Tin tức

Day trading là gì? Kỹ năng đầu tư chứng khoán với phương pháp Day trading

Thông tin chứng khoán
27/03/2023

Công nghệ ngày nay đã đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối di động tiện lợi và lan truyền thông tin thị trường tài chính vô cùng nhanh nhạy. Điều này đã khiến nhiều người tận dụng để giao dịch chứng khoán trong ngày hay còn gọi là phương pháp day trading, nghĩa là đặt giao dịch trong ngày để thử và kiếm lợi nhuận từ sự biến động khi giá thị trường tăng và giảm.

Vậy cụ thể, day trading là gì? Nếu bạn muốn theo đổi phong cách giao dịch này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Vietcap nhé!

Day trading là gì?

Giao dịch trong ngày hay Day trading là một chiến lược giao dịch ngắn hạn phổ biến liên quan đến việc mua và bán các công cụ tài chính, với mục đích đóng các vị thế vào cuối ngày để kiếm lợi từ những biến động nhỏ về giá.

Không giống như nhiều nhà đầu tư, các nhà giao dịch trong ngày không quan tâm đến giá trị dài hạn của chứng khoán. Các nhà giao dịch trong ngày chỉ quan tâm đến các biến động giá ngắn hạn.

Sau bài viết Đầu tư và đầu cơ đâu mới là lựa chọn tốt chắc hẳn Day trading là một khái niệm mới mẻ dành cho nhà đầu tư mới.

Đặc điểm của phương pháp giao dịch Day Trading

Day trading có những nét đặc trưng riêng nhưng cũng tồn tại một số tính chất giống với phương pháp giao dịch lướt sóng. Do đó, các nhà đầu tư cần lưu ý phân biệt hai phong cách giao dịch này để xây dựng được chiến lược đầu tư cho bản thân rõ ràng và hiệu quả nhất.

 • Day trading là hình thức giao dịch dựa vào các sóng ngắn nên về căn bản, nhà đầu tư thường xác định xu hướng ở những khung thời gian nhỏ.
 • Bạn cần dành thời gian gần như cả ngày để ngồi quan sát và phân tích đồ thị với mục đích tìm kiếm thời cơ vào lệnh hợp lý. Đây là đặc điểm rất giống với các nhà đầu tư lướt sóng scalping.
 • Số lượng lệnh khi giao dịch trong ngày thường khá nhiều, điều này cũng dễ hiểu vì thời gian giao dịch của day trading thường rất ngắn nên họ có nhiều cơ hội mở lệnh hơn. Tuy nhiên tùy thuộc vào mức độ sinh lời và chiến lược riêng của mỗi người mà số lượng lệnh giao dịch của từng người sẽ khác nhau.

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, Day trading là phương pháp không được sử dụng rộng rãi như các thị trường tài chính quốc tế khác do hạn chế của quy định giao dịch T+2.5 đối với chứng khoán cơ sở. Tuy nhiên phương pháp này vẫn thường xuyên áp dụng cho thị trường chứng khoán phái sinh hoặc giao dịch dựa trên khối lượng cổ phiếu đang có sẵn trong tài khoản.

Giao dịch trong ngày Day trading so với đầu tư dài hạn

Đầu tư theo nghĩa truyền thống thường không nhắc nhiều đến day trading. Mặc dù "đầu tư" là một thuật ngữ rộng, nhưng cách hiệu quả nhất để luôn kiếm được lợi nhuận tích cực và ổn định đối với mọi nhà đầu tư là nên mua cổ phiếu hoặc trái phiếu và nắm giữ chúng trong thời gian dài.

Sự khác biệt chính giữa hai trường phái là về thời gian giao dịch. Đầu tư giá trị có thời gian nắm giữ dài, thường tính theo tháng, thậm chí theo năm. Trong khi đó, với đầu tư day trading, thời gian nắm giữ chứng khoán chỉ tính theo ngày, theo tuần với tần suất giao dịch lớn.

Các nhà đầu tư mua và nắm giữ dài hạn thường không trải qua những biến động cảm xúc nhanh và mạnh như các các nhà giao dịch hàng ngày - ngay cả khi cổ phiếu của họ tăng giá trị. Đầu tư Day trading thường tập trung vào các yếu tố kỹ thuật nhiều hơn là triển vọng dài hạn của chứng khoán. Theo đó, họ quan tâm đến việc giá chứng khoán đó sẽ lên hay xuống và làm thế nào để có thể thu lợi từ biến động này.

Sức hấp dẫn của loại hình đầu tư day trading đến từ khả năng sinh lời và thu hồi vốn nhanh. Tuy nhiên, đi kèm với sự hào nhoáng ấy là nguy cơ “mất trắng” bởi độ rủi ro không hề nhỏ. Các nhà đầu tư nắm giữ dài hạn có vị thế tốt và đa dạng hóa các khoản đầu tư hơn và giảm thiểu rủi ro thua lỗ lớn. Những người giao dịch trong ngày chỉ mua và bán một số cổ phiếu phổ biến có danh mục đầu tư kém đa dạng hơn nhiều, vì vậy biến động của bất kỳ cổ phiếu nào cũng có tác động lớn hơn nhiều đến sức khỏe tài chính của họ.

Ưu – Nhược điểm của Day Trading

Khi tìm hiểu về bất kỳ phương pháp giao dịch nào thì việc phân tích ưu, nhược điểm của nó là điều kiện tối thiểu giúp ta có thể đưa ra nhận định một cách chính xác và khách quan nhất. Day trading cũng không ngoại lệ, phần nội dung tiếp theo sẽ trình bày chi tiết những ưu điểm và hạn chế nổi bật đáng chú ý của phương pháp này.

Ưu điểm của day Trading:

 • Mang lại nguồn lợi nhuận nhanh: Do tính chất của day trading là giao dịch kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn nên khi kết thúc một ngày, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể tính toán được chính xác số tiền lãi hôm nay là bao nhiêu. Điều này phù hợp với những người không muốn chờ đợi lâu mà cần những dòng tiền thường xuyên để phục vụ cho mục đích cá nhân vì day trading sẽ giúp bạn tích lũy rất nhanh trong khoảng thời gian ngắn.
 • Hạn chế lo lắng kéo dài: Thị trường tài chính vẫn luôn không ngừng biến động từng giây từng phút mỗi ngày. Xét trong thị trường chứng khoán, giá cả của những cổ phiếu rất dễ bị dao động khi một tin tức nóng hổi được tung ra; đó cũng là nguyên nhân khiến các nhà đầu tư cần phải thận trọng cao và luôn trong tâm trạng bồn chồn lo lắng trước sự biến động bất ổn của thị trường tài chính. Lúc này day trading là một phương pháp hữu ích giúp các nhà đầu tư giảm thiểu căng thẳng vì toàn bộ số lệnh được hoàn thành trong một ngày nên bạn có thể yên tâm nghỉ ngơi mà không cần bận tâm thị trường sẽ lên xuống như thế nào nữa.

Nhược điểm của day Trading:

 • Phải dành rất nhiều thời gian nghiên cứu và phân tích đồ thị, gần như thời gian một ngày chỉ tập trung vào giao dịch day trading mà không còn nhiều thời gian dành cho bản thân hay những mối quan hệ quan trọng khác.
 • Hạn chế thứ nhất cũng chính là nguyên nhân dẫn đến hạn chế thứ 2. Thường xuyên theo dõi biến động của giá để tìm cơ hội vào lệnh hợp lý sẽ khiến bạn mệt mỏi và căng thẳng đầu óc sau một ngày dài khi phải thực hiện nhiều lệnh với tần suất lớn và áp lực cao như vậy.
 • Xét về dài hạn, những người theo phong cách day trading sẽ không thu được lợi nhuận cao như long term trading. Thực tế đã chứng minh rằng tất cả các nhà đầu tư huyền thoại và thành công đều lựa chọn đầu tư dài hạn. Họ tập trung nghiên cứu một số doanh nghiệp hay ngành kinh doanh chính và có tầm nhìn chiến lược lâu dài thay vì chạy theo đồng tiền mỗi ngày.
 • Những người lựa chọn day trading thường gặp bất lợi về vấn đề đóng thuế và phí hơn so với những nhà đầu tư dài hạn trên 1 năm.
 • Cuối cùng, nếu muốn “tích tiểu thành đại” thì các nhà đầu tư day trading cần có nguồn vốn kha khá. Vì thực chất giao dịch theo day trading là thu về nhiều khoản lợi nhỏ từ nhiều lệnh gộp lại với nhau. Do đó để có mức sinh lời hấp dẫn, số vốn của bạn cũng phải tương đối lớn.

Day trading có phải là một ý tưởng tốt hay không?

Thông thường, người ta ước tính rằng 95% người giao dịch trong ngày cuối cùng bị mất tiền và thực nghiệm đã chứng minh rằng tỷ lệ cũng tương tự. Nếu bạn đang nghĩ về day trading, thì điều quan trọng cần biết là khá khó kiếm được lợi nhuận từ giao dịch trong ngày. Từ một nhà môi giới chứng khoán tại TPHCM cho biết có đến 90% nhà đầu tư lướt sóng mà anh ấy từng hỗ trợ bị thua lỗ. Có nhiều nguyên nhân khiến các nhà đầu tư day-trading bị thua lỗ như mua bán theo cảm tính, phân tích nửa vời, cắt lỗ không đúng lúc.

Nghịch lý của day trading là nó có vẻ là một ý tưởng hay, tùy thuộc vào diễn biến của thị trường chứng khoán. Giao dịch trong ngày về cơ bản là một trò chơi dựa trên sự biến động ngắn hạn (hoặc biến động giá) của một cổ phiếu hay chỉ số vào bất kỳ ngày nào. Các nhà đầu tư day trading mua một cổ phiếu tại một thời điểm trong ngày và sau đó bán hết vị thế trước khi thị trường đóng cửa. Nếu giá cổ phiếu tăng trong ngày giao dịch, nhà đầu tư có thể nhận được khoản lãi vốn ngắn hạn và ngược lại, nhà đầu tư sẽ trông thấy lợi nhuận/thua lỗ ngay trong ngày. Sự biến động bất thường của thị trường mang đến cho nhà đầu tư nhiều cơ hội kiếm lời nhưng cũng ẩn chứa không ít rủi ro. Trải qua nhiều thăng trầm nhất là những nhà đầu tư hằng ngày. Tuy nhiên, sau bao lần bị thị trường vùi dập, họ vẫn khó cam tâm rời bỏ thị trường bởi sức hấp dẫn từ giao dịch ngắn hạn.

Bản chất cố hữu của thị trường chứng khoán thường làm cho giá chứng khoán biến động liên tục và mạnh mẽ. Biến động giá cổ phiếu từng phút vào bất kỳ ngày cụ thể nào, không chỉ là ngẫu nhiên và chúng có xu hướng điều chỉnh ngay lập tức theo bất kỳ thông tin mới nào vừa mới công bố hoặc chỉ mới là tin đồn. Hơn nữa, khi bạn là một nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt hơn nữa là một nhà đầu tư mới, bạn phải cạnh tranh với các nhà đầu tư chuyên nghiệp và các tổ chức đầu tư, công ty tài chính,... Bạn không có bất kỳ lợi thế nào để có thể ứng biến trước những bất lợi xảy ra quá nhanh thị trường chứng khoán hằng ngày. Day trading đòi hỏi khả năng phân tích thị trường nhanh và linh hoạt xử lý các tình huống bất ngờ nên chỉ dành cho những nhà đầu tư có kinh nghiệm.

Do khung giao dịch ngắn nên biến động giá rất nhanh. Ban đầu giá có thể đi ngược lại xu hướng sau đó mới đi theo hướng dự đoán. Nếu không có tính kỷ luật, tâm lý vững vàng bạn sẽ rất dễ bị Fomo. Ngoài ra, nếu không có tâm lý vững vàng cũng sẽ khiến bạn gồng lỗ, gồng lãi.  Kết hợp với sử dụng đòn bẩy cao để đạt được lợi nhuận mục tiêu trên những biến động nhỏ sẽ kèm với rủi ro lớn, đặc biệt là cháy tài khoản.

Biểu đồ tâm lý nhà đầu tư chứng khoán - Vietcap

Biểu đồ tâm lý nhà đầu tư chứng khoán

Lý do khác khiến day trading là một ý tưởng tốn kém liên quan đến chi phí giao dịch và thuế. Hai chi phí giao dịch này là dễ thấy nhất khi phí giao dịch chiếm từ 0.15% - 0.35% dựa trên giá trị cả chiều mua và bán, thuế thu nhập 0.1% tính vào chiều bán. Tổng chi phí giao dịch lên đến 0.4-0.8% giá trị trên mỗi lần giao dịch, sẽ là một con số không nhỏ nếu bạn mua bán nhiều lần trong ngày.

Qua những ưu điểm và hạn chế trên thì không thể kết luận rằng day trading là phương pháp giao dịch với nhiều hạn chế hơn ưu điểm. Thực chất, không có phong cách đầu tư nào đúng hay sai, nên hay không nên. Vấn đề ở đây là phụ thuộc vào hoàn cảnh và mục tiêu của mỗi người. Quan trọng là bạn cần xác định được sở thích và phong cách phù hợp với mục tiêu của bản thân thì lựa chọn phong cách giao dịch nào không phải là vấn đề quá lớn.

Chiến lược cần thiết cho người theo phương pháp Day Trading

Day trading là một phương thức giao dịch ngắn hạn phổ biến và tập trung vào các biến động nhỏ. Nhiều nhà giao dịch trong ngày dựa vào biểu đồ giá và phân tích kỹ thuật để hình thành chiến lược giao dịch trong ngày cụ thể, tuy nhiên, dù chọn chiến lược nào, bạn cũng phải theo sát các điều cần thiết sau đây:

 • Dữ liệu và tin tức thị trường hằng ngày

Theo như định nghĩa, đầu tư day trading phụ thuộc vào diễn biến thị trường. Do đó, việc đầu tiên mà nhà đầu tư phải làm là truy cập thông tin thị trường theo dõi hằng ngày hằng giờ để nắm bắt và phân tích xu hướng của thị trường chung hằng ngày. Phần lớn giá các cổ phiếu đều biến động theo xu hướng này. Có nghĩa là nếu tổng quan thị trường chung không lạc quan, giá cổ phiếu sẽ giảm theo. Ngược lại, nếu xu hướng chung là tăng thì phần lớn các mã cổ phiếu sẽ tăng giá. Đi theo xu hướng chung sẽ giúp gia tăng cơ hội đầu tư thành công của bạn.

 • Biểu đồ giá chứng khoán

Biểu đồ rất quan trọng đối với phân tích kỹ thuật chứng khoán, đây là hình thức phân tích được sử dụng phổ biến nhất cho giao dịch trong ngày. Các nhà giao dịch trong ngày thường ưu tiên sử dụng biểu đồ nến. Hình nến cung cấp một màn hình trực quan rõ ràng về giá cao, thấp, mở và đóng trong một khoảng thời gian cụ thể.

Đầu tư hàng hóa hay đầu tư chứng khoán? - Vietcap

 • Công cụ phân tích kỹ thuật

Từ biểu đồ giá chứng khoán để khai thác được nhiều thông tin hữu ích và có quyết định đúng đắn hơn thì đòi hỏi bạn phải am hiểu kỹ năng phân tích kỹ thuật. Với một góc nhìn đúng đắn kết hợp với khả năng phân tích sắc bén, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc dự đoán xu hướng cổ phiếu ngắn hạn. Đồng thời, chúng còn giúp nhà đầu tư thiết lập được điểm mua bán thích hợp. Với điều này, bạn có thể tối ưu lợi nhuận thu được và giảm thiểu rủi ro.

Hướng dẫn cơ bản cách xem đồ thị kỹ thuật

 • Quản lý rủi ro - sẵn sàng cắt lỗ

Tất cả bao gồm việc sử dụng các công cụ quản lý rủi ro và có thể giữ bình tĩnh khi môi trường thị trường có nhịp độ nhanh và rủi ro cao. Các nhà giao dịch trong ngày cần tập trung chú ý thị trường vì có thể di chuyển đột ngột trong thời gian ngắn và luôn đặt mức dừng lỗ . Đây là yếu tố sống còn trong đầu tư trong ngày. Bạn luôn cần phải sẵn sàng cắt lỗ nếu chiều hướng biến động ngược với dự đoán. Đây cũng là cách giúp nhà đầu tư bảo toàn vốn và tìm đến các cơ hội tốt hơn.

Đầu tư chứng khoán thành công: 7 điều mà nhà đầu tư mới cần chuẩn bị

Tâm lý khi giao dịch Day trading

Day trading là một cuộc chơi mà bạn phải tranh thủ từng giây phút, theo dõi những biến động liên tục của thị trường. Chính vì vậy, tâm lý của bạn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng theo từng diễn biến này. Rất nhiều nhà đầu tư rơi vào tình trạng không biết khi nào nên chốt lời hay cắt lỗ. Do đó, chuẩn bị một tâm lý tốt là điều cần thiết.

 • Đặt quy tắc và tuân thủ nghiêm. Bạn cần tạo ra các quy tắc và tuân theo chúng khi khủng hoảng tâm lý xảy ra. Đặt ra các nguyên tắc dựa trên khả năng chấp nhận rủi ro và mục tiêu lợi nhuận của bạn, về thời điểm tham gia giao dịch và thời điểm thoát khỏi giao dịch đó. Xác định chính xác điểm chốt lời, cắt lỗ và tuân thủ chặt chẽ. Có như vậy, bạn mới đủ sáng suốt để đưa ra được quyết định đúng đắn.
 • Giữ bình tĩnh. Bạn nên cố gắng giữ bình tĩnh – điều này đặc biệt đúng khi bạn phải đối mặt với sự mất mát thua lỗ. Hoảng loạn một phản ứng tự nhiên đối với một mối đe dọa vừa xuất hiện. Trong trường hợp này, đó là mối đe dọa đối với tiềm năng lợi nhuận của bạn. Hãy giữ thái độ bình tĩnh và phản ứng theo quy tắc của bạn đã đặt ra.
 • Đừng để ý kiến của các nhà giao dịch khác ảnh hưởng đến chiến lược giao dịch của bạn. Đôi khi các nhà giao dịch khác sẽ đưa ra quan điểm của họ về thị trường và đưa ra lời khuyên mà không xem xét phương pháp giao dịch của bạn. Nếu bạn muốn được tư vấn, bạn nên tham khảo ý kiến của một chuyên gia có trình độ, có thể đánh giá chiến lược giao dịch của bạn và đưa ra những lời khuyến nghị phù hợp mà không làm bạn lạc hướng.
 • Vượt qua lòng tham. Lòng tham không dễ vượt qua được. Đây là bản năng mong muốn làm tốt hơn, để có được nhiều lợi nhuận hơn một chút. Một nhà giao dịch nên học cách nhận ra bản năng này và phát triển một kế hoạch giao dịch dựa trên suy nghĩ hợp lý chứ không phải ý thích bất chợt hay bản năng.
 • Chấp nhận thắng thua. Đầu tư chứng khoán trong ngày là một cuộc chơi ngắn hạn. Và trong cuộc chơi, bạn sẽ có lúc thắng lúc thua. Điều bạn cần làm là chấp nhận điều ấy. Bạn luôn phải kiềm chế lòng tham và nỗi sợ hãi của mình để không bị cuốn theo thị trường và đưa ra các quyết định mua bán chuẩn xác hơn.

Vì sao nhà đầu tư cần đa dạng hóa danh mục đầu tư - Vietcap

Với những gì mà Vietcap đã chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đọc đã hiểu được phần nào về việc Đầu tư Day trading là gì? Có nên tham gia đầu tư Day trading hay không? Mong rằng qua bài viết này Vietcap có thể giúp bạn có thêm thông tin và kiến thức về lĩnh vực này để tự tin trên con đường đầu tư của mình.

Powered by Froala Editor