dịch vụ mà quỹ này cung cấp
 • Giá trị của quỹ tương hỗ vàng có thể biến động nhiều hơn vàng vật chất

Hợp đồng tương lai vàng

Tìm hiểu về đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả, an toàn - Vietcap

Nói một cách đơn giản, hợp đồng vàng tương lai là hợp đồng mua và bán vàng tại một thời điểm nhất định.

Mỗi hợp đồng đại diện cho một lượng vàng nhất định, và tùy thuộc vào các thông số kỹ thuật có thể thanh toán bằng một lượng tiền hoặc vàng vật chất. Hợp đồng vàng tương lai thường rất lớn, vì vậy chiến lược này phù hợp nhất với các chuyên gia nhà đầu tư có vốn để mua các hợp đồng có giá trị cao. Hợp đồng tương lai vàng là sự thỏa thuận giữa hai bên để giao dịch một lượng vàng nhất định với một mức giá ấn định tại một thời điểm trong tương lai. Khi hợp đồng “quyết toán” hoặc đến hạn, người bán giao vàng cho người mua và thu theo giá đã thỏa thuận.

Ưu điểm:

 • Với một số vốn nhỏ, nhà đầu tư có thể bắt đầu tham gia, mang đến tỷ suất lợi nhuận cao khi đầu tư thành công.
 • Tính thanh khoản cao đáng kể và chi phí thực hiện thấp
 • Hợp đồng không có ngày đáo hạn, có thể giao dịch mọi lúc mọi nơi.

Hạn chế:

 • Lợi nhuận lớn tướng ứng với việc bạn phải xác định có rủi ro cao và bạn có thể mất nhiều hơn số tiền đầu tư ban đầu của mình
 • Không thích hợp cho người mới bắt đầu

Kết luận

Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho những bạn có ý định tìm cách đầu tư vàng sinh lời. Đầu tư là một hành trình dài, vì vậy hãy luôn trau dồi kiến thức để mang lại hiệu quả và thành công nhé!

Xem thêm:

Powered by Froala Editor