Tin tức

Đầu tư giá trị: Các nguyên tắc cơ bản dành cho nhà đầu tư mới

Thông tin chứng khoán
16/11/2021

Để thành công trên thị trường, cần trang bị một chiến lược đầu tư rõ ràng, biết cách chọn cổ phiếu đầu tư, thời điểm mua – bán, các phân bổ và quản lý danh mục…

Một trong những phương pháp đầu tư phổ biến trên thị trường mà nhiều nhà đầu tư áp dụng là đầu tư giá trị.

Đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị là gì?

Đầu tư giá trị là một chiến lược đầu tư nhằm tìm kiếm các cổ phiếu bị định giá thấp hơn giá trị thực của nó, nắm giữ cho đến khi giá tăng về đúng giá trị và thu về lợi nhuận. Đây là một chiến lược đã được chứng minh và hiệu quả trong thời gian dài hạn, mang lại nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường chứng khoán.

Xem lại:

Các nguyên tắc cơ bản trong đầu tư giá trị:

Giá trị nội tại của công ty:

Để tìm ra giá trị nội tại thực tế của một chứng khoán, nhà đầu tư có thể dựa trên các chỉ số sau: Giá trị sổ sách (P/B), giá trị trên lợi nhuận (P/E), dòng tiền, vốn chủ sở hữu, doanh thu, mô hình kinh doanh, lợi thế cạnh tranh….

Sau khi xem xét các chỉ số này, nhà đầu tư có thể cân nhắc giá hiện tại của cổ phiếu với giá trị nội tại có đủ hấp dẫn hay không, từ đó đưa ra được quyết định đầu tư vào cổ phiếu đó.

Mua tại mức giá thích hợp tại mức biên an toàn:

Khi mức giá thị trường thấp hơn nhiều so với mức giá nội tại mà nhà đầu tư xác định thì khoảng chênh lệch giữa hai giá trị này được gọi là biên an toàn. Sự chênh lệch này cho phép giảm thiểu khả năng gặp rủi ro khi quyết định đầu tư.

Không chạy theo đám đông:

Nhà đầu tư giá trị thường có xu hướng mua vào khi thị trường bán tháo. Bởi lẽ, khi đầu tư dài hạn theo phương pháp giá trị thì chỉ quan tâm đến giá trị thực tại của cổ phiếu mà không phụ  thuộc vào việc mọi người nói gì hay làm gì.

Kiên nhẫn và thận trọng:

Chỉ hành động khi có cơ hội xuất hiện. Trong tình hình kinh tế lao dốc mạnh mẽ, phần lớn các nhà đầu tư đều bán ra cổ phiếu, nhưng các nhà đầu tư giá trị có thể sẽ tận dụng cơ hội này để mua vào và tích lũy những cổ phiếu có giá trị tốt ở những mức giá thấp.

Tuân thủ nguyên tắc:

Trong bất kỳ phương pháp đầu tư nào thì nguyên tắc khi giao dịch ở từng phương pháp sẽ khác nhau. Tuy nhiên, cần phải tuân thủ đúng nguyên tắc đã đặt ra để có thể đạt được hiệu quả một các tốt nhất. Đồng thời, tuân thủ nguyên tắc giúp nhà đầu tư có thể tránh bị ảnh hưởng, tác động bởi những nhân tố khác gặp phải trong đầu tư ngắn hạn.

Thường xuyên xem nhận định thị trườngbáo cáo vĩ mô để có cái nhìn tổng quan hơn

Đầu tư giá trị đơn giản là việc chọn cổ phiếu có định giá thấp theo các tiêu chí cơ bản như P/E, P/B,…Tuy nhiên, cần xem xét vì sao cổ phiếu có mức định giá thấp. Trong phương pháp đầu tư giá trị nói riêng cũng như đầu tư dài hạn nói chung thì khi mua cổ phiếu cần phải xác định được thời điểm thích hợp – giá cổ phiếu thấp hơn giá trị thực mà nhà đầu tư nhận định. Và nếu không có cổ phiếu có giá tốt trong thời gian dự kiến, cần phải chờ đợi và tránh mua các cổ phiếu khác theo tâm lý thị trường.

Powered by Froala Editor