Tin tức

Hướng dẫn cơ bản cách xem đồ thị kỹ thuật

Thông tin chứng khoán
09/12/2021

Các thuật ngữ cơ bản cần biết trong phân tích kỹ thuật

1. Xu hướng giá: Có ba loại xu hướng trên thị trường là tăng (Uptrend), giảm (Downtrend) và đi ngang (Sideway). Nhờ xác định xu hướng giá cổ phiếu mà nhà đầu tư sẽ có hành động phù hợp.

2. Cổ phiếu vượt đỉnh: Vượt đỉnh là một dấu hiệu kỹ thuật mà cổ phiếu tăng giá vượt qua giá cao nhất trong quá khứ và thường sẽ tăng rất mạnh.

3. Thị trường giá lên – Bull Market:thị trường chứng khoán hoạt động theo chiều giá lên và có giá các loại chứng khoán tăng nhanh hơn mức bình quân trong lịch sử của chúng trong một thời gian dài với lượng mua bán lớn .

4. Thị trường Giá Xuống – Bear Market: Thị trường theo chiều hướng xuống Giá rớt trong một thời khoảng kéo dài.

5. Mức hỗ trợ: Hỗ trợ là mức giá thấp, mà tại đó giá chứng khoán có thể đổi chiều bật tăng giá.

6. Mức kháng cự: Kháng cự là mức giá cao, mà tại đó giá chứng khoán có thể quay đầu giảm giá.

7. Biểu đồ nến Nhật:  là phương pháp phân tích kỹ thuật được sử dụng khá phổ biến. Sử dụng biểu đồ nến giúp nhà đầu tư đánh giá hướng đi của thị trường. Biểu đồ nến được người Nhật phát minh và sử dụng từ những năm 1600. 

Cấu tạo của một cây nến

 • Trên một biểu đồ nến sẽ có rất nhiều nến, mỗi cây nến được cấu tạo từ các thành phần cơ bản. Hình dưới là hình dạng tiêu biểu của nến tăng (màu xanh) và nến giảm (màu đỏ):
 • Thân nến là thành phần lớn nhất được tô màu biểu trưng cho sự tăng giảm của giá, bóng nến là 2 que nhỏ nằm ở trên và dưới thân nến.
 • Đỉnh mỗi bóng nến tương ứng với giá cao nhất (HIGH) và thấp nhất (LOW) trong một phiên giao dịch.
 • Tương ứng với giá vào giờ mở cửa (OPEN), giá vào giờ đóng cửa (CLOSE) thể hiện ở 2 đỉnh của thân nến. Với thân nến tăng (màu xanh) thì giá mở cửa nằm ở dưới, giá đóng cửa nằm ở trên (do giá tăng lên). Với thân nến giảm (màu đỏ) thì ngược lại.

Hướng dẫn xem đồ thị trên phần mềm V-Pro:

 • Có thể tra cứu những biến động của thị trường theo từng thời gian theo tick/tháng/tuần/ngày và danh mục chứng khoán bằng đồ thị minh họa. Có thể phân tích danh mục cụ thể, tăng cường khả năng cài đặt riêng biệt các kĩ năng đa dạng của phân tích danh mục. Khách hàng có thể trực tiếp vẽ các đồ thị cho riêng mình.
 • Chỉ với click chuột bạn có thể xóa, đè, di chuyển, thay đổi, bổ sung, chỉ số có tính kĩ thuật, chỉ số từng chủng loại và các hình thái đồ thị 
 • Chức năng cho người dùng tự thiết kế các đồ thị phân tích riêng mình: Khả năng cài đặt từng mục đối với công cụ phân tích, chiến lược, chỉ số từng loại và hình thái đồ thị được phân chia riêng rẽ và cài đặt riêng phù hợp với mục đích của mỗi chức năng tương ứng. Người sử dụng có thể tự vẽ đồ thị để xác định xu hướng , chỉ số kĩ thuật, chiến lược kinh doanh cho riêng mình.
 • Chức năng đa phân tích: Có thể tra cứu và bổ sung đồng thời nhiều danh mục trong một  màn hình đồ thị. Có thể tra cứu đồng thời nhiều chu kì khác nhau (ngày/tuần/tháng/tick) tại một màn hình đồ thị. Có khả năng thay đổi chu kì và thay đổi danh mục mong muốn tại trạng thái bổ sung nhiều danh mục
 • Nhiều công cụ dùng vẽ đồ thị: Tạo ra một cách đa dạng công cụ sử dụng để phân tích từng loại, công cụ tra cứu trị số để phân tích đồ thị ,Thanh công cụ(phải) cài đặt dữ liệu tự do và có thể cấu tạo thanh công cụ theo mong muốn KH

Vùng 1: Thanh công cụ chính

Vùng 2: Menu bar trái. Cửa sổ menu này cấu tạo được thành danh mục quan tâm, tăng /giảm , tìm kiếm tín hiệu, chỉ số kỹ thuật, hình thái đồ thị. Bạn có thể ứng dụng tại đồ thị bằng kéo và thả (drag and drop) hoặc click đúp vào hạng mục tương ứng

Vùng 3: Vùng hiển thị đồ thị

Vùng 4: Thanh công cụ vẽ: Thanh công cụ phân tích được chia thành thanh công cụ 1 và thanh công cụ 2, người sử dụng có thể biên tập thanh công cụ để sử dụng. Khi đưa nháy chuột vào các tab tương ứng sẽ tra cứu tên phím theo hình thái đồ thị. Nhà đầu tư chọn 1 chức năng cần vẻ tại đây như là đường xu hướng, Fibonacci, sóng eliot.v.v…sau khi chọn xong di chuyển trỏ chuột ra vùng hiển thị đồ thị và kéo vẽ. 

Vùng hiển thị đồ thị giá chứng khoán

Khu vực 1: Tên các thông số được hiển thị 

 • Hiển thị ở phía trên bên trái vùng đồ thị giá các thuyết minh về tên danh mục/tên thông số/thông số kỹ thuật/chiến lược trading system/tìm kiếm tín hiệu/tăng/giảm.
 • Hiển thị bằng hình mũi tên tín hiệu của tìm kiếm tín hiệu và chiến lược trading system.

Khu vực 3: Giá hiện tại của cổ phiếu

Khu vực 4: Hiển thị giá cao nhât/thấp nhất trong khung thời gian xem xét.

Theo dõi thêm:

Powered by Froala Editor