Tin tức

Cổ phiếu phòng thủ là gì? Đặc điểm và vai trò của cổ phiếu phòng thủ

Thông tin chứng khoán
22/03/2023

Chúng ta đã thường được nghe đến khái niệm cổ phiếu phòng thủ, và thường được khuyên rằng nên đầu tư vào các nhóm cổ phiếu này nhằm tránh được các biến động và rủi ro lớn, đặc biệt là trong giai đoạn downtrend như hiện nay. Nhóm cổ phiếu phòng thủ này ngoài việc mang lại lợi nhuận ổn định theo thời gian, được chia cổ tức đều đặn còn giúp bảo toàn giá trị tài sản cho nhà đầu tư. Vậy cổ phiếu phòng thủ là gì mà lại có những ưu điểm vượt trội như thế ? Và phải chăng chúng không có nhược điểm? Cách nhận biết cổ phiếu phòng thủ là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Cổ phiếu phòng thủ là gì?

Cổ phiếu phòng thủ (Defensive Stock) là cổ phiếu của những doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ thiết yếu khó bị cắt giảm ngay cả khi thị trường có biến động. Nhóm cổ phiếu này mang lại cổ tức và thu nhập ổn định bất chấp tình hình thị trường chứng khoán có biến động như thế nào. Dù tình trạng kinh tế, xã hội có diễn biến tốt hay xấu như thế nào thì nhu cầu sử dụng của người dùng vẫn khó giảm sút. Vì vậy, những cổ phiếu này vẫn sẽ duy trì tốt kết quả kinh doanh.

Rất nhiều nhà đầu tư ưa chuộng nhóm cổ phiếu này bởi lợi nhuận lâu dài và rủi ro thấp hơn nhiều so với các loại khác

Tại Việt Nam, một số cổ phiếu phòng thủ có thể kể đến:

- Nhóm tài chính: VCB (Ngân hàng TMCP Ngoại thương);

- Ngành tiêu dùng: VNM (Vinamilk), SAB (Tổng CTCP Bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn);

- Ngành dược phẩm: DVN (Tổng công ty Dược Việt Nam), DHG (CTCP Dược Hậu Giang), VMD (CT TNHH MTV Vimedimex Bình Dương), TRA (CTCP Traphaco);

- Ngành bất động sản: KDH (CTCP Đầu tư và kinh doanh nhà Khang Điền), VRE (CTCP Vincom Retail);

- Ngành vật liệu xây dựng: BMP (CTCP Nhựa Bình Minh);

- Công nghiệp đa ngành: PHR (CTCP cao su Phước Hòa);

- Ngành Dầu khí: DCM (CTCP Phân bón dầu khí Cà Mau), POW (Tổng CT Điện lực Dầu khí Việt Nam), NT2 (CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2);

- Ngành điện nước: PPC (CTCP Nhiệt điện Phả Lại),  BWE (CTCP nước -môi trường Bình Dương), TDM (CTCP nước Thủ Dầu Một).

Cổ phiếu phòng thủ đang không ngừng tăng trưởng, chẳng hạn như năm 2021, dù dịch bệnh hoành hành, sản xuất ngừng hoạt động, rất nhiều ngành đông cứng, công ty phá sản nhưng nhóm ngành dược đã đạt được lợi nhuận cực kỳ lớn. Dược phẩm Vimedimex Bình Dương (VMD) liên tục phá đinh, cổ phiếu của nó tăng đến 155% sau 14 phiên giao dịch gần nhất. Tương tự cổ phiếu của Traphaco (TRA) cũng tăng kịch trần. Lợi nhuận của các công ty dược hàng đầu tính theo năm 2021 đạt từ 1000 tỷ đồng đến 2000 tỷ đồng.

Đặc điểm của cổ phiếu phòng thủ

Cổ phiếu phòng thủ hoạt động dựa trên Fear and Greed Index (chỉ số sợ hãi và tham lam), thể hiện càng rõ nét trong thời kỳ khó khăn. Hiểu một cách đơn giản là lòng tham và sự sợ hãi có thể thúc đẩy cả thị trường. Giữa bối cảnh nền kinh tế bị suy thoái, nhóm cổ phiếu này có thể giải quyết được lòng tham bằng việc đem đến lợi nhuận cao hơn mức có thể. Điều này cũng sẽ giảm thiểu sự sợ hãi vì loại cổ phiếu này không có tính rủi ro cao. Vì vậy, nếu dấu hiệu suy thoái có xảy ra, các nhà đầu tư “bảo chứng” tài sản của mình bằng việc dịch chuyển dòng tiền sang cổ phiếu phòng thủ.

Một số đặc điểm nhận diện của các cổ phiếu này là sử dụng tỷ lệ đòn bẩy thấp vì đã có dòng tiền dồi dào và lịch sử chi trả cổ tức ổn định. Cùng với đó, chỉ số beta (thể hiện sự tương quan giữa biến động giá và chỉ số chung) của các cổ phiếu thuộc nhóm này thấp hơn so với toàn thị trường. Với lợi thế tăng trưởng mạnh hơn những mã khác, cổ phiếu phòng thủ luôn được nhà đầu tư lựa chọn trong thời gian thị trường biến động khó lường. Tuy nhiên ở những giai đoạn mở rộng kinh doanh, chúng có xu hướng hoạt động thấp hơn so với mặt bằng thị trường bởi hệ số mức độ rủi ro thấp, thường nhỏ hơn 1.

chi-so-beta-ma-co-phieu-TRA-

Ví dụ như mã cổ phiếu TRA có hệ số Beta là -0,26. Chỉ số này <0 có nghĩa cổ phiếu biến động ngược với thị trường, thường tăng khi thị trường giảm. Nếu thị trường tăng lên 2% thì TRA sẽ giảm -0,52%, ngược lại nếu thị trường giảm 2% thì mã cổ phiếu này sẽ tăng lên 0,52%.

Chỉ số xác định cổ phiếu phòng thủ

Để xác định đâu là mã cổ phiếu phòng thủ, bạn có thể dựa vào 3 chỉ số sau:

  • Cổ tức: Các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu phòng thủ thường chi trả cổ tức cho nhà đầu tư đều đặn qua từng năm. Nếu doanh nghiệp không trả cổ tức bằng tiền mặt thì sẽ trả bằng cổ phiếu. Trường hợp, nếu trả cổ tức đồng thời bằng cả tiền mặt và cổ phiếu, thì tiền mặt sẽ chiếm phần hơn.
  • Chỉ số Beta: Đây là chỉ số cho biết sự ổn định, ít biến động của cổ phiếu. Với nhóm cổ phiếu phòng thủ thì chỉ số bắt buộc phải có là Beta < 1.
  • Chỉ số P/E: Đây là chỉ số phản ánh giá thị trường với thu nhập trên một cổ phiếu. Do vậy, chỉ số này dùng để định giá cổ phiếu. Với nhóm cổ phiếu phòng thủ thì chỉ số P/E thường sẽ thấp hơn so với những cổ phiếu khác.

Đặc điểm của cổ phiếu phòng thủ

Ưu điểm:

  • Cổ tức của cổ phiếu phòng thủ ổn định trong suốt các giai đoạn của chu kỳ kinh doanh, đặc biệt vào thời kỳ kinh tế khó khăn, chúng càng tăng trưởng mạnh mẽ, hơn những loại cổ phiếu bình thường, nhờ vậy lợi nhuận đem về cho người sở hữu cũng cao hơn.
  • Cổ phiếu phòng thủ không có tính chu kỳ bên cạnh đó rủi ro cũng thấp, thích hợp với những người không ưa mạo hiểm.
  • Giúp nhà đầu tư giảm bớt được nỗi lo vào một số danh mục đầu tư của mình.

Understanding Defensive Stocks

Nhược điểm:

Không đạt kỳ vọng về lợi nhuận của nhà đầu tư dù thị trường tăng trưởng, các ngành hàng khác đều tăng trưởng. Cổ phiếu phòng thủ chỉ thực sự tốt khi thị trường lao dốc hoặc chậm phát triển, suy thoái.

Vai trò của cổ phiếu phòng thủ

Mua cổ phiếu phòng thủ có nghĩa là nhà đầu tư đang tìm cách bảo vệ cho danh mục của họ trước diễn biến xấu của kinh tế. Trong thời kỳ khủng hoảng, vì nhu cầu thiết yếu của con người vẫn phải được đáp ứng nên nhóm ngành nắm giữ cổ phiếu phòng thủ sẽ duy trì được kết quả kinh doanh tốt, đồng thời sẽ thu hút thêm dòng tiền đầu tư. Đầu tư vào cổ phiếu phòng thủ tốt hơn tín phiếu kho bạc bởi vì chúng thỏa mãn được lòng tham của nhà đầu tư với tỉ suất cổ tức cao hơn mức họ có thể kiếm được trong môi trường lãi suất thấp.

Nhóm cổ phiếu phòng thủ phổ biến

Nhóm cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng thiết yếu

Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ngành tiêu dùng thiết yếu bao gồm: thực phẩm, đồ dùng phụ nữ, nước uống, gạo, nhu yếu phẩm,... Đây là những ,mặt hàng quan trọng, không bị ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh tế.

Các cổ phiếu tiêu biểu thuộc nhóm này có thể kể đến là:

SAB - Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn

VNM - CTCP Sữa Việt Nam

Nhóm cổ phiếu ngành y tế

Cổ phiếu phòng thủ thường sẽ tập trung vào các công ty dược phẩm lớn hoặc sản xuất phân phối thiết bị y tế. Đặc biệt trong giai đoạn nền kinh tế suy yếu do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhóm cổ phiếu này lại càng có sự phát triển mạnh mẽ.

Các cổ phiếu điển hình:

IMP - Công ty Cổ phần Dược phẩm IMEXPHARM (HOSE)

TRA - Công ty Cổ phần TRAPHACO (HOSE)

DHG - Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang (HOSE)

Nhóm cổ phiếu sản xuất và phân phối điện nước, khí đốt

Cổ phiếu thuộc nhóm ngành này có tính ổn định cao vì nhu cầu sử dụng bất kể giai đoạn nào của nền kinh tế. Nhóm cổ phiếu này có thể biến động do nguồn cung đầu vào nhưng cũng sẽ được hưởng lợi bởi chính sách Nhà Nước nhằm đảm bảo nguồn cung cho quốc gia.

Một vài cổ phiếu nổi bật:

NT2 - CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2

TDM - CTCP Nước Thủ Dầu Một

PPC - CTCP Nhiệt điện Phả Lại

POW - Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam

Nhóm cổ phiếu đầu tư công

Nhóm cổ phiếu đầu tư công được hưởng lợi bởi những chính sách của Nhà nước trong phát triển kinh tế, thường tập trung vào các lĩnh vực: xây dựng, thiết kế công trình, vật liệu xây dựng, ngân hàng, cảng biển, bất động sản,…

Cổ phiếu điển hình:

LCG – Công ty cổ phần Licogi 16

CTD - Công ty Cổ phần Xây dựng COTECCONS

HBC - CTCP Xây dựng Hòa Bình

VCG - CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam

Nhóm cổ phiếu bảo hiểm

Các cổ phiếu công ty bảo hiểm ghi nhận sự tăng trưởng vượt trội, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid.

Các mã cổ phiếu tiêu biểu:

BMI - Tổng CTCP Bảo Minh

MIG - Tổng CTCP Bảo hiểm Quân đội

BVH - Tập đoàn Bảo Việt

Tham khảo:

Cổ phiếu Large cap là gì? Ứng dụng large-caps trong đầu tư chứng khoán

Tiềm năng của cổ phiếu phòng thủ trong 2023

Các công ty bảo hiểm được kỳ vọng cải thiện lợi suất đầu tư khi trái phiếu chính phủ và lãi suất huy động có xu hướng tăng. Do đó, các doanh nghiệp có tiền mặt ròng hoặc có các khoản đầu tư ngắn hạn sẽ không bị ảnh  hưởng nhiều bởi lãi suất và có thể được hưởng lợi nhờ lợi nhuận tiền gửi tăng.

Đối với nhóm ngành hàng hóa cơ bản, đa phần các mặt hàng nguyên liệu cơ bản như sắt, thép, thực phẩm, phân bón đều đang đà tăng trưởng. Tuy nhiên, một vài sản phẩm sẽ có sự phân hóa.

Đầu tư công trong giai đoạn đầu năm 2022 chậm lại do giá nguyên vật liệu tăng cao. Giai đoạn tới khi Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công thì các doanh nghiệp trong nhóm ngành xây dựng cơ sở hạ tầng sẽ được hưởng lợi.

Nhóm cổ phiếu ngành điện và hạ tầng năng lượng sẽ có sự phát triển trong thời gian tới do chính sách cân bằng của Nhà nước giữa kinh tế vĩ mô và môi trường. Các dự án lớn như Lô B - Ô Môn (trị giá 10 tỷ USD) hay điện khí LNG sẽ mở ra bối cảnh tươi sáng cho các doanh nghiệp trong ngành.

Kết Luận : Bài viết hy vọng đã mang đến cho các bạn một cái nhìn sâu sắc hơn về cổ phiếu phòng thủ, đặc biệt cần thiết cho các nhà đầu tư đang có ý định giải ngân trong giai đoạn thị trường đang downtrend, một nhóm cổ phiếu an toàn và giúp đảm bảo khoản đầu tư vẫn bảo toàn được giá trị. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo đến từ Vietcap .

Powered by Froala Editor