Tin tức

8+ Phương pháp đầu tư chứng khoán – Phong cách đầu tư nào phù hợp với bạn?

Thông tin chứng khoán
13/01/2023

Có rất nhiều phương pháp để đầu tư vào thị trường chứng khoán. Một số chiến lược có thể hấp dẫn bạn hơn những chiến lược khác và mỗi chiến lược đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Tập trung vào một hoặc hai chiến lược sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng đầu tư và kinh nghiệm để tối đa hóa lợi nhuận. Trong bài viết này, Vietcap sẽ phác thảo một số chiến lược đầu tư phổ biến nhất và cũng thảo luận về các vấn đề cần xem xét khi tìm ra phương pháp đầu tư chứng khoán phù hợp với bạn.

Phương pháp đầu tư là gì?

Phương pháp đầu tư là một chiến lược hành động nhất quán và có nguyên tắc xác định để đầu tư. Các quyết định đầu tư theo một bộ tiêu chí hoặc theo một chủ đề. Chiến lược đầu tư có thể cung cấp cho bạn sự kỷ luật và phương pháp cho các hoạt động đầu tư của bạn. Nếu không có chiến lược, rất khó để đặt mục tiêu đầu tư, và kế hoạch hành động cụ thể

Xác định phương pháp đầu tư cho bạn?

Các phương pháp đầu tư đều có điểm mạnh và điểm yếu, bài viết này Vietcap sẽ giúp bạn đánh giá và so sánh. Điều này giúp ích khi quyết định chiến lược đầu tư phù hợp dựa trên tình hình tài chính, kiến thức và mục tiêu của bạn.

Trước khi phác thảo các chiến lược đầu tư phổ biến nhất, chúng ta nên đề cập đến một số nguyên tắc áp dụng cho mọi hoạt động đầu tư. Đầu tiên, bạn không bao giờ vội vàng đầu tư, thậm chí đặc biệt vì tâm lý sợ bỏ lỡ. Đầu tư mà không được xem xét cẩn thận thường kết thúc thất bại.

Thứ hai, bám vào những gì bạn hiểu và chỉ đầu tư vào những gì bạn biết rõ. Nếu bạn không hiểu một chiến lược đầu tư, hãy tránh xa hoặc tìm hiểu thêm về chúng. Điều tương tự cũng áp dụng cho việc chọn cổ phiếu. Hãy tránh xa những công ty mà bạn không hiểu rõ, đặc biệt là những công ty có mô hình kinh doanh không phù hợp với bạn.

Bạn cũng nên thực tế với những kỳ vọng của mình. Các nhà đầu tư giỏi nhất trên thế giới không kiếm được nhiều hơn 20 đến 25% một năm một cách nhất quán. Bắt đầu với những mục tiêu khiêm tốn và xây dựng sự tự tin và kỹ năng của bạn. Bên cạnh đó, Bạn càng đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình; thì một hoặc hai quyết định sai lầm có thể gây ra ít thiệt hại hơn. Một danh mục đầu tư đa dạng cũng sẽ ít bị tổn thương hơn trước thị trường giá xuống.

Các phương pháp đầu tư phổ biến

 • Mua và Giữ, tích sản
 • Đầu tư tăng trưởng
 • Đầu tư theo đà tăng trưởng
 • Đầu tư giá trị
 • Đầu tư công ty vốn hóa nhỏ
 • Đầu tư cổ tức
 • Đầu tư lướt sóng
 • Đầu tư vào quỹ
 • Đầu tư đa tài sản
 1. Đầu tư Mua và Giữ hay Tích sản cổ phiếu

Phương pháp đầu tư dài hạn đơn giản nhất là mua và nắm giữ đầu tư. Nhà đầu tư sẽ mua và nắm giữ chứng khoán trong một thời gian dài, trong suốt thời gian đó, họ hầu như không điều chỉnh hoặc chỉ điều chỉnh một cách tối thiểu danh mục đầu tư. Danh mục đầu tư mua và nắm giữ hoạt động tốt sẽ phụ thuộc vào các công ty được chọn nắm giữ.

Chơi gì? Ở đâu? Bao nhiêu tiền? - Vietcap

Có hai cách bạn có thể cải thiện xác suất thành công cho một danh mục đầu tư mua và nắm giữ. Đầu tiên, hãy tìm những cổ phiếu có khả năng tồn tại trong một thời gian dài. Các cổ phiếu có thương hiệu mạnh, không có khả năng bị gián đoạn kinh doanh là một lựa chọn ưu tiên. Thứ hai, lựa chọn vị thế đầu tư giá thấp, tranh thủ thị trường rơi vào những đợt sụt giảm giá nghiêm trọng bạn có thể cân nhắc mua thêm và năm giữ.

Ưu điểm: Cái hay của phương pháp này là nếu bạn cam kết không bao giờ bán, thì bạn sẽ không bao giờ phải nghĩ về nó nữa. Chiến lược mua và nắm giữ dài hạn có nghĩa là bạn không phải lúc nào cũng tập trung vào thị trường – không giống như các nhà giao dịch – vì vậy bạn có thể dành thời gian làm những việc mình yêu thích thay vì bị xiềng xích theo dõi thị trường cả ngày. Nhà đầu tư dài hạn ít quan tâm đến kết quả ngắn hạn. Họ giữ các khoản đầu tư cho dù thị trường tăng hay giảm vì trong quá khứ chiến lược này đã cho thấy hiệu quả.

Rủi ro: Để thành công với chiến lược này, bạn cần tránh bị cám dỗ bán khi thị trường trở nên khó khăn. Bạn sẽ phải chịu đựng những đợt sụt giảm mạnh của thị trường, và mức giảm 50% hoặc cao hơn là có thể xảy ra, với các cổ phiếu riêng lẻ có khả năng giảm nhiều hơn nữa.

 1. Đầu tư tăng trưởng

Ưu điểm lớn nhất của các chiến lược đầu tư tăng trưởng là giúp bạn tiếp xúc với các ngành và lĩnh vực phát triển nhanh nhất. Điều này có nghĩa là bạn đang phân bổ vốn cho các công ty có cơ hội tốt nhất để tạo ra lợi nhuận hàng năm cao. Đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng cũng rất thú vị và bạn có thể tìm hiểu về các công ty đang đổi mới và tạo ra tương lai. Tuy nhiên, đầu tư tăng trưởng nên được cân nhắc một cách thận trọng.

Nên đầu tư cổ phiếu nào để sinh lời ổn định - Vietcap

Cổ phiếu tăng trưởng thường có mức định giá cao nhất trên thị trường. Chúng cần phải đáp ứng kỳ vọng của thị trường để thuyết phục cho việc định giá cao của cổ phiếu, khi kết quả kinh doanh không đạt được như kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ điều chỉnh – thường là rất mạnh và đột ngột. Nếu bạn đang đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng, bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng và tránh theo đuổi các công ty chỉ dựa trên cảm tính.

 1. Đầu tư theo đà tăng trưởng

Đầu tư theo đà tương tự như đầu tư tăng trưởng nhưng xem xét đà tăng giá của cổ phiếu hơn là thu nhập hoặc tăng trưởng doanh thu. Hình thức đầu tư chứng khoán theo đà tăng trưởng được gọi tên tiếng Anh là Smart money (dòng tiền thông minh), là phương pháp dựa vào mức giá của cổ phiếu trong quá khứ để định khoảng tăng giá của cổ phiếu trong những lần thị trường có nhịp sóng tăng. Từ đó, nhà đầu tư sẽ xác định được khoảng thời gian tối ưu để mua – bán cổ phiếu.

Khi đã xác định được những cổ phiếu theo đà tăng trưởng, bước tiếp theo nhà đầu tư cần chọn thời điểm đầu tư thích hợp để tối ưu hóa lợi nhuận. Theo đó, thời điểm mà nhà đầu tư nên đặt lệnh mua là cổ phiếu cần mua đang nằm trong vùng tích lũy. Khi cổ phiếu tích lũy lượng đủ một lượng nhất định sẽ có cơ hội tăng bật giá. Đó chính là cơ hội cho nhà đầu tư cá nhân kiếm lời

Đầu tư theo đà có xu hướng tạo ra lợi nhuận tốt trong hầu hết thời gian, nhưng đôi khi có thể thua lỗ đáng kể do xác định sai quá trình tích lũy và phân phối. Tốt nhất là bạn nên kết hợp các phương pháp khác và đầu tư cẩn trọng với phương pháp này.

 1. Đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị đã tạo ra lợi nhuận dài hạn ổn định nhất trong hơn 100 năm qua giúp Warren Buffett kiếm bộn tiền khi đầu tư vào các công ty có thu nhập đáng tin với mức giá hấp dẫn. Chiến lược đầu tư này tập trung vào việc mua cổ phiếu của các công ty đang được định giá thấp hơn thị trường, dựa trên các nguyên tắc kinh doanh cơ bản như doanh thu, tỷ suất lợi nhuận và sức mạnh cạnh tranh. Các nhà đầu tư sử dụng chiến lược đầu tư giá trị hy vọng giá cổ phiếu sẽ tăng khi có nhiều người đánh giá cao giá trị nội tại thực sự của hoạt động kinh doanh cơ bản của công ty.

Chênh lệch giữa giá trị nội tại và giá cổ phiếu hiện tại càng lớn thì biên độ an toàn càng cao đối với các nhà đầu tư giá trị đang tìm kiếm cơ hội đầu tư. Chiến thuật này có thể làm giảm rủi ro đầu tư của bạn trong khi vẫn tạo ra cơ hội tăng danh mục đầu tư ấn tượng.

Các nhà đầu tư giá trị phải hiểu các báo cáo tài chính để xác định giá trị thực của một công ty. Hầu hết các cổ phiếu giá rẻ đều có một lý do. Công việc của một nhà đầu tư giá trị là xác định các cổ phiếu chất lượng cao, giá rẻ.

 1. Đầu tư công ty vốn hóa nhỏ

Có hai lợi thế khi đầu tư vào các công ty vốn hóa nhỏ hơn. Thứ nhất, công ty vốn hóa nhỏ dễ dàng tăng trưởng lợi nhuận thậm chí là gấp đôi, gấp ba. Tăng gấp đôi doanh thu từ mức cơ sở 100 triệu dễ dàng hơn nhiều so với mức cơ sở 10 tỷ. Thứ hai, các công ty nhỏ hơn có mức giá thấp, cho nhà đầu tư cảm giác dễ dàng mua hơn. Khi công ty phát triển, các nhà đầu tư khác sẽ chú ý và giá sẽ tăng mạnh mẽ. Điều này có thể mang lại lợi nhuận lớn nếu bạn là nhà đầu tư sớm.

Có một số thách thức khi đầu tư vào cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Thông tin khó tìm hơn và bạn sẽ cần dành nhiều thời gian hơn cho việc nghiên cứu. Các công ty nhỏ cũng ít thanh khoản hơn và giá cổ phiếu dễ biến động hơn. Bạn sẽ cần phải quản lý rủi ro một cách cẩn thận và tránh các tình huống mà thanh khoản bị mất đột ngột trước khi bạn có thể thoát ra.

 1. Đầu tư cổ tức

Mục tiêu của đầu tư cổ tức, còn được gọi là đầu tư thu nhập hoặc đầu tư lợi nhuận, là tạo ra một dòng thu nhập. Các cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao thường sinh lãi rất cao nhưng lại có tốc độ tăng trưởng tương đối thấp. Là một nhà đầu tư cổ tức, công việc của bạn là tìm các công ty có năng suất tốt để có thể tiếp tục trả cổ tức. Nếu công ty có thể tăng tỷ suất cổ tức, điều đó sẽ còn tốt hơn.

Chiến lược đầu tư cổ tức không chỉ là tạo ra thu nhập. Nếu cổ tức được tái đầu tư, danh mục lợi tức cũng có thể trải qua sự tăng trưởng vốn đáng kể. Các công ty trả cổ tức thường có lợi nhuận khá cao và do đó cũng được chọn phòng thủ trong thời kỳ suy thoái.

 1. Đầu tư các quỹ đầu tư

Đầu tiên, bạn có thể hiểu đơn giản, việc đầu tư vào quỹ đầu tư cổ phiếu của quỹ mở là đưa tiền cho công ty quản lý quỹ để họ mua cổ phiếu. Chứng chỉ quỹ mở mà bạn mua phản ánh giá trị cổ phiếu mà công ty nắm giữ. Tất cả những khoản đầu tư này đều được quản lý một cách chuyên nghiệp và chặt chẽ bởi các cơ quan, tổ chức quản lý quỹ cũng như ngân hàng giám sát và các cơ quan có thẩm quyền khác.

Các thuật ngữ chứng khoán

Quỹ mở được quản lý chuyên nghiệp bởi các chuyên gia từ công ty quản lý quỹ. Nhà đầu tư sẽ không mất nhiều thời gian tìm hiểu thị trường mà thay vào đó, các chuyên gia là người sử dụng nguồn vốn từ nhà đầu tư để tạo lập danh mục cho quỹ một cách hiệu quả.

Với quỹ đầu tư, bạn không mua một khoản đầu tư duy nhất, mà là một rổ đầu tư. Các gói này có thể bao gồm cổ phiếu từ các công ty khác nhau, trái phiếu chính phủ hoặc công ty, hàng hóa hoặc kết hợp các khoản đầu tư. Đầu tư vào các quỹ đầu tư có thể giúp bạn nhanh chóng xây dựng danh mục đầu tư đa dạng phù hợp, trái ngược với việc đầu tư nhiều vào các công ty riêng lẻ. Rất phù hợp với mục tiêu đa dạng hóa và phân tán rủi ro của bạn

Cũng giống như cổ phiếu riêng lẻ, quỹ đầu tư có thể giảm mạnh trong ngắn hạn. Những phương tiện đầu tư này tốt hơn cho các nhà đầu tư dài hạn, những người sẵn sàng vượt qua những thăng trầm không thể tránh khỏi của thị trường để đổi lấy triển vọng tăng trưởng dài hạn mạnh mẽ hơn.

 1. Đầu tư kỹ thuật - lướt sóng

Phân tích kỹ thuật (Technical analysis) là phương pháp dựa vào biểu đồ, đồ thị diễn biến giá cả và khối lượng giao dịch của cổ phiếu nhằm phân tích các biến động cung – cầu đối với cổ phiếu để giúp cho nhà đầu tư quyết định thời điểm nên mua vào, bán ra hay giữ cổ phiếu trên thị trường.

Các cách đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu - Vietcap

Trường phái đầu tư này có quan điểm đi ngược lại với đầu tư giá trị. Những nhà đầu tư theo phong cách đầu tư kỹ thuật thông thường sẽ cho rằng hoặc là giá trị nội tại không tồn tại, hoặc nếu tồn tại thì phải bằng với thị giá. Bên cạnh đó, các nhà phân tích kỹ thuật cũng tập trung vào các mô hình biến động giá, các chỉ báo, tín hiệu giao dịch và các công cụ biểu đồ khác để đánh giá điểm mạnh hay điểm yếu của chứng khoán. Ba quan điểm của phân tích kỹ thuật: mọi thông tin kỹ thuật sẽ phản ánh được giá; giá vận động theo xu hướng; biến động thị trường liên quan đến tâm lý của các nhà đầu tư.

 1. Đầu tư đa dạng tài sản

Đầu tư tài chính là gì? Đầu tư như thế nào hiệu quả và an toàn? - Vietcap

Cổ phiếu thường tạo ra lợi nhuận cao nhất trong thời gian dài. Tuy nhiên, Cổ phiếu cũng là loại tài sản dễ bay hơi nhất. Để tối ưu hóa giữa lợi nhuận và rủi ro, bạn có thể kết hợp một số loại tài sản hay thường gọi là đa dạng hóa tài sản. Càng có nhiều loại tài sản trong danh mục đầu tư, thì rủi ro danh mục đầu tư và biến động sẽ càng thấp. Một danh mục đầu tư rất đa dạng có thể bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, tiền mặt, hàng hóa, bất động sản, quỹ đầu tư …. Sự đa dạng hóa cũng có thể thực hiện bằng cách đa dạng hóa các phương pháp đầu tư trên.

Xác định mục tiêu, kiến thức, kỹ năng và thử nghiệm các phương pháp đầu tư chứng khoán trên sẽ giúp bạn trở thành chuyên gia và phát triển phương pháp đầu tư hiệu quả của riêng mình. Hầu hết các nhà đầu tư thành công đã sử dụng các loại phương pháp này và biến chúng thành chiến lược của riêng họ bằng cách rút ra từ kinh nghiệm và nghiên cứu của chính họ. Là một nhà đầu tư cá nhân, bạn có lợi thế về quy mô và tính linh hoạt. Hy vong qua bài viết này của Vietcap , bạn có thể xây dựng được chiến lược đầu tư độc đáo của riêng mình dựa trên một hoặc kết hợp nhiều phương pháp đầu tư trên

Powered by Froala Editor