Tin tức

Cổ phiếu trụ, phương pháp quan sát cổ phiếu trụ để dự báo thị trường

Thông tin chứng khoán
31/12/2021

Cổ phiếu trụ là gì?

Đúng như tên gọi, cổ phiếu trụ (cổ phiếu bluechip), đóng vai trò trụ cột cho thị trường chứng khoán, hoặc hiểu đơn giản là những mã cổ phiếu của các doanh nghiệp có vốn hóa thị trường lớn nhất hiện nay trên sàn niêm yết. Đa phần cổ phiếu trụ cũng là những cổ phiếu được xếp Top đầu của một ngành, có tầm ảnh hưởng nhất định đến xu hướng giá của các cổ phiếu cùng ngành xếp sau.

Cổ phiếu bluechip là tên gọi cho nhóm các cổ phiếu trụ trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay, bao gồm cả những mã cổ phiếu có vốn hóa thị trường lớn nhất. Cổ phiếu trụ là cổ phiếu có khả năng trụ vững, ít dao động cũng như định hình thị trường chứng khoán khi có biến động mạnh.

Cổ phiếu trụ có thể thay đổi tùy vào tình hình thị trường cũng như những thay đổi về giá của bất kỳ mã chứng khoán nào. Các cổ phiếu trụ trên thị trường hiện nay thường được gộp vào rổ chứng khoán VN30 – chỉ số chứng khoán của 30 công ty niêm yết lớn nhất sàn HOSE, trong đó tập trung 30 doanh nghiệp lớn đầu ngành.

Làm thế nào để nhà đầu tư tìm ra cổ phiếu trụ?

Rất đơn giản, đó chính là các mã cổ phiếu trong danh sách VN30, nơi các mã cổ phiếu trụ sẽ có niêm yết rõ ràng. Đối với sàn HNX, nhà đầu tư có thể lọc chỉ số HNX30 để có thể xác định được những mã cổ phiếu trụ trên sàn này.

Ngoài ra, cổ phiếu trụ là cổ phiếu có vốn hóa thị trường trên 10.000 tỷ đồng. Đây chính là tiêu chí cơ bản nhất để nhà đầu tư xác định các mã cổ phiếu bluechip.

Cổ phiếu trụ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán như thế nào?

Cổ phiếu trụ đóng vai trò quan trọng, có sự tác động và ảnh hưởng rất lớn đến thị trường. Đôi khi chỉ một cổ phiếu trụ cũng có thể cứu cả 1 thị trường, vậy nên nhà đầu tư cần biết rõ về các tác động của loại cổ phiếu nay:

  • Dẫn dắt thị trường: Cổ phiếu trụ là những cổ phiếu lớn, dẫn dắt thị trường thông qua việc xác định nhu cầu cũng như xu hướng của nhà đầu tư hiện nay.

  • Tính ổn định cao: Đây là những mã cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn, đứng đầu ngành, hoạt động kinh doanh ổn định, ít chịu biến động theo xu hướng thị trường; những yếu tố nhỏ không thể nào tác động lên giá những mã cổ phiếu này.

  • Tính an toàn cao: Về cơ bản, cổ phiếu trụ khá an toàn cho nhà đầu tư, bởi đây là các doanh nghiệp đầu ngành, có thương hiệu ở Việt Nam cũng như trong khu vực. Đằng sau các doanh nghiệp này có hàng chục công ty con đang hoạt động, do đó nhà đầu tư có thể hạn chế được những lo ngại về nguy cơ phá sản.

Về cơ bản, để nhìn nhận một thị trường chứng khoán, nhà đầu tư chỉ cần tập trung vào các mã cổ phiếu trụ, giúp trấn an và định hướng lại những thay đổi và biến động trên thị trường.

Việc nhìn nhận thị trường tổng quan đều hoàn toàn dựa vào nhóm cổ phiếu trụ, có những thời điểm chỉ 4 – 5 cổ phiếu trụ cũng đủ sức bẻ cong xu hướng của VN-Index, khiến cho chỉ số tăng hoặc giảm dựa trên các mã này.

Xem thêm:

Phân tích chu kỳ cổ phiếu và ứng dụng thực tế

Cách xác định Break-out/down trong chứng khoán

Ứng dụng RSI trong đầu tư chứng khoán

Quan sát cổ phiếu trụ để dự báo xu hướng thị trường

Chính vì những ảnh hưởng của nhóm cổ phiếu trụ lên các cổ phiếu cùng nhóm ngành và tính dẫn dắt cả thị trường chung, việc quan sát cổ phiếu trụ để dự báo xu hướng thị trường là điều cần thiết.

Đầu tiên, nhà đầu tư cần quan sát nhóm chỉ báo VN30 để dự báo VN-Index.

Đồ thị ngày của VN30

(V-Pro Vietcap )

Đồ thị ngày của VN-Index

(V-Pro Vietcap )

Có thể dễ dàng thấy tính tương đồng giữa chỉ số VN30, đại diện cho 30 cổ phiếu trụ của sàn HOSE cùng chỉ số VN-Index của sàn HOSE. Diễn biến cổ phiếu trụ VN30 đang dẫn dắt và ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ thị trường giao dịch HOSE.

Chúng ta tiếp tục quan sát cổ phiếu trụ đầu ngành ảnh hưởng như thế nào đến các cổ phiếu xếp sau:

Cổ phiếu trụ

Đồ thị ngày HPG, cổ phiếu đầu ngành thép (V-Pro Vietcap )

Đồ thị ngày HSG (Thép Hoa Sen)

(V-Pro Vietcap )

Đồ thị ngày NKG (Thép Nam Kim)

(V-Pro Vietcap )

Hòa Phát (HPG) là doanh nghiệp thép đầu ngành lớn nhất Việt Nam. Ở đồ thị trên, nhà đầu tư cũng dễ dàng thấy được tính dẫn dắt của HPG, qua đó tìm kiếm thêm các doanh nghiệp cùng ngành sẽ có xu hướng giá giống như doanh nghiệp dẫn đầu. Đây là một cách an toàn giúp nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận.

Dự báo phái sinh khi quan sát nhóm cổ phiếu trụ

Chỉ số phái sinh căn cứ trên chỉ số VN30 cơ sở, do đó nhà đầu tư cần đặc biệt chú ý đến chỉ số này khi thực hiện giao dịch chứng khoán phái sinh. Và VN30 là tập hợp của 30 cổ phiếu trụ trên thị trường, dựa vào đó nhà đầu tư có thể dễ dàng giao dịch phái sinh và quan sát xu hướng nhóm cổ phiếu trụ.

Đồ thị phút VN30

(V-Pro Vietcap )

Đồ thị phút VN30F2112

(V-Pro Vietcap )

Trên đây là những phân tích cụ thể giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về cổ phiếu trụ, cũng như nắm rõ các thông tin hữu ích về các mã cổ phiếu trụ, qua đó có đưa ra đánh giá cơ bản về loại cổ phiếu này và góp phần giao dịch hiệu quả trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư có thể mở tài khoản chứng khoán tại Vietcap với các quyền lợi môi giới quản lý tài khoản riêng, được sử dụng hệ thống nền tảng giao dịch đa dạng: Vweb, Vmobile, Vpro…

Powered by Froala Editor